Tim Cook có thể bị phạt nặng vì bức tâm thư 64 tỷ USD cứu Apple

26/08/2015 08:59 PM | Công nghệ

Hành động của Tim Cook có thể bị cáo buộc là trục lợi cho một số cá nhân và tổ chức đặc biệt.

Tim Cook có thể bị phạt nặng vì bức tâm thư 64 tỷ USD cứu Apple

Trong “Ngày thứ hai đen tối”, thị trường cổ phiếu trên cả thế giới cắm đầu lao dốc khiến cho các công ty công nghệ như Apple cũng không thể tránh khỏi tình cảnh tương tự. Để cứu vãn tình hình cổ phiếu của Apple tiếp tục bị bán tháo và tụt dốc, CEO Tim Cook đã gửi một bức tâm thư để trấn an các nhà đầu tư và giúp Apple lấy lại 64 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Có thể nói rằng Tim Cook là vị cứu tinh của Apple trong ngày hôm đó. Tuy nhiên rất có thể vị CEO này sẽ bị phạt nặng do bức thư của ông đã vi phạm một quy định của Ủy ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Hành động của Tim Cook đã cứu Apple, tuy nhiên ông có thể bị cáo buộc sử dụng thông tin nội bộ giúp một số cá nhân và tổ chức trục lợi.

Đó là quy định về việc các thông tin có thể gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty cần phải được công bố rộng rãi trước toàn bộ công chúng, không được thông báo riêng cho một tổ chức, cá nhân cụ thể nào.

Theo đó thì việc Tim Cook gửi bức tâm thư của mình cho chuyên gia tài chính Jim Cramer của đài CNB C, trước khi nó được công bố trước công chúng là vi phạm quy định. Bởi hành động đó có thể khiến một số nhà đầu tư được hưởng lợi do biết trước các thông tin nội bộ của công ty.

Bên cạnh đó, các thông tin trong bức thư này chưa từng được Apple công bố trước đó. Mà nó lại được công bố trong hoàn cảnh giá cổ phiếu Apple đang sụt giảm mạnh. Chính vì vậy mà hành động của Tim Cook có thể bị cáo buộc là trục lợi cho một số tổ chức và cá nhân đặc biệt.

Bức thư mà Tim Cook gửi cho Jim Cramer cho biết Apple vẫn đang tăng trưởng tốt đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc. Ngay sau khi bức thư được công bố, giá cổ phiếu của Apple đã hồi phục 2% và giúp công ty thu về 64 tỷ USD vốn hóa.

Do đó, nếu các nhà đầu tư biết trước thông tin này, họ có thể thu mua cổ phiếu Apple đang được bán tháo trên thị trường và thu về lợi nhuận khổng lồ. Theo luật sư Thomas Gorman tại Dorsey & Whitney cho biết Apple sẽ phải giải trình về hoàn cảnh gửi bức thư này.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm