Trung Quốc háo hức chào đón siêu thị... robot đầu tiên!

15/07/2015 02:49 PM | Công nghệ

Ngành công nghiệp robot tại một địa phương Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ 30% dù ngành sản xuất của Trung Quốc đang phải gặp khó khăn với sự thiếu hụt nhân công và chi phí lao động cao.

Trung Quốc háo hức chào đón siêu thị... robot đầu tiên!

Các quan chức địa phương vừa cho biết một siêu thị robot đang trong quá trình hoàn thiện tại thành phố Phật Sơn, trung tâm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Khu phức hợp này, hiện vẫn đang được xây dựng ở quận Thuận Đức, sẽ là thị trường dành cho các nhà chế tạo và phát triển robot bán sản phẩm cũng như trưng bày những sáng chế mới nhất của mình, đồng thời thực hiện các nghiên cứu và phát triển cho nền công nghiệp robot của nước nhà.

Siêu thị này sẽ rất có ích cho sự phát triển của ngành công nghiệp robot tại Trung Quốc vì nó sẽ mang về đây những công nghệ mới nhất của thế giới,” Yang Yang, tổng giám đốc của tập đoàn robot Changsha Chaint bày tỏ ý kiến. Các quan chức cũng cho biết đây sẽ là trung tâm đầu tiên trong lĩnh vực này và sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 9 năm nay. Phần bên ngoài của khu phức hợp, rộng đến 6.500 foot vuông, đã được hoàn tất. Hiện các nhân công đang thực hiện những phần còn lại bên trong. Thuận Đức, vốn là “quê hương” của khoảng 20 công ty robot, được cho là nơi thích hợp để ươm mầm và giới thiệu các sản phẩm của ngành robot.

Theo hãng tin Xinhua, ngành công nghiệp robot tại địa phương này đang tăng trưởng với tốc độ 30% dù ngành sản xuất của Trung Quốc đang phải gặp khó khăn với sự thiếu hụt nhân công và chi phí lao động cao.

Cơ quan báo chí này cũng trích dẫn một báo cáo từ Liên đoàn robot quốc tế, cho biết rằng 400.000 robot công nghiệp sẽ được Trung Quốc mua vào năm 2017, tăng mạnh so với năm ngoái, khi chỉ có 56.000 robot được mua.

Xinhua cũng cho biết thêm mặc dù nhu cầu về robot tăng mạnh nhưng việc sản xuất chúng ở quốc gia này đang không theo kịp, chỉ chiếm khoảng 28,6% trong tổng số robot hiện đang được bán trên thị trường nước này.

Cùng thời điểm này, hãng tin Bloomberg cũng cho rằng robot có thể sẽ giúp tái định hình bức tranh công nghiệp tại Trung Quốc khi quốc gia này đang tìm cách hiện đại hóa dây chuyền sản xuất của họ. Vào năm 2013, Trung Quốc đã qua mặt Nhật Bản để trở thành thị trường lớn nhất về robot công nghiệp. “Trung Quốc sẽ phải trở nên thành công hơn trong lĩnh vực robot vì chi phí lao động của họ đang tăng rất nhanh,” David Autor, giáo sư về kinh tế học lao động tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) nói với Bloomberg.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ/Tbtimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm