Cụ bà có nội tạng đặt lộn chỗ ở nhiều vị trí vẫn sống đến 99 tuổi

10/04/2019 05:26 PM | Khoa học

Bà cụ Rose Marie Bentley đến khi chết ở tuổi 99 vẫn không hề biết mình mắc chứng các nội tạng chính trong cơ thể bị đảo lộn vị trí.

Cụ bà có nội tạng đặt lộn chỗ ở nhiều vị trí vẫn sống đến 99 tuổi

Cụ bà Rose Marie Bentley qua đời ở tuổi 99 vì những lý do tự nhiên. Trước đó bà đã tình nguyện hiến xác của mình cho việc nghiên cứu khoa học.

Vào mùa xuân 2018, khi các sinh viên và giảng viên nghiên cứu xác của bà Bentley ở phòng thí nghiệm giải phẫu thuộc Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Portland (Mỹ) thì họ phát hiện ra một điều đặc biệt đáng ghi vào y văn và sử sách.

Điều đặc biệt đó là hầu hết các phủ tạng trong cơ thể bà Bently đều bị đảo nghịch, y như hình ảnh qua một chiếc gương.

Giảng viên Cameron Walker cho hay trường hợp của cụ Bently hiếm đến mức chỉ xảy ra một trong 50 triệu người.

Gan bình thường sẽ nằm dịch về phải nhiều hơn, nhưng ở bà nó lại dịch sang trái nhiều hơn. Lá lách của bà thì nằm bên phải thay vì đáng lẽ phải ở bên trái. Dạ dày người bình thường nằm về bên trái nhưng dạ dày của Bentley nằm về bên phải. Ngoài ra phổi phải của bà có 2 thùy thay vì 3 thùy như bình thường....

Giảng viên Walker cho biết tình trạng biến đổi này có lẽ xảy ra trong khoảng từ 30 đến 45 ngày thai kỳ.

Tình trạng này có xác suất là 1 trong 22.000 đứa trẻ và thường gắn với bệnh tim bẩm sinh, khiến các trẻ có nguy cơ tử vong sớm. Nhưng Bently lại khác hẳn. Cụ không bị khiếm khuyết ở tim, và cụ thực sự rất trường thọ. Xác suất bất thường về giải phẫu như cụ do vậy chỉ là một trong 50 triệu.

Cụ Bently sinh năm 1918. Các con của cụ cho biết, cụ chưa bao giờ có biểu hiện xấu nào do hiện tượng đảo ngược nội tạng trong cơ thể. Họ cho biết, cụ Bently luôn rất khỏe mạnh, tham gia nhiều hoạt động thể chất như câu cá, bơi lội. Cụ thậm chí còn bơi rất cừ.

Theo Trung Hiếu

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Cơn khát dầu cọ: Cội nguồn của việc cháy rừng hàng loạt tại Indonesia, khiến toàn Đông Nam Á ngập chìm trong ô nhiễm không khí

Ngày nay, khoảng 3 tỷ người ở hơn 150 quốc gia đang tham gia sản xuất dầu cọ và nếu tính bình quân, mỗi người chúng ta tiêu thụ trung bình 8kg dầu cọ mỗi năm.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt hỏi “Startup làm gì để không bị ăn cắp ý tưởng?”, TS Lê Thẩm Dương đáp: Không phải lo, vì ý tưởng nhiều khi chỉ là ý định ngông cuồng!

Nhiều startup lo sợ sẽ bị người khác lấy mất ý tưởng nếu chia sẻ ra bên ngoài. Nhưng thực tế câu trả lời từ Shark Nguyễn Thanh Việt và TS Lê Thẩm Dương lại cho thấy những góc nhìn rất khác.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm