Trung Quốc cho phép Alibaba thành lập ngân hàng tư nhân

01/10/2014 08:00 PM | Công nghệ

Alibaba sẽ trở thành cổ đông đa số nắm giữ 30% cổ phần trong một ngân hàng tư nhân sẽ được thành lập tại tỉnh Chiết Giang, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba.

Trung Quốc cho phép Alibaba thành lập ngân hàng tư nhân

Alibaba Holding Group (Trung Quốc) - doanh nghiệp thương mại điện tử vừa có đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới - đã được phép thành lập một ngân hàng tư nhân.

Ngày 29/9, Ủy ban Quản lý giám sát ngân hàng Trung Quốc (CBRC) cho biết

Ngoài Alibaba, tập đoàn Fosun, nhà chế tạo phụ tùng ôtô Wanxiang và công ty đầu tư Yintai nắm giữ lần lượt 25%, 18% và 16% cổ phần trong ngân hàng mới.

Với tham vọng “lấn sân” sang các lĩnh vực khác ngoài thương mại điện tử, Alibaba đưa ra quỹ đầu tư Yuebao, với khoản sinh lời cao hơn so với các khoản tiền gửi truyền thống.

Trung tuần tháng Chín, tập đoàn này đã phát hành đợt IPO lớn nhất thế giới trên Sàn chứng khoán New York, đưa giá trị vốn hoá thị trường của Alibaba lên tới 231,4 tỷ USD.

Cùng ngày 29/9, CBRC cũng thông qua kế hoạch thành lập một ngân hàng tư nhân có trụ sở tại Thượng Hải, với cổ đông lớn là tập đoàn JuneYao, khi nắm giữ 30% cổ phần. Ngoài JuneYao, công ty thời trang Metersbonwe nắm giữ 15% cổ phần trong ngân hàng này.

Trong hai tháng qua, Bắc Kinh đã thông qua kế hoạch thành lập năm ngân hàng tư nhân, trong đó có một ngân hàng do công ty Internet Tencent, đối thủ của Alibaba, rót vốn đầu tư; hai ngân hàng khác là Minsheng và Ping An; cộng thêm hai ngân hàng có trụ sở tại Chiết Giang và Thượng Hải nói trên.

Động thái này diễn ra theo sau tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc hồi tháng Ba về việc cải cách hệ thống ngân hàng, vốn do bốn ngân hàng quốc doanh “thống trị” lâu nay.

>> Alibaba tăng 38%, lập kỷ lục IPO ở thị trường Mỹ

Theo Trà My

 

PV

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm