Vì sao chỉ có Intel lại nghĩ rằng Windows 10 sẽ giúp thúc đẩy doanh số?

18/07/2015 02:05 PM | Công nghệ

CEO Brian Krzanich cho rằng khách hàng vẫn sẽ phải mua máy tính mới để thưởng thức đầy đủ những “tinh túy” nhất trên Windows 10.

Vì sao chỉ có Intel lại nghĩ rằng Windows 10 sẽ giúp thúc đẩy doanh số?

Gần đây có một số tin đồn cho rằng Windows 10 sẽ được Microsoft cho cập nhật miễn phí, và nếu đúng như vậy thì điều đó sẽ khiến cho doanh số máy tính cá nhân giảm vì người dùng không phải chi tiền để mua các máy mới.

Với một công ty chuyên sản xuất chip cho máy tính như Intel thì đó quả là tin buồn.

Tuy nhiên, CEO Brian Krzanich lại tỏ ra không quá lo lắng về điều đó vì ông cho rằng khách hàng vẫn sẽ phải mua máy tính mới để thưởng thức đầy đủ những “tinh túy” nhất trên Windows 10. “Windows 10 có nhiều điểm thật sự tuyệt vời, chẳng hạn như Windows 10 Hello cho phép bạn đăng nhập bằng khuôn mặt, nút Start đa năng, chức năng cảm ứng, và nhiều trò chơi được kèm theo với nó. Những cái đó chỉ chạy được trên các máy tính đời mới nhất. Ngoài ra, về dài hạn, khi kết hợp cùng với những sản phẩm như Skylake, tôi nghĩ Windows 10 sẽ là tác nhân thúc đẩy thị trường máy tính phát triển,” ông tự tin cho biết.

Skylake là loại chip mới nhất của Intel, có nhiều tính năng mới như cho phép chuyển nội dung trong chiếc điện thoại di động của bạn sang tivi, hay có thời gian pin lâu hơn. Intel cho biết Skylake sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm nay.

Những yếu tố về kinh tế

Krzanich cho rằng sự sụt giảm doanh số máy tính trong thời gian qua là do những yếu tố về kinh tế vĩ mô và tâm lý của khách hàng.

“Nhìn chung, máy tính luôn có mối quan hệ khá chặt chẽ với GDP. Tăng trưởng GDP toàn cầu đã chậm lại chút đỉnh, đặc biệt là ở những quốc gia như Trung Quốc, nơi mà tăng trưởng đang chậm lại. Ngoài ra, luôn có một sự khựng lại trước khi có sự xuất hiện một sản phẩm mới như Skylake, vốn được mong chờ là để kết hợp với một hệ điều hành như Windows 10, vì phần lớn mọi người đều muốn chờ xem thử những sản phẩm này như thế nào,” ông lý giải.

Tuần trước, công ty nghiên cứu công nghệ Gartner ước tính rằng doanh số máy tính toàn cầu sẽ giảm 4,4% trong năm nay, sau khi các số liệu cho thấy nó đã giảm 9,5% chỉ trong quý 2.

Dù cho rằng thị trường máy tính sẽ có tăng trưởng trong dài hạn nhưng Krzanich dự báo rằng doanh số máy tính của Intel sẽ vẫn “bình bình”. Tuy nhiên, ông hài lòng về điều đó vì thấy rằng những doanh nghiệp khác đang phải thua lỗ trên thị trường này.

“Chiến lược tăng trưởng của chúng tôi là giữ cho doanh số máy tính càng gần với mức ổn định càng tốt, và tăng trưởng ở các mảng: trung tâm dữ liệu, IoT (Internet of Things), và bộ nhớ NAND. Lợi nhuận từ các mảng này là khá quan trọng và đang tăng trưởng càng ngày càng nhanh khi chúng trở nên lớn mạnh hơn,” ông cho biết.

Thật vậy, hơn 70% lợi nhuận hoạt động của Intel trong quý 2 đến từ việc kinh doanh trung tâm dữ liệu, bộ nhớ IoT, khiến cho giá cổ phiếu của họ tăng đến 8% trong thời gian gần đây, và nhận được nhiều đánh giá rất tích cực cho quý tiếp theo.

“Chúng tôi hi vọng với sự xuất hiện của Skylake, Windows 10 và những hệ thống OEM mới, chúng sẽ mang lại những hào hứng mới cho mảng máy tính cá nhân trong nửa cuối năm 2015,” Krzanich nói.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm