Vì sao OTT của các nhà mạng vẫn chưa xuất hiện?

18/08/2014 10:17 AM | Công nghệ

Mặc dù đã “đánh tiếng” cung cấp dịch vụ OTT ra thị trường cách đây từ 4-5 tháng, hiện tại vẫn chưa có mạng di động nào của Việt Nam đưa dịch vụ này đến người dùng.

Vì sao OTT của các nhà mạng vẫn chưa xuất hiện?
Nước chưa đến chân

Theo nguồn tin của VnEconomy, một số mạng di động lớn của Việt Nam, thời điểm hiện tại, về cơ bản đều đã sẵn sàng và có thể cung cấp dịch vụ gọi nhắn tin miễn phí (OTT) ra thị trường. 

Tuy nhiên, theo giải thích của đại diện một nhà mạng, thì các mạng di động sẽ cung cấp OTT khi dịch vụ OTT bên ngoài như Viber, Zalo, Line… làm tụt doanh thu của nhà mạng đến ngưỡng nhất định và khi đó buộc nhà mạng phải cung cấp dịch vụ của mình để thay thế. Còn nếu chưa đạt đến ngưỡng doanh thu bị tụt đó mà đã cung cấp OTT thì không khác gì “tự chặt chân”.

Vị đại diện trên lý giải, khi nhà mạng cung cấp OTT của mình, đồng nghĩa với việc sẽ làm giảm doanh thu tin nhắn (SMS) ngay lập tức và sẽ đe dọa dịch vụ gọi (call). Vì bản chất, OTT là dịch vụ miễn phí thay thế các dịch vụ viễn thông cơ bản, đặc biệt là SMS. 

Đòn bẩy lớn nhất để các nhà mạng cung cấp OTT là sự phát triển của các OTT ngoài mạng. Thực tế, một số OTT thông báo đã đạt được lượng thuê bao tương đối lớn như Zalo (của VNG) đến hết tháng 7 là có 15 triệu thuê bao, Viber có khoảng 12 triệu thuê bao tại Việt Nam (đầu năm 2014), (thời điểm giữa tháng 3, Zalo mới có 10 triệu thuê bao)…

Nếu chỉ nhìn đơn thuần vào số lượng thuê bao mà các nhà cung cấp OTT công bố thì theo đánh giá của một số chuyên gia, số thuê bao hàng chục triệu nếu sử dụng thực hàng ngày thì đúng là đang nguy to cho nhà mạng.

Nhưng theo dữ liệu thống kê từ một số nhà mạng lớn, lượng thuê bao dùng OTT chạy qua mạng 3G của nhà mạng, cụ thể là thuê bao hoạt động (active) thường xuyên theo ngày, là rất thấp (số liệu cụ thể được đề nghị không tiết lộ). 

Nếu cộng cả số thuê bao chạy qua wi-fi (theo đánh giá của nhà mạng là thấp hơn rất nhiều lần so với chạy qua 3G) cộng với thuê bao vãng lai, không thường xuyên, thì số thuê bao sử dụng OTT hiện nay vẫn thấp hơn rất nhiều so với số thuê bao mà các nhà cung cấp OTT công bố.

Tất nhiên số thuê bao mà các nhà cung cấp OTT công bố có thể là lượng tải ứng dụng về chứ không sử dụng.

“Các dịch vụ OTT bên ngoài mặc dù có tác động đến việc giảm doanh thu của nhà mạng nhưng chưa có gì là ghê gớm. Đó là một trong những lý do chính khiến các mạng đến thời điểm hiện tại chưa cung cấp dịch vụ OTT”, vị đại diện nhà mạng trên nói.

Cung cấp đồng loạt

MobiFone được xem là nhà mạng “bị” tiết lộ cung cấp OTT đầu tiên. Bởi, tại buổi họp giao ban nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 3/2014, Bộ cho biết đang xem xét việc triển khai cung cấp ứng dụng OTT của MobiFone. 

Ngay sau đó, mạng VinaPhone cũng lên tiếng dự kiến cung cấp dịch vụ OTT vì đây là xu thế công nghệ và cho biết kế hoạch cung cấp OTT đang được nhà mạng triển khai.

Viettel vẫn rất kín tiếng về việc có tự làm OTT hay không, tuy vậy, thông tin về khả năng Viettel mua lại OTT khác thì rất ồn ào.

Câu hỏi đặt ra liệu khi nào thì các nhà mạng cung cấp OTT? Thực ra bản thân nhà mạng cũng chỉ có thể trả lời một cách tương đối, như đã nói ở trên.

“Tuy nhiên, khi một nhà mạng cung cấp thì các nhà mạng còn lại cũng sẽ phải cung cấp, nếu như không muốn mất dần về thuê bao”, đại diện một nhà mạng nói.

Ông này phân tích, nếu một nhà mạng cung cấp OTT thì gần như bắt buộc nhà mạng lớn còn lại phải cung cấp. Vì nếu một thuê bao Viettel chẳng hạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng OTT của MobiFone. Thậm chí, thuê bao Viettel có thể nạp thẻ cào MobiFone, đồng thời kéo theo việc thuê bao Viettel sử dụng hàng loạt dịch vụ giá trị gia tăng (VAT) của MobiFone. Như vậy, thuê bao của Viettel có thể dùng toàn bộ các dịch vụ của MobiFone.

Điều đó có nghĩa buộc Viettel cũng phải cung cấp OTT nếu như không muốn mất thuê bao và mất doanh thu.

Một số mạng còn cho biết, OTT của nhà mạng sẽ khác OTT thông thường hiện nay. OTT thông thường như Zalo thì chỉ gọi được đến Zalo, Viber gọi đến Viber. Nhưng OTT của nhà mạng thì có thể gọi đến các điện thoại khác nhau, như điện thoại thông thường (feature phone), điện thoại viễn thông tỉnh thành, điện thoại các mạng khác…, cho dù thiết bị đó có cài OTT của nhà mạng hay không. Và giá cước cuộc gọi cũng rẻ hơn nhiều.


Theo Mạnh Chung

thuyntt

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm