Google cải tổ bộ máy quản lý thực tế chỉ là ‘bình mới rượu cũ’?

12/08/2015 10:30 AM | Công nghệ

Nhà báo Matt Levine từ trang Bloomberg đã đưa ra một giả thiết rất thuyết phục về sự “lột xác” mới đây của Google.

Google cải tổ bộ máy quản lý thực tế chỉ là ‘bình mới rượu cũ’?

Ngày 10/8 vừa qua, với một loạt thay đổi lớn trong bộ máy quản lý và điều hành, Google khiến cho nhiều người nghi vấn về kế hoạch phát triển cũng như định hướng lâu dài của mình.

Giữa những luồng dư luận trái chiều về cơ hội và thách thức mà Google phải đối mặt khi về đầu quân cho Alphabet cùng sự thay đổi lớn trong vấn đề nhân sự mà cụ thể ở đây là thay CEO, nhà báo Matt Levine từ trang Bloomberg đã đưa ra một giả thiết rất thuyết phục rằng thực ra đó là trường hợp “bình mới rượu cũ”.

Thực tế là những người quan trọng vẫn nắm giữ chức vụ điều hành, cổ phiếu của Google vẫn vận hành theo lối cũ. Công ty vẫn bao gồm một mô hình kinh doanh chính đó là thu lợi từ quảng cáo và vận hành các công cụ tìm kiếm để bảo vệ công việc kinh doanh chính (Android, Chrome) và một loạt các dự án khoa học được khởi động từ nhiều năm trước khỏi việc cung cấp lợi nhuận thực.

Thật khó để kết luận rằng việc cải tổ lại bộ máy tổ chức của Google sẽ giúp công ty này tự do theo đuổi những tham vọng lớn hoặc phát triển vượt bậc. Thực tế họ đã đang làm được điều đó. Hai nhà sáng lập Google đã nhận được số phiếu đồng thuận gần như tuyệt đối vào vị trí điều hành công ty mặc dù các nhà đầu tư có vẻ không “khoái” cái cách điều hành của họ lắm, nhưng sự thực chứng minh việc đẩy họ ra khỏi vị trí nắm quyền thực sự là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Vậy sự thực đằng sau sự “lột xác” của Google là gì?

Larry Page – nhà sáng lập Google đã chán việc kinh doanh

Theo phóng viên Jillian D’Onfro của tạp chí BI, Page đã có dấu hiệu chán ngấy việc kinh doanh thời gian gần đây. Đó là lý do vì sao ông ấy bổ nhiệm Sundar Pichai vào ghế CEO, quản lý sản phẩm chủ lực của Google tháng 10/2014.

Hiện tại Page chỉ “thuận nước đẩy thuyền” và hoàn toàn thảnh thơi khi không phải buộc mình làm những việc mình không thích. Theo một nguồn tin nội bộ, Page thậm chí còn không tới văn phòng, không phải đưa ra các quyết định, cũng chẳng phải đi dự các sự kiện – những việc mà Page ghét cay ghét đắng từ trước đến nay. Page đã bước ra khỏi vòng lẩn quẩn khiến anh ta đau đầu.

Sergey Brin là “người Dơi”

Brin đã từng nắm giữ chức vụ quản lý trong thời gian 4 năm kể từ khi Page trở lại ghế CEO. Với vai trò là người đồng sáng lập, Brin được biết là chịu trách nhiệm về dự án Google X - măc dù không ai biết rõ Google thưc tế là gì và công việc cụ thể như thế nào.

Dưới danh hiệu nhà đồng sáng lập Google, người ta chỉ biết rằng Brin đang điều hành một dự án “đặc biệt”. Bây giờ thì mọi người đều biết, Brin là chủ tịch hội đồng quản trị của Alphabet. Điều này đồng nghĩa với việc anh ta chịu trách nhiệm toàn bộ các dự án khoa học “nguội” mà Google đang tiến hành ngoài sản phẩm chủ lực.

Việc kinh doanh chính của Google

Google phân chia gói tài chính của mình thành 2 phần: Google và những thứ còn lại. Những nhà đầu tư còn đang phân vân về việc số tiền mà Google dành cho các dự án khoa học đó là bao nhiêu sẽ rất vui khi biết rằng câu trả lời là rất nhỏ.

Điều này cũng trở thành chủ đề nóng khi cách đây 6 tháng, khi được một nhà phân tích hỏi về những dự án tương lai của Google CFO Patrick Pichette đã trả lời nước đôi rằng: "Đây là một tổ chức có kỉ luật và chúng tôi nhìn vào thực tế. Nếu như hiện tại không hoạt động, chúng tôi khổng thể nói trước bất cứ điều gì".

Khi nào thì việc kinh doanh mới đi vào hoạt động?

Khi Larry Page tuyên bố với báo giới rằng việc công ty chọn Alphabet làm tên mới một phần là để tri ân các nhà đầu tư. "Chúng ta đều thích ý nghĩa của từ Alphabet (Alpha nghĩa là đầu tư sinh lời trên chuẩn) và đó là điều mà chúng ta phấn đấu".

Đây có vẻ như là một lời bông đùa từ một công ty chưa bao giờ quan tâm tới tình hình tài chính phố Wall, với cơ cấu cổ phần bất thường triple-class (nhằm đảm bảo rằng những người sáng lập giữ lại quyền bỏ quyết định ngay cả khi họ bán cổ phiếu).

Tuy nhiên Google không phải là một công ty theo đuổi các dự án khoa học, công ty thực tế mong đợi sản xuất các loại xe tự lái, và nghiên cứu sự bất tử để trở thành 1 doanh nghiệp có lợi nhuận lớn trong thời gian tới.

Thì ra sự thay đổi này phức tạp hơn vẻ bề ngoài chúng ta thấy. Có lẽ tham vọng của Google còn lớn hơn và sẽ đầu tư nhiều hạng mục hơn. Nhưng hiện nay, không có nhiều thay đổi. Google chỉ đơn giản là chính thức hóa những thứ đã được diễn ra trong một thời gian dài.

Thụy Dương

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm