Không phải vì nhân công giá rẻ, đây mới là lý do iPhone được sản xuất tại Trung Quốc

23/12/2015 08:03 PM | Công nghệ

CEO Tim Cook tiết lộ một lý do khá bất ngờ.

Không phải vì nhân công giá rẻ, đây mới là lý do iPhone được sản xuất tại Trung Quốc

Cũng giống như nhiều công ty tại Mỹ, các sản phẩm của Apple đều được sản xuất tại Trung Quốc. Nhưng lý do vì sao? Theo logic thông thường, lý do là vì giá thành nhân công tại Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với Mỹ. Tuy nhiên CEO Tim Cook lại tiết lộ một lý do hoàn toàn khác.

“Đó là kỹ năng”, Tim Cook trả lời khi được phỏng vấn trong phóng sự “60 Minutes”, nói về những bí mật chưa từng được tiết lộ của Apple. Câu trả lời đã khiến người dẫn chương trình cũng phải ngạc nhiên và hỏi lại rằng liệu ông có chắc chắn về việc công nhân Trung Quốc có kỹ năng cao hơn công nhân tại Mỹ hay Đức?

CEO của Apple cho biết: “Hãy để tôi nói rõ một chút. Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải biết đến với khả năng gia công và sản xuất, đó là những công việc đòi hỏi kỹ năng. Trong khi Mỹ sau nhiều năm đã dần giảm bớt các công việc đòi hỏi kỹ năng. Ý của tôi là nếu bạn mang tất cả các công cụ và những người sản xuất thuộc ngành công nghiệp phụ trợ tại Mỹ gom vào một chỗ, bạn có thể cho vừa vào căn phòng này. Nhưng tại Trung Quốc bạn sẽ cần tới rất rất nhiều sân vận động để đủ chỗ cho họ”.

Ngành công nghiệp phụ trợ tạo ra những thiết bị và công cụ được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất thuộc các ngành công nghiệp khác. Tại Trung Quốc thì ngành công nghiệp phụ trợ phát triển rất mạnh, do tại nước này có rất nhiều những dây chuyền sản xuất lớn, cung ứng cho các công ty nước ngoài.

Theo báo cáo trong phóng sự 60 minutes, khoảng 1 triệu người tại Trung Quốc đang làm việc để tạo ra các thiết bị của Apple. Trong đó, phần lớn công nhân làm việc cho Foxcomm, nhà cung ứng lớn nhất của Apple.

CEO Tim Cook cho biết thêm: “Bởi vì đó là trọng tâm của họ. Đó là trọng tâm của hệ thống giáo dục mà họ hướng đến. Đó là thực tế”. Vì vậy, Trung Quốc vẫn đang và sẽ tiếp tục là nhà máy lớn nhất của cả thế giới. Tuy nhiên đổi lại điều đó là tình trạng ô nhiễm không khí tại nước này đang ở mức báo động đỏ, do khói bụi ô nhiễm từ các nhà máy thải ra.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu sinh viên Bách Khoa thuyết phục 11 đồng sáng lập bỏ lương nghìn đô để cùng startup với mức lương 0 đồng, sau 1 năm dự án gọi được 1,5 triệu USD

CEO Uiza kêu gọi 11 đồng sáng lập cùng làm startup với mình nhưng lại nói trước với họ sẽ làm không lương trong vòng một năm và 11 người này đã chấp nhận.

Đọc thêm