CPI 3 tháng đầu năm 2018 diễn ra đúng kịch bản được dự báo trước

10/04/2018 08:34 AM | Thời sự

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá - mới đây đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá để đánh giá về kết quả thực hiện công tác điều hành giá 3 tháng đầu năm 2018 và đề ra phương hướng điều hành giá cho những tháng còn lại của năm.

CPI 3 tháng đầu năm 2018 diễn ra đúng kịch bản được dự báo trước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá “Trong quý I.2018, công tác chỉ đạo điều hành giá có sự phối hợp tích cực và chủ động của các bộ, ngành, địa phương. Trong 3 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng biến động theo quy luật tiêu dùng hằng năm theo đúng kịch bản đã được dự báo trước. Tức là tăng cao ở 2 tháng tết và giảm trở lại sau tết”.

Cụ thể, CPI tháng 3.2018 tăng 0,97 % so với tháng 12.2017, CPI bình quân quý I.2018 tăng 2,82 % so với cùng kỳ năm 2017. Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước ước tăng 1,34 %. Đây là mức tăng sát với kịch bản dự báo và trong tầm kiểm soát của chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2018 ở mức 4 %.

Các chuyên gia dự báo, trong 9 tháng còn lại của năm 2018, qua phân tích, đánh giá bối cảnh trong nước và thế giới cho thấy mặt hàng giá thị trường đối với một số dịch vụ công như dịch vụ y tế, giáo dục, dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước …

Bên cạnh đó, còn nhiều yếu tố tác động giúp kiểm chế tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng như cung hàng hóa được cân đối, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá một số nhóm mặt hàng có xu hướng giảm khi áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ như giá dịch vụ viễn thông với việc triển khai công nghệ 4G, lạm phát cơ bản được kiểm soát, giá một số dịch vụ có dư địa giảm như giá thuốc chữa bệnh cho người, dịch vụ sử dụng đường bộ BOT tiếp tục được ra soát để giảm giá. Giá vật tư y tế có thể giảm nếu tiếp tục đẩy mạnh áp dụng biện pháp đấu thầu và tăng cường công tác quản lý.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao nhiệm vụ cho NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Chú trọng kiểm tra cung tiền và tiếp tục áp dụng các biện pháp để trung hòa nguồn ngoại tệ thu được từ nguồn đầu tư nước ngoài. Kiểm soát tổng mức tín dụng cả việc cơ cấu và chất lượng tín dụng. Tiếp tục thực hiện các biện pháp ổn định tỉ giá và mặt bằng lãi suất, phấn đấu kiểm soát lạm phát cơ bản trong mức 1,6 tới 1,8%.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến thị trường các mặt hàng nông sản, phối hợp với Bộ công thương cân đối cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng như lúa gạo, thịt lợn, đường, muối... nhằm ổn định thị trường, nghiên cứu tổ chức lại thị trường trong nước, tiếp tục duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới cho các mặt hàng nông sản chủ lực nhằm ổn định thị trường, đảm bảo đời sống của người dân, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Vấn đề giá các mặt hàng điện và xăng dầu cũng được Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Bộ Công thương cần tăng cường công tác kiểm tra giá, quản lý chất lượng, tránh gian lận trong kinh doanh. Đối với các mặt hàng điện, Bộ Công thương cần ra soát chi phí đầu vào để điều hành giá điện phù hợp với các ban điều hành giá chung trong năm 2018, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền sáng tạo kỳ vọng về lạm phát.

Liên quan tới giá dịch vụ y tế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Bộ Tài chính, và Tổng cục thống kê để xây dựng kịch bản riêng về điều hành giá, trong đó chú trọng tới việc điều chỉnh tiền lương cơ sở và kết cấu chi phí quản lý vào giá dịch vụ khám chữa bệnh cho phù hợp với thực tế phát sinh và lộ trình quy định, đồng thời đảm bảo cân đối quỹ Bảo hiểm y tế và mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Bộ Công thương được Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường để có thể giám sát, kê khai giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi tại khâu bán lẻ cho người tiêu dùng.

Bộ Xây dựng cần theo dõi diễn biến vật liệu xây dựng và thị trường bất động sản, đặc biệt chú trọng tới quản lý giá thép, chủ động đề suất bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung khi nhu cầu vật liệu cho xây dựng tăng cao, ngoài ra, Bộ Xây dựng cần phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường có báo cáo tổng thể về thực trạng, phương án quản lý các công trình khách sạn căn hộ (condotel) theo đảm bảo tính bền vững của thị trường bất động sản.

Bộ Giao thông vận tải được Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ra soát các dự án, hoàn tất đàm phán với các nhà đầu tư và ngân hàng để điều chỉnh giảm giá dịch vụ BOT tại các trạm đã quyết toán theo nguyên tắc ưu tiên giảm giá hơn giảm thời gian hoàn vốn. Bộ Giao thông vận tải cần sớm triển khai thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng và tiếp tục ra soát các chi phí liên quan tới vận hành và khai thác các dự án BOT này.

Theo HM

Lao động

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Linh nói về bình đẳng giới: Sao sếp nam khó tính thì gọi "Xuất sắc", sếp nữ khó tính thì kêu "Người đàn bà thép"? Các bạn có dám nhận thách thức mua cho bé trai một búp bê mặc váy hồng?

Shark Linh cho rằng việc gọi một sếp nam khó tính là "xuất sắc", gọi sếp nữ khó tính là "người đàn bà thép" đã là một khuôn mẫu được hình thành từ thuở nhỏ. Với những đứa trẻ con, người lớn thường mua cho bé trai đồ chơi màu xanh, búa, vít để tự xây dựng, mua cho bé gái búp bê mặc váy hồng để rèn bé gái tính dịu dàng, học cách chăm sóc người khác…

Nữ tướng FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp: Nếu sau lưng một người đàn ông thành công là một người phụ nữ âm thầm hy sinh, thì sau lưng một người phụ nữ thành đạt là một nhóm người âm thầm hy sinh

Là người dẫn dắt công ty, bà Điệp thừa nhận suốt 6 năm qua bà đặt nặng công việc hơn gia đình. Rằng mình "không hoàn hảo" trong thiên chức của một người phụ nữ.

Báo Úc vạch trần thực trạng người 'tây' thi nhau tràn vào các quốc gia như Việt Nam dạy tiếng Anh vì lương cao mà chẳng cần bất kỳ bằng cấp, kinh nghiệm sư phạm nào

"Bạn thậm chí chẳng cần phải phát âm tốt tiếng Anh, tất cả những gì bạn cần là một làn da trắng của người Phương Tây", giáo viên tiếng Anh Nathaniel Kempster nói.

Đọc thêm