Tham vọng vượt Apple và Samsung - Huawei có 'mơ hão' ?

05/03/2013 12:33 PM | Công nghệ

Huawei đã đứng thứ ba thế giới về thị phần smartphone trong quý 4/2012, nhưng tên tuổi của hãng còn rất mờ nhạt...

Tham vọng vượt Apple và Samsung - Huawei có 'mơ hão' ?
Trả lời tờ Telegraph của Anh mới đây, Giám đốc điều hành Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc cho biết, công ty này có thể vượt lên top 3, thậm chí là top 1 trong làng di động thế giới sau 5 năm nữa.

“Nếu nhìn lại 5 năm trước, bạn sẽ thấy Apple còn rất bé nhỏ, Samsung cũng chưa có quy mô rộng lớn như hiện nay. Nói một cách khác, bạn không thể đoán được chúng tôi sẽ ra sao sau 5 năm nữa. Ít nhất là top 3, mà có khi là top 1”, Giám đốc điều hành Wan Biao nói với tờ báo trên.

Phát biểu của ông Wan Biao đã khiến cộng đồng mạng thế giới xôn xao, bởi trong lĩnh vực điện thoại di động, cái tên Huawei còn rất mờ nhạt, cho dù gần đây một số công ty phân tích thị trường di động cho biết Huawei đã đứng thứ ba thế giới về thị phần smartphone trong quý 4/2012.

Chẳng hạn, theo thống kê của IDC về sản lượng smartphone toàn cầu bán ra trên thế giới trong quý 4/2012, Apple và Samsung tiếp tục thống trị thị trường này nhưng Huawei và ZTE rất ấn tượng khi nhảy vào trong top 5. Thị phần của Huawei đã tăng trưởng tới 89,5% trong năm qua.

Tuy nhiên, trong mắt người dùng thì Huawei vẫn là thương hiệu bình dân. Dẫu vậy, ông Biao vẫn có vẻ rất chắc ăn. Ông cho biết, Huawei sẽ ra mắt một sản phẩm điện thoại nổi bật vào cuối năm nay. Mẫu di động này sẽ vượt qua dòng điện thoại iPhone của hãng công nghệ Mỹ Apple.

“Triết lý kinh doanh của chúng tôi là, ở bất kỳ tầm giá nào, sản phẩm của Huawei cũng là thứ tốt nhất đối với người tiêu dùng. Ở tầm giá của các sản phẩm như iPhone, trong nửa cuối năm nay, chúng tôi sẽ có một mẫu nổi bật mới, hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp”, ông nói.

Theo ông Wan Biao, hiện nay Huawei đang trích ra khoảng 10% lợi nhuận để đầu tư vào công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới của mình. Tại Hội nghị Di động thế giới mới đây, Huawei đã giới thiệu chiếc smartphone Ascend P2 với tốc độ truy cập mạng 4G lên tới 150 Mbps.

Ông Wan Biao cho rằng, so với hai đối thủ Samsung và Apple thì Huawei có một lợi thế lớn hơn, là có thể vừa sản xuất điện thoại lại vừa nghiên cứu được về công nghệ mạng di động. Hiện chỉ riêng công nghệ băng tần di động, hãng đã có tới hơn 10.000 kỹ sư nghiên cứu thường xuyên.

Giám đốc điều hành Huawei cũng cho biết, nền tảng điều hành di động Android tiếp tục là sự chọn lựa ưu tiên của hãng, nhưng có thể hãng viễn thông Trung Quốc sẽ thử sức với Windows Phone 8. Tuy nhiên, ông Biao nói là khó dự đoán được nền tảng di động mới của Microsoft sẽ ra sao.

Theo Thanh Hải
Vneconomy

tanhoa

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm