Công ty con thuộc Nissan bí mật chi gần 18 triệu USD mua căn hộ cho chủ tịch

21/11/2018 08:31 AM | Kinh doanh

Giao dịch này được thực hiện qua một chi nhánh công ty ở Hà Lan được tạo ra vào năm 2010 với vốn ban đầu ước tính 6 tỷ yên tương đương 53,4 triệu USD được thành lập nên với mục đích đầu tư.

Công ty con thuộc Nissan bí mật chi gần 18 triệu USD mua căn hộ cho chủ tịch

Một công ty trực thuộc Nissan Motor bị cáo buộc đã thanh toán 17,8 triệu USD để mua những căn hộ xa xỉ tại Rio de Janeiro và Beirut để ngài chủ tịch sắp mất chức Carlos Ghosn sử dụng. Ông Ghosn đã bị bắt trong ngày thứ Hai do bị nghi ngờ có sai phạm về tài chính, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc được Nikkei trích đăng.

Theo nguồn tin, nguồn tiền thành lập công ty này hoàn toàn đến từ Nissan Nhật. Theo tuyên bố với Nissan, công ty này được thành lập để thực hiện các phi vụ đầu tư vào doanh nghiệp mới, dù cho đến nay, bằng chứng để hỗ trợ cho lập luận trên khá yếu.

Các thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nissan cáo buộc ông Ghosn có nhiều sai phạm về tài chính. Tuyên bố được đưa ra sau khi một cuộc điều tra nội bộ được tiến hành trong suốt nhiều tháng. Ông Ghosn bị cáo buộc đã khai báo sai mức thưởng nhận được, sử dụng sai mục đích tài sản và ngân sách của công ty. Ngày thứ Năm tuần này, ông Ghosn sẽ chính thức mất chức chủ tịch Nissan.

Những người có liên quan đến Nissan đã tham gia vào một chương trình điều tra nội bộ bắt đầu từ tháng 6/2018. Theo đó, họ sẽ được giảm bớt tội hoặc miễn tội nếu hợp tác với các công tố viên.

Nguồn tiền từ công ty được thành lập ở Hà Lan này được sử dụng để mua căn hộ chung cư cao cấp tại Rio de Janeiro và Beirut để ông Ghosn sử dụng riêng. Ngoài ra, Nissan được cho là cũng phải trả cả chi phí bảo trì cũng như chi phí sửa sang của các căn hộ nói trên. Tổng số tiền chi tiêu sai ước chừng khoảng 2 tỷ yên.

Các giao dịch trên được giám sát bởi giám đốc đại diện Greg Kelly và trong ngày thứ Hai, Nissan đã thừa nhận rằng Kelly có liên quan mật thiết đến vụ việc.

Ghosn từng sống thời thơ ấu tại Rio, sau đó chuyển sang Beirut nơi ông học hết trung học. Nissan không hề có bất kỳ hoạt động nào tại Beirut và liên minh Renault hay Mitsubishi Motors cũng vậy.

Ghosn và Kelly bị cáo buộc đã báo cáo sai về lương thưởng của chủ tịch trong khoảng thời gian từ tháng 4/2010 cho đến tháng 3/2015, theo đó ông nhận được 5 tỷ yên tiền thưởng, trong khi thực tế ông nhận đến 10 tỷ yên.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm