Công ty Israel này là minh chứng để thấy lời hiệu triệu của Thủ tướng về nông nghiệp công nghệ cao quan trọng đến thế nào

04/02/2017 08:23 AM | Thời sự

Một công ty phát triển các giải pháp công nghệ trong nông nghiệp tại Israel nhận được số đầu tư khủng với một sản phẩm mang tính cách mạng đã chứng tỏ lời hiệu triệu gần đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chẳng phải lời nói đùa chút nào

Công ty Israel này là minh chứng để thấy lời hiệu triệu của Thủ tướng về nông nghiệp công nghệ cao quan trọng đến thế nào

Mới đây, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "tìm ra lời giải cho bài toán nông nghiệp Việt Nam" khi quyết định nâng gói tín dụng ưu đãi cho nông nghiệp lên con số 100.000 tỷ đồng. Với những gì Thủ tướng truyền tải, thông điệp rõ ràng nhất cho ngành nông nghiệp trong năm tới có lẽ không nằm ở đâu ngoài mấy chữ "phát triển công nghệ".

Nếu như lúc này, Việt Nam bắt đầu manh nha phát triển công nghệ trong nông nghiệp thì ở nước ngoài hệ sinh ngành nông ở đây đã bao gồm không chỉ có người nông dân mà còn có các nhà đầu tư mạo hiểm và cả giới startup.

Theo các thống kê gần nhất, trên quy mô toàn thế giới, các nhà đầu tư mạo hiểm đã đầu tư một lượng tiền kỷ lục vào các startup về nông nghiệp và thực phẩm trong quý thứ 3 năm 2016, với số tiền tổng cộng 269 triệu USD qua 41 lần cam kết đầu tư. Gần đây nhất, phải kể đến lần được gọi vốn của một startup mang tên Prospera với một sản phẩm được coi là "mang tính cách mạng".

Prospera - Anh là ai ?

Được thành lập từ năm 2014 tại Tel Aviv, thủ đô đất nước Israel, bởi các nhà khoa học máy tính, Prospera là một công ty chuyên về mảng phân tích các dữ liệu công nghệ liên quan đến nông nghiệp, qua đó có thể hỗ trợ những người nông dân tối ưu hóa năng suất cây trồng và trở nên giàu có hơn.

Công ty Israel này là minh chứng để thấy lời hiệu triệu của Thủ tướng về nông nghiệp công nghệ cao quan trọng đến thế nào - Ảnh 1.

Những năm gần đây, đi cùng với trào lưu trí tuệ nhân tạo trên thế giới, Prospera đã phát triển một giải pháp mới dựa trên công nghệ này, với tham vọng có thể giúp những người nông dân nâng cao tối đa năng suất canh tác mà không hề làm ảnh hưởng đến môi trường đất trồng.

Tham vọng của Prospera là mang công nghệ này đến để giúp đỡ cho những người nông dân trên toàn thế giới. Cách đây nửa năm, dường như dự án này của Prospera đã có những sự công nhận đầu tiên khi mà một quỹ đầu tư đến từ Mỹ là Bessemer Venture Partners đã đồng ý rót số tiền 7 triệu USD để công ty Israel này phát triển công nghệ nói trên.

Công nghệ của Prospera được vận hành như thế nào ?

Về cơ bản, công nghệ mà Prospera phát triển được xếp vào nhóm công nghệ canh tác chính xác (precision agriculture). Theo đó, Prospera sẽ sử dụng các hệ thống thị giác máy tính (computer vision), công nghệ deep learning và các công nghệ khác để xác định chính xác lượng nước tưới tiêu cho từng khu vực đồng ruộng.

Qua đó, trên từng mẫu đất canh tác, sản lượng nông nghiệp vẫn sẽ được tăng lên và các ảnh hưởng xấu của công nghệ lên đất cũng sẽ được giảm trừ.

Công ty Israel này là minh chứng để thấy lời hiệu triệu của Thủ tướng về nông nghiệp công nghệ cao quan trọng đến thế nào - Ảnh 2.

Video mô tả công nghệ của Prospera

Công nghệ này mang tính đột phá tới mức mà các chuyện gia coi việc sử dụng nó giống như việc đã biến nông nghiệp từ một thứ chỉ dựa vào trực giác con người thì nay lại được tối ưu hóa hiệu quả nhờ sức mạnh của công nghệ và sự phân tích chính xác dữ liệu.

Với hệ thống chụp ảnh và hệ thống cảm biến khí hậu, Prospera cho biết rằng công nghệ này cung cấp một phương pháp để những người nông dân có thể chỉ cần ngồi nhà mà canh tác và quản lý từ xa các khu vực trồng trọt của mình. Đồng thời, nó cũng cung cấp cho người nông dân những phân tích real time (cập nhật liên tục) về những gì đang xảy ra với khu vực canh tác. 

Điều này, theo các nhà chuyên gia nông học, sẽ cho phép người nông dân dễ dàng nhìn nhận và giải quyết các vấn đề đang xảy ra với những khu vực đồng ruộng kém năng suất. Các tác nhân mà công nghệ của Prospera có thể chỉ ra bao gồm có sâu bệnh, dịch bệnh, vấn đề thủy lợi, thiếu dinh dưỡng...

Theo ông Daniel Koppel, CEO và là người đồng sáng lập của Prospera thì "Ngành nông nghiệp có ứng dụng của công nghệ ngày nay là một nơi tuyệt vời cho việc thử nghiệm và áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Mục tiêu của Prospera là trở thành dẫn đầu trong xu thế làm cho nông nghiệp trở nên thông minh hơn và hiệu quả hơn, qua đó giải quyết các vấn đề cố hữu đã tồn tại từ lâu của ngành nông nghiệp trên toàn cầu".

"Chính những đột phá của công nghệ trong thời gian gần đây đã cho phép chúng tôi phát triển các giải pháp khai thác và phân tích dữ liệu nông nghiệp, qua đó dự đoán và cải thiện hiệu suất canh tác. Đây phải nói là những giải pháp rất mới mẻ và mang tính cách mạng" - Ông này nói thêm.

Điều mà vị CEO này nói tới có vẻ như là không sai, khi mà thứ công nghệ tiền thân của sản phẩm Prospera đang phát triển từ lâu đã được sử dụng trong các trang trại nhà kính lớn ở khắp châu Âu, Bắc Mỹ và Israel. Hiện tại, công nghệ này đang đóng góp rất lớn vào sản lượng dồi dào mà các trang trại nông nghiệp trên toàn thế giới đang cung cấp cho những nhà bán lẻ lớn nhất thế giới ở châu Âu và Hoa Kỳ, có bao gồm Walmart, Tesco, Sainsbury, và Aldi.

Công nghệ này Prospera không chỉ được nhiều chuyên gia nông học đánh giá cao mà nó còn được nhiều lời khen ngợi của chính các nhà đầu tư.

Cụ thể, ông Adam Fisher đến từ quỹ Bessemer Venture Partners đã rót 7 triệu USD cho Prospera nói tới ở trên đã trả lời phỏng vấn như sau: "Prospera đã được tạo ra một dữ liệu độc đáo và độc quyền của riêng Prospera trên các cây trồng ở mức rất chi tiết mà trước đây chưa từng được sở hữu bởi một công ty dữ liệu nào trong giới nông nghiệp".

Ông tiếp lời: "Nếu chúng ta mang bộ dữ liệu độc đáo này cho một số chuyên gia tốt nhất trong các lĩnh vực về thị giác máy tính, và máy học (machine learning) xử lý thì tôi tin rằng một cuộc cách mạng trong cách chúng ta làm ra thức ăn, nông sản....sẽ xảy ra".

Vị chuyên gia từ quỹ đầu tư đến tử Mỹ kết luận: "Dự đoán mảng công nghệ trong nông nghiệp sẽ tiếp tục tăng trưởng, chúng tôi đã quyết định đầu tư mạnh. Chúng tôi rất vui khi tìm thấy và được làm việc Prospera - một công ty đang sở hữu một công nghệ mới rất độc đáo."

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Giải mã phong cách lạ trong lần tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ý nghĩa thực sự của cách xưng "Qua"

Sau 5 năm thiền định, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện với phong thái khác biệt và sử dụng ngôn từ lạ lẫm. Ông Vũ ngầm thể hiện điều gì qua lối xưng hô này?

Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng!

Nếu không thay đổi, công việc “trí óc” cũng sẽ không thoát khỏi “án tử” của nền công nghiệp 4.0.

Đọc thêm