Công ty Nhật Bản cho nhân viên làm việc tự do, đến hay về tùy ý

06/08/2018 08:52 PM | Kinh doanh

Công nhân tại nhà máy chế biến tôm ở Osaka, Nhật Bản sẽ không phải làm bất cứ việc gì – trừ khi họ cảm thấy thích.

Công ty Nhật Bản cho nhân viên làm việc tự do, đến hay về tùy ý

Cách đây 5 năm, nhà máy chế biến hải sản Papua New Guinea đã tiến hành một cuộc cắt giảm nhân công quy mô lớn nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Tuy nhiên, thay vì sa thải nhân viên, họ lại nảy ra một ý tưởng táo bạo.

Theo trang tin SoroNews24, nhân viên ở đây được phép đến làm và ra về bất cứ khi nào họ muốn.

Điều bắt buộc duy nhất ở đây là trước khi ra về, họ cần ghi lại số giờ làm việc trong ngày của mình lên bảng để người quản lý nắm được.

Họ cũng được quyền nghỉ bất kỳ ngày nào mà không cần báo cáo trước.

 Công ty Nhật Bản cho nhân viên làm việc tự do, đến hay về tùy ý - Ảnh 1.

Tấm bảng ghi giờ công tại Papua New Guinea. Ảnh: Daily Mail

Nhiều người cho rằng để nhân viên làm việc theo giờ giấc tùy ý sẽ dẫn đến tình trạng giảm năng suất hay gây thiếu hụt nhân công thường xuyên.

Công ty Papua New Guinea hiểu rõ điều này nhưng vẫn chấp nhận mạo hiểm.

Đáng ngạc nhiên, thực tế cho thấy, năng suất ở công ty này tăng lên còn chi phí thuê người lao động lại tiết kiệm được tới 30%.

Đặc biệt là trong suốt 5 năm áp dụng, chỉ có duy nhất 1 ngày mà toàn bộ nhân viên đều nghỉ làm.

Nguyên nhân lý giải cho việc này chính là yếu tố tinh thần. Người lao động có xu hướng làm việc chậm chạp hơn khi họ phải làm những việc mà bản thân không muốn hay khi tâm trạng không tốt.

Vì thế, khi toàn thể nhân viên được làm việc theo ý thích, tổng năng suất sẽ đạt mức đỉnh.

Công việc tại nhà máy bao gồm rã đông, cân, phân loại, bóc vỏ, nấu và đóng gói tôm. Người lao động ở đây phần lớn là các bác mẹ nuôi con nhỏ.

Với giờ giấc linh động như trên, họ sẽ thoát khỏi gánh nặng công việc mỗi khi con cái ốm đau.

Theo Xuân Chi

Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lân.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm