Công ty nào sẽ sụp đổ đầu tiên: Google, Apple, Facebook, Amazon hay Microsoft?

13/06/2019 08:23 PM | Kinh doanh

Chia sẻ góc nhìn nhận được nhiều ủng hộ trên Quora của Balaji Viswanathan, chuyên viên tài chính kiêm giám đốc điều hành của một công ty fintech.

Công ty nào sẽ sụp đổ đầu tiên: Google, Apple, Facebook, Amazon hay Microsoft?

Đầu tiên có thể là Google hoặc Facebook.

Bởi cả hai gã khổng lồ này cực kỳ phụ thuộc vào dữ liệu và đang kiểm soát một lượng lớn dữ liệu cá nhân của tất cả mọi người, trên toàn thế giới. Theo quan điểm của nhiều người, cả hai công ty này đều vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nhưng chính vận mệnh của Google và Facebook lại bị đe dọa bởi chính nguồn tài nguyên quan trọng mà hai công ty này đang nắm trong tay.

Trong thời gian qua, bạn có thể thấy rằng tầm quan trọng của dữ liệu và cách mà nó ảnh hưởng tới việc các chính phủ được bầu lên hoặc lật đổ như thế nào. Do đó, sẽ sớm có những quy định ngày càng nghiêm khắc và chặt chẽ trong thời gian tới để quản lý chúng. Dữ liệu quá quan trọng, tới mức nó sẽ khó bị bỏ qua bởi giới cầm quyền. Hãy nghĩ về những gì đã xảy ra với hai công ty này ở Trung Quốc. Điều gì sẽ xảy ra nếu các chính phủ khác cũng đối xử với Facebook và Google theo cách đó?

Vài thập kỷ trước ở Mỹ, người dân nước này không thể tưởng tượng ra thế giới mà không có AT&T. Nhà mạng này kiểm soát tất cả các thông tin liên lạc. Công nghệ của họ rất có giá trị và công ty này nắm giữ một thị trường rất lớn, lớn đến nỗi cuối cùng nó cũng bị phá vỡ bởi những chính sách mạnh mẽ và quyết liệt từ chính quyền. Từ đó tới nay, dù cố gắng, AT&T vẫn và sẽ không bao giờ lấy lại được vị trí tối thượng của mình trong lĩnh vực công nghệ.

Điều đó có thể xảy ra với Google hoặc Facebook. Tại một số thời điểm, các quy định có thể được đưa ra để làm cho dữ liệu trở thành tài nguyên được chia sẻ và tất cả các công ty có thể sử dụng. Các quốc gia cũng có thể gia tăng quy định về cách sử dụng các dữ liệu này.

Tất nhiên, Facebook và Google không thể bị xóa sổ hoàn toàn, nhưng vị thế của chúng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng và không còn "bá đạo" giống như cách hai công ty này đang có ngày nay.

Công ty nào sẽ sụp đổ đầu tiên: Google, Apple, Facebook, Amazon hay Microsoft? - Ảnh 1.

So với Google và Facebook, những gì Microsoft và Apple đang sản xuất khá ít quan trọng hơn đối với xã hội. Bạn có thể dễ dàng sống mà không cần iPhone hoặc Azure. Vì vậy, các công ty này sẽ phải chịu áp lực điều tiết ít hơn.

Điều đó cũng nói lên rằng, việc kinh doanh của Apple cũng có thể gặp khó khăn khi những gì mà họ tạo ra không còn được người dùng ưa thích. Hai hoặc ba mô hình smartphone xấu liên tiếp hoàn toàn có thể đưa Apple ra khỏi thị trường. Tất nhiên, bản thân công ty vẫn có thể tồn tại với số tiền mặt tích trữ khổng lồ và tái sử dụng chúng để làm một việc khác. Đây cũng là những gì đã xảy ra với Nokia. Họ từng thống trị thị trường điện thoại và sau đó biến mất khỏi thị trường.

Microsoft cũng là một "tảng đá". Bởi công ty này vẫn sống sót dù chính phủ Mỹ từng nhiều lần cố gắng để phá vỡ nó. Nó cũng sống sót khi vượt qua tường lửa Great Wall của Trung Quốc, điều mà các công ty Mỹ khác không thể làm được. Microsoft vẫn sống sót sau thời đại của Steve Ballmer. Có thể nói, nó tạo ra một cái gì đó quan trọng, nhưng không quá quan trọng.

Cuối cùng, Amazon có thể là công ty khó có khả năng bị đánh bại nhất. Bởi việc kinh doanh của nó liên quan đến quá trình xây dựng một chuỗi hậu cần lớn, thứ sẽ luôn cần thiết trong một thời gian dài,thậm chí cả tương lai.

Đặt cược của tôi là: Facebook

Còn quan điểm của bạn thì sao?

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Facebook, Google, sụp đổ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm