Nhật bản sẽ tổ chức Olympics dành riêng cho robot vào năm 2020

24/07/2014 08:30 AM | Công nghệ

Nhật bản đã được trao quyền đăng cai Olympics 2020, và thủ tướng Shinzo Abe đang lên kế hoạch biến sự kiện này trở thành sự kiện đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Kế hoạch của ông là gì?

Nhật bản sẽ tổ chức Olympics dành riêng cho robot vào năm 2020
Hình ảnh vui về Doraemon sẽ tham dự Olympics 2020, tác giả Aleix Pitarch
Theo hãng tin AFP, ông Abe bày tỏ kế hoạch tổ chức một sự kiện Olympic đặc biệt cho robot, như là một phần của thế vận hội Olympics diễn ra vào năm 2020.

"Tôi muốn tập hợp tất cả các robot trên Thế giới nhằm mục đích tổ chức một Thế vận hội để các robot có thể so tài với nhau", ông Abe nói. "Chúng tôi muốn biến robot trở thành trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của chúng tôi."

Phát biểu của Abe là một phần nằm trong chuyến thăm vào thứ năm tuần trước tới cơ sở sản xuất robot tại thành phố Saitama của Nhật Bản, nơi sản xuất ra các robot hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của con người, bao gồm cả việc trông trẻ.

Tạp chí khoa học công nghệ IEEE Spectrum đã chỉ ra, đã có rất nhiều các cuộc thi robot tự hành được tổ chức với công nghệ và kỹ thuật ngày càng phát triển. Các cuộc thi như RoboCup, RoboGames, và nổi bật nhất là DARPA Robotics Challenge.

Gần đây
một cuộc thi robot cao cấp được tài trợ bởi DARPA, cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, nhằm mục đích "phát triển robot có khả năng hỗ trợ con người trong việc đáp ứng các thảm họa tự nhiên và thảm họa do con người tạo ra".


Nhật Bản từ lâu đã được coi là trung tâm thiết kế robot của thế giới, nhưng trận động đất và sóng thần 2011 đã gây ra một sự cố hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, điều này khiến cho chính phủ Nhật tăng cường đầu tư vào việc hoàn thiện công nghệ robot. Robot sẽ là những chiến binh bất khả chiến bại đối phó với những thảm họa tương tự trong tương lai.

Trong chuyến thăm của mình đến các nhà máy sản xuất robot, ông Abe nhấn mạnh đến những lợi ích kinh tế to lớn do robot mang lại. "Chúng tôi muốn thiết lập một hội đồng nhằm tiến hành một cuộc cách mạng robot, tất cả là vì sự phát triển của Nhật Bản", ông nói.


>> Robot - 'Nô lệ' hay 'đồng nghiệp' con người?

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm