Lyft, Didi, Ola và GrabTaxi lập liên minh lớn nhất chống lại Uber

05/12/2015 09:22 AM | Công nghệ

Lyft, Didi, Ola và GrabTaxi lập liên minh lớn nhất chống lại Uber

Lyft, Didi, Ola và GrabTaxi lập liên minh lớn nhất chống lại Uber
Chiến dịch chống Uber bắt đầu lan rộng trên thế giới.

Lyft của Mỹ, Didi Kuaidi của Trung Quốc, Ola của Ấn Độ và GrabTaxi ở Đông Nam Á là 4 đối thủ cạnh tranh chính của Uber. Mới đây, cả 4 công ty này đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược và cùng nhau phát triển, chia sẻ công nghệ, kết nối thị trường nhằm một mục đích duy nhất chính là hạ bệ Uber.

Tuy nhiên đây sẽ không phải là một thỏa thuận sáp nhập, mà thay vào đó mỗi công ty trong liên minh trên sẽ nắm giữ một thị trường riêng của mình để tập trung phát triển. Một phát ngôn viên của Didi Kuaidi cho biết: “Chúng tôi không loại trừ khả năng mở rộng ra những thị trường mới, những chúng tôi mới chỉ là một startup và cần phải thận trọng trong từng bước phát triển”.

Didi Kuaidi cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc là một thị trường tiềm năng, với dân số đô thị vào khoảng 800 triệu người, trong khi startup này mới tiếp cận được 250 triệu. Do đó, Trung Quốc vẫn sẽ là mục tiêu duy nhất của Didi Kuaidi trong tương lai.

Trong khi đó các công ty khác cũng sẽ tập trung vào thị trường hiện tại của mình. Nhưng sẽ có những sự liên kết nhất định để các thành viên trong liên minh có thể hỗ trợ lẫn nhau. Mà quan trọng nhất chính là việc chia sẻ những thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hỗ trợ các khách hàng của đối tác nếu như họ đi du lịch sang một quốc gia mới, nơi một trong những thành viên này đang hoạt động.

Và liên minh này đang trở nên rất lớn mạnh, với hơn 7 tỷ USD tiền tài trợ trong những vòng kêu gọi vốn gần đây nhất. Tuy nhiên trong cuộc đua này, Uber cũng không hề tỏ ra thua kém khi tổng số tiền đổ vào tiếp thị, R&D đã lên đến 8,2 tỷ USD. Mới đây, Uber cũng đã tổ chức vòng kêu gọi vốn tiếp theo với giá trị 2,1 tỷ USD.

Vì vậy có thể thấy rằng cuộc đua này đang ngày càng trở nên nóng hơn, nhưng cũng thật khó để có thể nói rằng liên minh giữa 4 công ty này đang khiến Uber phải lép vế. Vì đơn giản là tiềm lực của Uber là rất lớn với định giá lên đến 62 tỷ USD sau khi hoàn thành vòng gọi vốn 2,1 tỷ USD hiện nay.

Liên minh mới này sẽ đe dọa tới Uber trong tương lai.

Trong khi đó, các vị CEO của Lyft, Didi, Ola và GrabTaxi đều đang rất hân hoan chào mừng thỏa thuận hợp tác mới này, với hi vọng rằng đây sẽ là nền tảng để giúp họ có khả năng cạnh tranh được với Uber tại thị trường mà mình đang phát triển.

CEO Anthony Tan của GrabTaxi cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi được hỗ trợ cho Lyft, Didi và Ola tại khu vực Đông Nam Á, nơi mà sự đa dạng về văn hóa, ngôn ngữ và xã hội có thể khiến việc tiếp cận của những công ty nước ngoài gặp nhiều khó khăn”.

Trong khi đó, đồng sáng lập và CEO Bhavish Aggarwal của Ola cho biết: “Chúng tôi vui mừng khi được hợp tác với Lyft, Didi Kuaidi và GrabTaxi, tạo ra một hệ thống liền mạch trên khắp thế giới. Sự hợp tác này cũng sẽ giúp cho cả 4 công ty có cơ hội để học hỏi những tiến bộ của nhau, từ đó xây dựng những giải pháp và dịch vụ tốt hơn tại thị trường của mình”.

Có một sự thật mà ít người biết, đó là đứng sau cả 4 công ty đối thủ này của Uber đều có một cái tên chung, đó chính là Softbank - tập đoàn viễn thông đa quốc gia tại Nhật Bản. Tập đoàn này đã đầu tư vào khá nhiều startup đối thủ của Uber trên toàn thế giới. Tuy nhiên có một điều ngạc nhiên là Softbank lại đang bỏ ngỏ thị trường Châu Âu, nơi mà Uber vẫn đang thống trị mà không có bất kỳ một cái tên nào đứng lên cạnh tranh.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hòa Phát bán gần nửa triệu quả trứng gà mỗi ngày, lớn nhất miền Bắc

Sau hơn 2 năm kể từ khi nhập lô gà giống siêu trứng Hyline Brown đầu tiên từ Anh, Hòa Phát đã trở thành doanh nghiệp bán trứng gà lớn nhất miền Bắc.

PR “lố” trên sóng Shark Tank, startup "My X team" nhận bão 1 sao từ cộng đồng mạng

Chưa cần biết ứng dụng có hiệu quả hay không, cộng đồng mạng đã đồng loạt đánh giá sản phẩm ở mức 1 sao vì thái độ PR quá đà của founder trên sóng truyền hình.

Sau 2 năm mua lại thời trang NEM, tập đoàn Nhật Stripe International vừa thâu tóm thêm chuỗi 134 cửa hàng giày túi Vascara đình đám ở Việt Nam

Với thương vụ M&A này, Stripe International không chỉ đầu tư vốn cho Vascara, mà bằng kinh nghiệm dày dặn trong ngành bán lẻ thời trang, họ còn có thể hỗ trợ Vascara trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và hệ thống bán hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông ‘Việt Kiều té giếng’ Nguyễn Thanh Mỹ và hành trình 37 năm thực hiện giấc mơ tưởng giản đơn - nâng cao đời sống cho người dân quê hương Trà Vinh

Với tư duy của một người làm khoa học, dù gặp bất cứ khó khăn gì, ông Nguyễn Thanh Mỹ chưa bao giờ viện cớ, mà luôn tìm cách tốt nhất để đạt được mục đích của mình. Tuần tự nhi tiến, ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn trên đường thực hiện giấc mơ cách đây 37 năm một cách chắc chắn và hiệu quả.

Đọc thêm