Nghề của tương lai: Dạy robot làm việc với người (P.2)

09/05/2015 02:01 PM | Công nghệ

Trong tất cả các robot nói trên đây, YuMi là robot dễ sử dụng nhất cho gia đình trong việc đào tạo nó một khi chúng có cơ hội.

Nghề của tương lai: Dạy robot làm việc với người (P.2)

GENERAL MOTORS

Tiến gần hơn với máy móc

Tại nhà máy Orion của GM, một vài công nhân không may mắn gặp phải lỗi khi kéo lốp dự phòng ra khỏi băng tải và lắp vào chiếc xe họ được giao. Không có gì ngạc nhiên: Nhà máy này lần đầu tiên kết hợp robot vào snar xuất từ tháng 1 với nhiệm vụ sắp xếp lốp xe. Đây là một phần khó trong việc đào tạo robot hoạt động trong môi trường làm việc đông đúc nơi mọi người thường cách nhau chưa tới 2m. Kỹ sư GM, Marty Linn cho biết “Sản xuất là môn thể thao liên lạc”.

Robot làm việc trong nhà máy GM.

Robot làm việc trong nhà máy GM.

GM đã tăng mức mức độ cảm biến của robot và vận hành nó thông qua nhiều buổi diễn tập sử dụng trang phục thực tế cùng với công nhân. Họ cũng phải học cách làm việc với các robot thông qua qua một tuần thử nghiệm. Các robot hiện nay được coi là một phần của dây chuyền sản xuất.

A. ZAHNER CO.

Hàn nghệ thuật

CEO Bill Zahner và robot.

CEO Bill Zahner và robot.

Những kiến trúc sư  nổi tiếng thế giới đã biến công ty A.Zahner tại thành phố Kansas trở nên lớn mạnh, khổng lồ bằng việc tô điểm bằng chạm khắc kim loại cho những tòa nhà tráng lệ như bảo tàng Guggenheim ở New York, sân vận động tại Dallas Cowboys và Wall Art tại Doha. Trong nhiều năm, lực lượng lao động đông đảo của Zahner miễn cưỡng để robot gia nhập vào công việc cho đến khi các nhân viên và CEO Bill Zahner nhận ra rằng họ sẽ giải phóng để các thợ thủ công lành nghề thực hiện những công việc phức tạp hơn trong các dự án quy mô lớn.

"Nếu bạn làm những việc nhất định nhanh hơn, nó cho phép các khía cạnh nghệ thuật hơn được mở rộng," Zahner nói. Các robot đầu tiên được chuyển đến năm 2007 và bắt đầu học bằng cách xem các kỹ sư thực hiện hàn những điểm dọc theo vòng cung dài lên đến hơn 14m. Robot sẽ làm theo dựa vào những mô phỏng chuyển động của các kỹ sư. Các mối hàn được thực hiện tốt như một nghệ nhân bậc thầy thực hiện, Zahner nói, thậm chí có thể tốt hơn bởi vì các robot không cảm thấy mệt mỏi khi chúng làm việc đến cuối một ngày dài.

ABB ROBOTICS

Dễ dùng như iPhone

Robot Yumi.

Robot Yumi.

Robot mới nhất ABB Robotics  có tên YuMi, là sản phẩm phục vụ cho vào các công ty chưa từng xem xét sử dụng các robot trước đó. Giao diện người dùng của YuMi được lấy cảm hứng từ iPhone, "một sản phẩm tinh vi, nhưng bạn không cần phải biết rất nhiều," kỹ sư Bertil Thorvaldsson của ABB Robotics nói.

YuMi có thể được lập trình cho các nhiệm vụ cơ bản chỉ với một ứng dụng máy tính bảng, nhưng bây giờ nó trở nên tinh vi hơn khi các khách hàng đang sử dụng tập hợp đầy đủ của các công cụ phần mềm cho những nhiệm vụ như sản xuất thiết bị điện tử. Nhưng trong tất cả các robot nói trên đây, YuMi là robot dễ sử dụng nhất cho gia đình trong việc đào tạo nó một khi chúng có cơ hội.

>> Đã đến thời robot làm nhà báo?

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Cách định giá 10 triệu USD của startup MXH du lịch trên Shark Tank: Thấy WhatsApp bán cho Facebook giá 55 USD/user, bèn tự định giá mình 50 USD/user, dù sản phẩm chưa ra mắt

App vẫn đóng trên App Store, ước lượng có 200.000 users, mạng xã hội du lịch Astra ngay lập tức tính toán định giá công ty 10 triệu USD bởi "Facebook mua WhatsApp thì họ định giá 55 USD/user. Em ước tính sẽ kiếm được 50 USD/user". Thương vụ trên Shark Tank Việt Nam có tới 4/5 cá mập lắc đầu, bất ngờ được Shark Hưng chốt deal…

Case study

Sự trỗi dậy của “nhà hàng ma” từ Âu đến Á: Không bàn ghế, không phục vụ, chỉ có những "căn bếp trên mây" và giao hàng qua các siêu ứng dụng

Chúng ta dễ dàng nhận ra ảnh hưởng của ứng dụng giao hàng trong bữa ăn người tiêu dùng, nhưng song song đó là làn sóng “nhà hàng ma” ít ai biết tại đầu bên kia của những đơn hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao bạn có thể mua Highlands, Phúc Long trên GrabFood hay Now nhưng chẳng thể order nổi một cốc The Coffee House trên các ứng dụng này?

Việc các ứng dụng giao đồ ăn đốt tiền khuyến mãi chỉ đem lại giá trị ngắn hạn cho các thương hiệu đồ ăn thức uống. Các thương hiệu rồi sẽ lệ thuộc vào các ứng dụng. Đây là lý do The Coffee House nói không với các ứng dụng giao đồ ăn và tự vận hành đội ngũ giao hàng riêng từ nhân viên tổng đài đến nhân viên giao nhận...

Đọc thêm