Samsung bị buộc phải ngừng việc sao chép iPhone

20/09/2015 08:01 AM | Công nghệ

Sau cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm, cuối cùng thì Apple cũng đạt được những gì mình muốn. Hôm thứ 5 vừa qua, Tòa Án Liên Bang Mỹ đã ra phán quyết buộc Samsung ngừng sao chép các tính năng nhất định từ iPhone.

Samsung bị buộc phải ngừng việc sao chép iPhone
Bạn có phân biệt được đâu là iPhone đâu là Samsung nếu không nhìn vào nhãn hiệu?

Trong phán quyết mang số hiệu 2-1, tòa phúc thẩm Liên bang tại Washington đã ra quyết định buộc Samsung phải cập nhật phiên bản phần mềm mới để loại bỏ tính năng “trượt để mở khóa”, “tự động sửa lỗi”, “liên kết nhanh phần mềm” được xem là bắt chước hoàn toàn tính năng tương tự trên iPhone.

Nhưng phán quyết này được cho là kết luận chậm hơn rất nhiều sau khi Samsung đã thay đổi cách thức hoạt động của các tính năng trên điện thoại của họ.

Ví dụ, người dùng hiện này không cần phải “trượt để mở khóa” trên các điện thoại Galaxy, thay vào đó họ có thể lướt ngón tay theo hình dạng nhất định để mở khóa màn hình. Bàn phím của Samsung cũng đã được cập nhật nhiều lần so với phán quyết vi phạm.

Về phía Samsung, công ty thông báo sẽ tiếp tục bán và hậu mãi các điện thoại dòng Galaxy. Ngoài ra, họ sẽ xem xét kỹ phán quyết hôm thứ 5 vừa qua.

Phán quyết của Tòa được cho là nhẹ hơn rất nhiều so với yêu cầu của Apple vì kết luận của Tòa không buộc Samsung phải rút tất cả sản phẩm khỏi kệ, chỉ yêu cầu Samsung loại bỏ các tính năng vi phạm (nếu vẫn còn trên máy của khách hàng) mà không cần phải thu hồi sản phẩm.

Apple bắt đầu theo đuổi vụ kiện lần đầu tiên vào tháng 2/2012, và trong hồ sơ vụ kiện chỉ mới đề cập đến đời điện thoại mới nhất của Samsung khi đó là Galaxy S II (Samsung đã cho ra mắt Galaxy S6 hồi đầu năm nay).

Vì thế chiến thắng này của Apple không mang nhiều ý nghĩa về mặt thương mại.

Theo kết luận ban đầu của Tòa sơ thẩm, Samsung được yêu cầu phải trả cho Apple 120 triệu USD vì xâm hại bằng sáng chế, ít hơn 10 lần mức Apple đòi hỏi.

Đây chỉ là một trong nhiều vụ kiện trong cuộc chiến bằng sáng chế giữa 2 ông lớn điện thoại thông minh. Trong một vụ kiện khác, Apple yêu cầu Samsung bồi thường thiệt hại 980 triệu USD sau khi tòa có kết luận Samsung sao chép iPhone. Nhưng phán quyết đó chỉ cho rằng Apple không thể bảo vệ những thiết kế cơ bản của iPhone bằng cách đòi bồi thường theo cách nguy hại như vậy.

Hai công ty cũng từng tuyên bố họ sẽ ngừng các tranh chấp bằng sáng chế trong tương lai ở các khu vực ngoài Hoa Kỳ.

Mai Trâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO FPT: Đừng vội lo giải bài toán toàn cầu, startup trẻ hãy giải bài toán đói nghèo, mua được cái ô tô cho mình trước, đó là bài toán vĩ đại mà xưa chúng tôi hèn không mơ tới!

"Tôi khuyên tất cả các bạn đầu tiên phải giải bài toán đói nghèo cho chính mình đã, phải mua được cái ô tô cho mình. Bài toán của mình mình còn không giải được nữa, lại đi lo bài toán thế giới", cựu CEO FPT Nguyễn Thành Nam khuyên các bạn trẻ.

Sau gần 1 năm được tập đoàn Thuỵ Sỹ rót vốn và định giá 45 triệu USD, Vntrip tiếp tục gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư xuyên biên giới của Trung Quốc

Jubilee Capital Management, một quỹ đầu tư mao hiểm xuyên biên giới Asean- Trung Quốc vừa đầu tư vào nền tảng du lịch trực tuyến của Việt Nam là Vntrip.vn.

"Hiện tượng mạng" Bà Tân Vlog và giấc mơ của cộng đồng YouTuber Việt Nam

Video triệu lượt xem, tăng chục nghìn lượt người theo dõi mỗi ngày như kênh Bà Tân Vlog là ước mơ của tất cả YouTuber nghiệp dư, nhưng cả nghìn người tham gia chưa chắc được một người thành công như vậy.

Một vòng du lịch quanh Sài Gòn: Quán cà phê handmade trong con hẻm tĩnh lặng dành cho những tín đồ ưa thích nghệ thuật

Đến với Take Your Fancy, khách sẽ rất hài lòng với hương vị thức uống trong một không gian lãng mạn yên tĩnh với các vật dụng dễ thương mà vợ chồng chủ quán tự tay trang trí.

Đọc thêm