Startup: tư tưởng cần có để thành công

26/11/2014 01:30 PM | Công nghệ

Khởi nghiệp thực sự là một con đường không trải hoa hồng cho tất cả mọi người. Hãy trang bị kỹ để thành công với dự án của mình.

Startup: tư tưởng cần có để thành công

Điều cơ bản thường bị lãng quên: tìm hiểu nhu cầu thị trường

Theo một thống kê, 90 % những ý tưởng khởi nghiệp xuất phát từ ý tưởng gần gũi trong cuộc sống. Nhưng không ít bạn trẻ khởi nghiệp lãng quên việc xác định thị trường tiềm năng có thật sự có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ của mình. Điều mà các ý tưởng mang lại cho chúng ta là sự tươi sáng về khả năng phát triển rực rỡ, sản phẩm được hàng triệu người sử dụng. Song hầu hết khởi nghiệp quên mất việc cần thiết đó là tìm hiểu kỹ lưỡng nhu cầu thị trường, quy mô thị trường và biên độ lợi nhuận. Không có sự chuẩn bị kỹ càng này, dự án sẽ dễ dàng thất bại dù sản phẩm bạn làm rất tốt và sở hữu chiến lược cung ứng tuyệt vời.

“Ai cũng có ý tưởng, nhưng khách hàng chỉ trả tiền cho sản phẩm”

Một ý tưởng tốt cho khởi nghiệp có thể dễ dàng xuất hiện tại bất kỳ đâu và với bất kỳ ai. Nhưng để biến nó thành một sản phẩm, dịch vụ thực thụ được khách hàng yêu thích và sẵn lòng chi tiền để mua là một điều không hề dễ dàng. Hãy khởi nghiệp khi bạn có một ý tưởng tốt, một sự tìm hiểu kỹ lưỡng về thị trường tiềm năng và hãy chắc chắn từ thời điểm đó bạn phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về kỹ năng phát triển và triển khai sản phẩm, kỹ năng quản lý dự án, quản lý thời gian, quản lý tài chính,... Sớm muộn gì khi bắt đầu kêu gọi vốn, các nhà đầu tư sẽ đặt ra câu hỏi bạn sẽ biến ý tưởng của mình thành hiện thực bằng cách nào. Bởi vốn dĩ, họ không chỉ bỏ tiền ra để khen ngợi một ý tưởng.

Chỉ làm khởi nghiệp khi thực sự đam mê

Những cái bóng khởi nghiệp quá lớn trên thế giới như Microsoft, Apple, Google, Facebook,… hay tại Việt Nam là VNG, Flappy Bird thường khiến các bạn trẻ choáng ngợp về mức độ thành công và tương lai tươi sáng khi bắt đầu một dự án khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo Mashable.com, chỉ có số ít 10% dự án khởi nghiệp trên thế giới có thể thành công. Quyết định khởi nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm việc không công trong thời gian dài và có nguy cơ “trắng tay” lên đến 90%. Hãy chuẩn bị thật tốt để đón nhận những khó khăn, bế tắc về ý tưởng và các vấn đề tài chính sắp tới.

Ông Đinh Minh Quân, Tổng Giám đốc công ty Định Vị Số - Đơn vị đầu tiên của Việt Nam đoạt giải 3 cuộc thi Startup Asia 2013 với sản phẩm chống trộm và định vị xe máy Smartbike chia sẻ: Hãy thực hiện dự án khởi nghiệp khi bạn thực sự đam mê - điều sẽ giúp bạn vượt qua những “ngõ cụt” trong dự án. Vì khác với những gì trong tưởng tượng, khởi nghiệp sẽ sớm vắt kiệt sức lực và tinh thần của chúng ta trước khi có thể “hái quả ngọt”. Song hãy giữ mọi thứ đơn giản.

Ông Đinh Minh Quân trình bày về sản phẩm Smartbike tại cuộc thi DEMO ASEAN 2013

Đừng quên chia sẻ ý tưởng của mình

Đừng lo lắng ý tưởng sẽ bị đánh cắp khi chia sẻ cùng mọi người. Một trong những yếu tố góp phần vào sự phát triển của một doanh nghiệp là tiếng tăm, vì vậy, không có lý do gì bạn phải giấu nhẹm ý định của mình đi. Khi bạn chia sẻ về ý định khởi nghiệp, mọi người xung quanh sẽ rất tò mò. Bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi, nhiều ý tưởng đóng góp rất thú vị giúp bạn hoàn thiện dự án. Ngoài ra, nên tham dự các cuộc thi startup. Đây là bước đi nhanh nhất để quảng bá dự án của bạn, nhận được sự góp ý từ những chuyên gia hàng đầu và tiếp cận các nhà đầu tư hiệu quả.

A.D

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm