Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai?

27/08/2018 10:04 AM | Bất động sản

Như một “làn gió mới” thị trường coworking space đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, “miếng bánh” này hiện mới chỉ rơi vào một số tên tuổi như Regus, Toong, Up, Dreamplex hay mới đây là WeWork và CoGo.

Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Cùng với sự trỗi dậy của thị trường văn phòng truyền thống những năm gần đây, và đáp ứng được những nhu cầu mới mẻ của dân văn phòng, Coworking space dần trở thành thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp.

Dù trên thế giới mô hình này đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, mãi tới 2015 xu hướng coworking space mới thực sự xuất hiện tại Việt Nam với sự tham gia của một vài doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh với quy mô nhỏ, thường mang tính thử nghiệm.

Trong khi, trên thế giới mô hình thành có tốc độ tăng trưởng trung bình tới 50%/năm, trị giá cũng tăng chóng mặt qua các năm, điển hình là WeWork chỉ sau 7 năm ra mắt đã trở thành startup kỳ lân lớn thứ 3 tại Mỹ và thứ 6 trên thế giới với trị giá 42 tỷ USD, Ucommune (trước là Urwork) của Trung Quốc với hơn 160 điểm ở 35 thành phố mới đây cũng đã được đầu tư thêm 43.5 triệu USD ở vòng gọi vốn series C và được định giá ở mức 1.8 tỷ USD.

Không nằm ngoài xu thế đó, trong năm qua Coworking Space thực sự bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam mặc dù thị phần còn chưa lớn. Đầu năm 2018 gã khổng lồ WeWork đã thâu tóm đơn vị coworking space lớn của Trung Quốc là NakedHub với giá 400 triệu USD, mở đường vào châu Á trong đó có Việt Nam.

 Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai? - Ảnh 1.

Quy mô, thị phần Coworking Space tại Việt Nam. Nguồn CBRE

Số liệu từ CBRE cho thấy quy mô Coworking Space tại Việt Nam đang tăng chóng mặt và "miếng bánh" tiềm năng này cũng đang được chia lại khi có sự xuất hiện của CoGo – đơn vị vừa mới ra mắt hồi tháng 6/2018 nhưng cũng đã để lại ấn tượng trên thị trường với chuỗi hai trung tâm lớn đầu tiên với tổng diện tích sàn hơn 5.500m2 .

Đầu tháng 8, trung tâm thứ 3 tại Hồ Gươm Plaza - 102 Trần Phú, Hà Đông đã được đưa vào hoạt động nâng tổng diện tích lên hơn 7.000m2. Theo kế hoạch đến cuối năm 2018 CoGo sẽ có 5 trung tâm với tổng diện tích hơn 12.000m2.

Theo CBRE, nếu như cách đây 1 năm coworking space Việt Nam chỉ có 17 đơn vị kinh doanh với 22 điểm, tổng diện tích 14.500 m2, thì chỉ đến đầu 2018 con số này đã tăng lần lượt là 40 đơn vị cung cấp 50 điểm và tổng diện tích sàn tăng lên gấp 5 lần khoảng 70.000m2.

Có thể thấy, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58%, số lượng và diện tích các điểm coworking đã tăng lên đáng kể, những cái tên như WeWork, CoGo, Dreamplex, … càng trở nên phổ biến và được nhắc tới nhiều hơn.

 Coworking space Việt Nam đang nằm trong tay ai? - Ảnh 2.

Ước tính đến hết năm 2018, thị trường coworking ở Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2. Cuộc đua giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi mới và những ông lớn trong khu vực và thế giới được dự đoán sẽ diễn ra vô cùng sôi động và gay cấn.

Điển hình, sau thương vụ mua bán thành công nakedHUB của Trung Quốc Wework đã bắt đầu triển khai kế hoạch "bành chướng" của mình tại Việt Nam. Tháng 9 này trung tâm đầu tiên mang tên Wework đi vào hoạt động tại t.p HCM ( chuyển đổi điểm đang có của NakedHub ), điểm còn lại ở Hà Nội của NakedHub dự kiến cũng được chuyển đổi trong thời gian tới. Ngoài ra Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam.

Qua những tín hiệu tích cực trên cho thấy năm 2018 được kỳ vọng sẽ là một năm bùng nổ của loại hình coworking space với những thay đổi mạnh mẽ về số lượng, chất lượng cũng như quy mô của các đơn vị tham gia kinh doanh. Mô hình độc đáo và mới mẻ này hứa hẹn không chỉ đem đến những tiện ích to lớn cho người sử dụng mà còn là "miếng bánh" hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư.

Theo Nhật Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coworking space
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chàng trai gốc Việt sở hữu đế chế nhà hàng nem cuốn đang 'xâm chiếm' khắp nước Úc, tăng trưởng 800%, thu về hàng chục triệu USD mỗi năm

Chuỗi cửa hàng nem cuốn của chàng trai gốc Việt Bao Hoang đã đạt tốc độ tăng trưởng hơn 800% sau 3 năm và đang ôm tham vọng mở rộng hoạt động ra các nước khác ngoài Australia.

Ông Tập Cận Bình: “Không ai thắng trong chiến tranh thương mại”

“Chiến tranh lạnh, chiến tranh nóng hay chiến tranh thương mại, đều không có ai thắng cả”, ông Tập nói...

Ngày 20/11, VinFast ra mắt 3 dòng sản phẩm ô tô, xe máy điện tại công viên Thống Nhất

Sau thành công tại Paris Motor Show, ngày 20-21/11, 2 mẫu xe Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 của VinFast sẽ ra mắt công chúng Việt Nam tại công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đồng thời, VinFast cũng chính thức giới thiệu mẫu xe ô tô cỡ nhỏ Fadil và xe máy điện thông minh Klara. Ngay tại sự kiện, VinFast sẽ mở bán và nhận đơn đặt hàng cho các sản phẩm với ưu đãi đặc biệt dành cho những khách hàng đầu tiên.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động"

Để sống đẹp là điều không hề đơn giản. Không phải ai cũng biết sống đẹp và không phải người hiểu sống đẹp là gì cũng dễ dàng hình thành cho mình được cách sống tốt đẹp đó.

Đọc thêm