Xe hơi 'xách tay'

18/12/2014 09:36 AM | Công nghệ

Thập niên 1960, lịch sử sản xuất xe hơi thế giới ghi nhận chiếc Peel P50 là mẫu xe nhỏ nhất với chiều dài chỉ 137cm, rộng 104,1cm, nặng 59kg. Kỷ lục này đến nay vẫn chưa có chiếc xe nào vượt qua được.

Xe hơi 'xách tay'

Đến nay, mẫu xe này được thiết kế lại và ra mắt với tên gọi P50s, cùng với "người anh em" là Peel Trident, chỉ sản xuất với số lượng giới hạn.

Năm 1962, Cyril Cannel - chủ Hãng Peel Engineering - bắt đầu thử nghiệm sản xuất xe "xách tay" trên một hòn đảo thuộc Anh, đến năm 1965 thì hoàn thành.

Hình ảnh quảng cáo cho mẫu xe Peel P50 tại Anh Peel P50 được thiết kế có 3 bánh và 1 cửa, trang bị động cơ 49cc, hộp số sàn 3 cấp, không có số lùi. Vì vậy, để lùi xe, tài xế phải ra khỏi buồng lái, kéo xe từ phía sau.

Tốc độ tối đa của Peel P50 khoảng 61km/g. Không gian bên trong xe chỉ vừa chỗ cho một người lớn ngồi và có một ngăn nhỏ để đựng vật dụng khi mua sắm. Giai đoạn đầu, Peel Engineering chỉ sản xuất 50 chiếc Peel P50.

Các mẫu xe của Peel Engineering có thể được xách bằng tay do chỉ nặng 59kg. Đến năm 1974, Peel Engineering giải thể. Năm 2010, Gary Hillman và Faizal Khan thành lập công ty mới cũng tại Anh, cũng lấy lại tên Peel Engineering và ra mắt xe P50s. Phiên bản P50s có hai mẫu, động cơ điện hoặc xăng. Tốc độ cao nhất của cả hai mẫu là 65km/g.

Mẫu xe Peel Trident Sau thành công của P50s, Hãng Peel Engineering tiếp tục tái sinh mẫu xe thứ hai của công ty cũ là Peel Trident. Mẫu xe này được sản xuất vào khoảng năm 1965, 1966, có động cơ tương tự P50 nhưng kích thước lớn hơn, vừa đủ chỗ cho 2 người lớn. Đặc trưng của Peel Trident là phần mui tròn trong suốt.

Hiện các mẫu xe này đang được lưu hành tại Anh và các quốc gia châu Âu.

Tính đến tháng 11/2014, Peel P50 vẫn là mẫu xe hơi nhỏ nhất thế giới.

>> La Dalat: Chiếc xe hơi made in Vietnam vang danh một thời

Theo Lâm Nghi

PV

Doanh Nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm