Nhật bản sẽ tổ chức Olympics dành riêng cho robot vào năm 2020

24/07/2014 08:30 AM | Công nghệ

Nhật bản đã được trao quyền đăng cai Olympics 2020, và thủ tướng Shinzo Abe đang lên kế hoạch biến sự kiện này trở thành sự kiện đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Kế hoạch của ông là gì?

Nhật bản sẽ tổ chức Olympics dành riêng cho robot vào năm 2020
Hình ảnh vui về Doraemon sẽ tham dự Olympics 2020, tác giả Aleix Pitarch
Theo hãng tin AFP, ông Abe bày tỏ kế hoạch tổ chức một sự kiện Olympic đặc biệt cho robot, như là một phần của thế vận hội Olympics diễn ra vào năm 2020.

"Tôi muốn tập hợp tất cả các robot trên Thế giới nhằm mục đích tổ chức một Thế vận hội để các robot có thể so tài với nhau", ông Abe nói. "Chúng tôi muốn biến robot trở thành trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của chúng tôi."

Phát biểu của Abe là một phần nằm trong chuyến thăm vào thứ năm tuần trước tới cơ sở sản xuất robot tại thành phố Saitama của Nhật Bản, nơi sản xuất ra các robot hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của con người, bao gồm cả việc trông trẻ.

Tạp chí khoa học công nghệ IEEE Spectrum đã chỉ ra, đã có rất nhiều các cuộc thi robot tự hành được tổ chức với công nghệ và kỹ thuật ngày càng phát triển. Các cuộc thi như RoboCup, RoboGames, và nổi bật nhất là DARPA Robotics Challenge.

Gần đây
một cuộc thi robot cao cấp được tài trợ bởi DARPA, cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, nhằm mục đích "phát triển robot có khả năng hỗ trợ con người trong việc đáp ứng các thảm họa tự nhiên và thảm họa do con người tạo ra".


Nhật Bản từ lâu đã được coi là trung tâm thiết kế robot của thế giới, nhưng trận động đất và sóng thần 2011 đã gây ra một sự cố hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, điều này khiến cho chính phủ Nhật tăng cường đầu tư vào việc hoàn thiện công nghệ robot. Robot sẽ là những chiến binh bất khả chiến bại đối phó với những thảm họa tương tự trong tương lai.

Trong chuyến thăm của mình đến các nhà máy sản xuất robot, ông Abe nhấn mạnh đến những lợi ích kinh tế to lớn do robot mang lại. "Chúng tôi muốn thiết lập một hội đồng nhằm tiến hành một cuộc cách mạng robot, tất cả là vì sự phát triển của Nhật Bản", ông nói.


>> Robot - 'Nô lệ' hay 'đồng nghiệp' con người?

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm