Google đối mặt với án phạt hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế tại Anh

07/01/2014 09:43 AM | Công nghệ

Cơ quan Thuế Vương quốc Anh (HMRC) cho biết với mức doanh thu khổng lồ 3 tỷ bảng (4,9 tỷ USD) của Google trong 2012 thì số tiền thuế Google nộp cho chính phủ nước này không thể dừng lại ở mức 11,6 triệu bảng.

Google đối mặt với án phạt hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế tại Anh
Theo HMRC, tổng doanh thu mà Google nhận được từ hoạt động kinh doanh tại Vương quốc Anh trong năm 2012 ước đạt khoảng 3 tỷ bảng (4,9 tỷ USD), với lợi nhuận trước thuế đạt 900 triệu bảng (1,48 tỷ USD). Tuy nhiên, trái ngược với mức lợi nhuận “khủng” này, Google lại chỉ nộp số thuế rất khiêm tốn 11,6 triệu bảng (19 triệu USD). Ngoài ra, HRMC cũng cho biết thêm Google sẽ bị truy thu thuế ít nhất là 24 triệu bảng Anh (39,5 triệu USD).
 
Những thông tin điều tra về kết quả kinh doanh của Google được cơ quan thuế của Anh đưa ra ngay sau khi một làn sóng chỉ trích tại quốc gia nổi lên phản đối những hóa đơn tiền thuế khiêm tốn đến mức đáng ngờ của các công ty đa quốc gia. Được biết, ngoài Google, Starbucks , Amazon và Facebook cũng bị nghi ngờ dùng chiêu bài “chuyển giá” để né thuế tại xứ sở sương mù này.
 
Theo Telegraph, “đại gia” công nghệ Mỹ hiện đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt khi thiết kế chi nhánh tại Vương quốc Anh dưới dạng một đơn vị tiếp thị quảng cáo. Tuy nhiên, kết quả cuộc điều tra của trang Reuters cho thấy đây chỉ là một hình thức trá hình của Google để tránh tiền nộp thuế cho Chính phủ Anh, bởi các nhân viên của Google tại Anh tham gia mọi hoạt động kinh doanh chứ không phải đội ngũ tại Ireland. Hồi tháng 10/2013, Ủy ban tài chính công của Anh cũng đã từng hai lần triệu tập đại diện Google Anh để chất vấn về hoạt động thuế của hãng này.
 
Trong một tuyên bố mới đây, Google cho biết hãng đã phải trả phần lớn chi phí thuế tại trụ sở chính ở Mỹ. Gã khổng lồ tìm kiếm cũng khẳng định đã tuân thủ đúng các quy định về thuế và được sự chấp thuận của HMRC. Tuy nhiên, các chính trị gia Anh cho rằng Google đã không hoàn toàn minh bạch về vai trò của văn phòng tại Anh. Trong khi đó, Barney Jones, một cựu giám đốc điều hành Google, đã nhiều lần tố cáo hãng này không ít lần dùng những thủ đoạn tinh vi để giảm thiểu tối đa số tiền thuế không chỉ tại Anh mà còn tại nhiều quốc gia khác.
 
 
Theo Vân Du

thuydtt

Sống mới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm