Nỗi thống khổ mang tên Motorola của Lenovo chưa chấm dứt

17/11/2015 07:50 PM | Công nghệ

Mua lại Motorola từ Google, Lenovo đã rước về một "mớ xương xẩu".

Nỗi thống khổ mang tên Motorola của Lenovo chưa chấm dứt

Năm 2012, gã khổng lồ công nghệ Google móc ví chi 12,4 tỷ USD để mua lại Motorola. Google đã khai thác "tận gốc" chiến lợi phẩm từ thương vụ, trong đó có 8,04 tỷ USD giá trị tiền mặt và tiền bán các mảng kinh doanh, cùng một bộ sưu tập bằng sáng chế để làm "vũ khí" trong cuộc chiến bản quyền với Apple.

Mua lại Motorola sau đó, Giám đốc điều hành Yang Yuanqing của Lenovo đã rước về một "mớ xương xẩu", Bloomberg nhận xét.

Khi thương vụ trị giá 2,9 tỷ USD hoàn tất vào tháng 10/2014, mảng kinh doanh điện thoại của Lenovo đang hụt hơi đuổi theo Samsung và Apple ở vị trí thứ ba. Giờ đây, Lenovo trượt xuống vị trí thứ 5 sau Huawei và Xiaomi.

Motorola không tung ra được một mẫu điện thoại đáng chú ý nào kể từ đầu những năm 2000. Mẫu Rokr ra đời năm 2005, sử dụng nền tảng của Apple cho kho ứng dụng iTunes. Tuy nhiên sản phẩm này tồi đến nỗi nó khiến Steve Jobs phát cáu và tự sản xuất iPhone.

Về phần Lenovo, mảng kinh doanh PC cốt lõi đang thoái trào. Thương vụ đắt đỏ mua lại hệ thống máy chủ trị giá 2,3 tỷ USD của IBM càng khiến ông Yang nóng lòng tìm kiếm tăng trưởng ngoài Trung Quốc.

Ông Yang cam kết sẽ lèo lái mảng di động của Lenovo làm ăn có lãi trong vòng 4 – 6 quý, và doanh số 100 triệu điện thoại tính đến hiện tại.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của 4 quý gần nhất cho thấy ông đang ngồi trên khoản lỗ trước thuế 816 triệu USD, số đặt hàng điện thoại còn cách mục tiêu 12 triệu đơn vị. Trung bình cứ thu về 1 USD thì Lenovo phải chịu lỗ trước thuế 8,1 cent, nên doanh số bán hàng cao chưa chắc đã là tin mừng.

Giám đốc Yang tái khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng thua lỗ trước tháng Ba năm tới. Nhưng kể cả khi Motorola làm ăn có lãi, công ty sẽ vẫn mắc kẹt trong một thị trường khốc liệt, nơi đến Samsung cũng đang bị chèn ép giữa Apple và một loạt các tay chơi ở phân khúc bình dân.

Suy cho cùng, ông Yang vẫn còn lại một niềm an ủi, đó là các bằng sáng chế, bản quyền thương mại mà Lenovo rinh về từ thương vụ. Chúng có tổng trị giá lên tới 3,2 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng vốn chủ sở hữu của công ty.

Theo Thảo Mai

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm