Kem đánh răng Colgate chứa hóa chất có thể gây ung thư?

14/08/2014 09:30 AM | Công nghệ

Triclosan, một hóa chất kháng khuẩn được sử dụng trong kem đánh răng Colgate Total, có khả năng kích thích sự tăng trưởng tế bào ung thư ở động vật. Kết luận trong báo cáo điều tra của Bloomberg News.

Kem đánh răng Colgate chứa hóa chất có thể gây ung thư?
Kem đánh răng Colgate Total ( nguồn: Dailymail )
Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ ( FDA ) đã phê duyệt hóa chất này vào năm 1997, nhưng tác hại của loại hóa chất này mới chỉ được công bố mới đây bởi các nhà khoa học, theo báo cáo của Bloomberg.

FDA thực sự đã lo ngại rằng chất triclosan có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhưng các nhà khoa học của Colgate cho biết rằng "không có gì phải lo lắng", nguy cơ mắc bệnh chỉ xảy ra với những người sử dụng hóa chất này với liều lượng lớn, tờ Daily Mail đưa tin.

Trong khi đó, những nghiên cứu khoa học tiến hành độc lập hơn đã chỉ ra rằng những lo ngại về hóa chất và ung thư thực sự đã xảy ra thậm chí trong một phạm vi rộng, điều này dấy lên nghi ngại về mối nguy hiểm của các chất hóa học đã được phê duyệt để sử dụng trong các loại kem đánh răng.

"Trong báo cáo (của FOIA) mới công bố, thực hiện nghiên cứu mới về chất triclosan, đã đặt câu hỏi về việc liệu cơ quan này đã thực hiện việc thẩm định chính xác trước khi phê duyệt cho Colgate Toal từ 17 năm trước", các nhà khoa học bày tỏ quan điểm với Bloomberg News.

Trong năm 2010, triclosan được phát hiện có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản ở chuột cái, vào năm 2013, liên quan đến giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chuột đực, tờ Daily Mail đưa tin.

Thành phần của Colgate Total có chứa 0,3% Triclosan

Trước đó vào năm 2003
, một nghiên cứu đã cho thấy triclosan xuất hiện trong nước tiểu của 75% trong tổng số 2.517 người Mỹ được thử nghiệm, tờ Daily Mail đưa tin.

Tuy nhiên, các quan chức có trách nhiệm của Colgate lại chỉ ra rằng hầu hết các kết quả nghiên cứu khoa học đó là từ thử nghiệm trên động vật, chứ không phải con người. Colgate cũng cho biết họ vẫn sẽ giữ nguyên thành phần của kem đánh răng, tờ Daily Mail đưa tin.

"Trong gần 18 năm Colgate Total đã có mặt trên thị trường ở Mỹ, chưa hề có báo cáo nào về tác dụng phụ của kem đánh răng từ những người tiêu dùng", Thomas DiPiazza,
phát ngôn viên của Colgate cho biết.

>> Điều trị ung thư thành công nhờ kỹ thuật sinh học phân tử

Vương Nguyên

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ/Washington times

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm