Hố đen vũ trụ thực sự tồn tại?

27/09/2014 09:26 AM | Công nghệ

Giáo sư Laura Mersini-Houghton của Đại học Bắc Carolina (Mỹ) tuyên bố không hề có sự tồn tại của hố đen. Bà thậm chí còn đưa ra những bằng chứng cho thấy quan điểm của mình là hoàn toàn chính xác.

Hố đen vũ trụ thực sự tồn tại?

Khi một ngôi sao lớn gấp nhiều lần Mặt Trời kết thúc vòng đời, nó sẽ sụp đổ bởi sức ép từ lực hấp dẫn riêng, tạo thành một điểm duy nhất trong không gian. Đó chính là một "điểm kỳ dị", từ đó tạo ra một "hố đen". Hố đen là vùng không gian với mật độ vật chất dày đặc đến nỗi kể cả ánh sáng cũng không thể thoát ra được.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu vừa được tiến hành bởi giáo sư Laura Mersini-Houghton của trường Đại học Bắc Carolina sẽ buộc các nhà vật lý học phải suy nghĩ lại về cách mà vũ trụ này được hình thành.

Giáo sư Laura cho rằng khi một ngôi sao chết đi, nó sẽ giải phóng ra phóng xạ Hawking, vật chất được dự đoán bởi nhà vật lý Stephen Hawking. Tuy nhiên trong quá trình này, giáo sư Laura tin rằng ngôi sao cũng sẽ bị phân tán khối lượng, đến mức nó không còn đủ tỷ trọng để trở thành một hố đen được nữa.

"Trước khi một hố đen được hình thành thì ngôi sao đang hấp hối đã phình ra và phát nổ", giáo sư Laura cho biết. Điểm kỳ dị này từng được giới khoa học dự đoán nhưng chưa bao giờ được hình thành.

Nhà vật lý Stephen Hawking còn đưa ra giả thuyết về một ranh giới chuyển tiếp hay chân trời nhìn thấy được, hoạt động tuân thủ theo các hiệu ứng lượng tử.

"Chúng tôi đã nghiên cứu về hố đen vũ trụ từ hơn 50 năm nay và phát hiện này sẽ mang đến cho giới khoa học rất nhiều điều đáng suy ngẫm", giáo sư Laura cho biết.

Thêm vào đó, nghiên cứu đã làm dấy lên câu hỏi về tính xác thực của học thuyết Big Bang. Hầu hết các nhà vật lý đều nghĩ rằng vũ trụ được khởi tạo từ một điểm kỳ dị mà sau đó bắt đầu nở ra nhờ vụ nổ Big Bang từ khoảng 13,8 tỷ năm trước. Tuy nhiên, nếu như không hề có sự tồn tại của điểm kỳ dị, như dự đoán của giáo sự Laura, thì học thuyết này cũng sẽ bị đặt những nghi vấn.

Một trong những lý do khiến cho hố đen trở nên đặc biệt là bởi nó đã khiến cho hai học thuyết cơ bản về vũ trụ quay lại đối đầu nhau. Nếu như thuyết lực hấp dẫn của Einstein đưa ra dự đoán về sự hình thành của hố đen, thì một định luật cơ bản của thuyết lượng tử lại cho rằng không có bất kỳ vật chất nào trong vũ trụ này có thể biến mất.

Những nỗ lực nhằm kết hợp hai học thuyết này đã không mang lại hiệu quả và khiến mối quan hệ này trở thành "nghịch lý lỗ đen". Vậy làm thế nào để vật chất có thể biến mất mãi mãi trong một hố đen như đã dự đoán? TDù học thuyết mới của giáo sư Laura có đề cập đến việc kết hợp hai thuyết cơ bản này bằng toán học, nhưng nó đã nhận được không ít phản hồi từ những người tin vào sự tồn tại của hố đen.

"Các nhà vật lý đã và đang cố gắng sát nhập hai học thuyết lực hấp dẫn của Einstein và thuyết lượng tử từ hàng thập kỷ nay. Nhưng nghiên cứu này đã kết hợp được chúng với nhau", giáo sư Laura nói.

>> Chinh phục vũ trụ - cuộc đua mới của các đại gia

PV

Theo Vnreview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm