Cứ 10 người Mỹ thì có 1 người nói rằng họ đã xoá tài khoản Facebook vì những lo ngại về quyền riêng tư

17/04/2018 02:30 PM | Công nghệ

Mặc cho Mark Zuckerberg có nói rằng mạng xã hội không chịu nhiều thiệt hại sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu, khảo sát mới đây có thể khiến mạng xã hội này phải cân nhắc lại.

Cứ 10 người Mỹ thì có 1 người nói rằng họ đã xoá tài khoản Facebook vì những lo ngại về quyền riêng tư

Giám đốc điều hành của Facebook, anh Mark Zuckerberg cho biết trong tuần qua, vào buổi điều trân tại Washington, rằng con số người đã xóa tài khoản Facebook sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu là không đáng kể.

Vào cùng thời điểm đoá, hashtag "#DeleteFacebook" (xoá Facebook) đã tạo sóng sau vụ Cambridge Analytica, và bạn có thể biết được một số người mà đã bạo gan xóa đi tài khoản Facebook của mình.

Vì thế, Carolina Milanesi và nhóm nghiên cứu công nghệ Techpinions đã quyết định khảo sát 1000 người Mỹ, đại diện cho cả nước theo cả lứa tuổi và giới tính, để thăm dò cảm nhận của họ về mạng xã hội khổng lồ này.

Sau đây là một vài điểm chính từ cuộc khảo sát:

- 17% người trả lời nói rằng họ đã xóa ứng dụng Facebook ra khỏi điện thoại vì những lo ngại về quyền riêng tư.

- 35% cho biết họ sử dụng Facebook ít hơn mọi khi vì những lo ngại về quyền riêng tư.

- 9% cho biết họ xóa luôn tài khoản Facebook của họ.

- 39% cho biết họ "đã rất quan tâm" đến vụ bê bối với Cambridge Analytica, trong khi 37% cho biết họ chỉ "biết sơ qua."

Một điều hiển nhiên là, có một khoảng cách giữa con số những người nói rằng họ sẽ xóa tài khoản Facebook với những người đã thực sự làm điều này. Ngoài ra, số tài khoản người dùng của Mỹ chỉ chiếm một phần trong tổng số lượng người dùng của Facebook trên toàn cầu.

Cứ 10 người Mỹ thì có 1 người nói rằng họ đã xoá tài khoản Facebook vì những lo ngại về quyền riêng tư - Ảnh 1.

Tuy nhiên, dù gì đi chăng nữa, Milanesi viết rằng lượng tương tác thấp hơn sẽ trở thành một nguy cơ thực sự cho Facebook, chứ không đơn giản là con số người xóa tài khoản Facebook.

Một điểm thú vị trong nghiên cứu này là, cứ 2 trong số 5 người được khảo sát mà đã sử dụng Facebook trong vòng hơn 7 năm qua muốn Facebook "trở lại như hồi xưa." Do sản phẩm chính của Facebook đã không có nhiều thay đổi trong một vài năm qua, không biết nhóm người này ám chỉ điều gì. Phải chăng họ muốn Facebook trở lại cái thời mà mạng xã hội này vẫn còn được chạy trên máy tính trong phòng kí túc của Harvard, với tính năng chính là "poke" (chọc) chăng?

Tham khảo Business Insider

Mỹ Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Wired

Từ khóa:  Facebook, Mark Zuckerberg, scandal

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm