Game online là mảng sụt giảm thê thảm nhất của FPT trong năm 2012

03/04/2013 01:34 AM | Công nghệ

Game online là mảng sụt giảm thê thảm nhất của FPT trong năm 2012
Game online là 1 trong 2 mảng chính của FPT Online cùng với quảng cáo online

Năm 2012, với những khó khăn của thị trường công nghệ thông tin, một số mảng kinh doanh của FPT bị sụt giảm mạnh về cả doanh thu và lợi nhuận so với năm 2011 như tích hợp hệ thống, phân phối sản phẩm mobile.

Tuy vậy, kém vui nhất lại thuộc về bộ phận kinh doanh game online thuộc mảng nội dung số do FPT Online phụ trách.

Doanh thu game online giảm 32%, từ 318 tỷ xuống 216 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế giảm gần một nửa, từ 96 tỷ xuống còn 49 tỷ đồng.

Sự sụt giảm này theo FPT là do lĩnh vực kinh doanh trò chơi trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục gặp khó khăn trong năm 2012 dưới tác động của việc siết chặt quản lý thị trường này của Chính phủ. Trong khi đó, các game nhập vai cũ có tuổi đời cao, thiếu các bản cập nhật mới từ các nhà sản xuất, các game mới ra mắt cần thời gian để phát triển cộng đồng chơi.

Lâu nay, FPT Online được biết đến là một trong top 3 doanh nghiệp lớn nhất thị trường game online cùng với VNG và VTC Online. Tuy vậy, quy mô của FPT Online và VTC Online kém nhiều so với VNG. Vị trí top 3 của 2 công ty này đang bị lung lay bởi những đối thủ mới gia nhập thị trường.

Kết quả kinh doanh của FPT Online

Trong khi game gặp khó khăn thì doanh thu quảng cáo trực tuyến theo báo cáo vẫn tăng trưởng hơn 40% lên 319 tỷ đồng. Lợi nhuận từ quảng cáo tăng từ 122 tỷ lên 148 tỷ đồng.

Đáng chú ý là 2 mảng chính trên chỉ đóng góp 1/3 trong 1.812 tỷ đồng doanh thu năm 2012. Hơn 2/3 còn lại đến từ “doanh thu khác” trong đó chủ yếu là doanh thu từ thẻ cào viễn thông.

Theo ước tính của CafeBiz, doanh thu bán thẻ cào năm 2012 khoảng 985 tỷ đồng, trong khi giá vốn bỏ ra là 993 tỷ đồng, tức hoạt động này bị lỗ. Có lẽ vì vậy là FPT đã quyết định dừng hoạt động kinh doanh thẻ cào từ năm 2013 này dù hoạt động này mang lại doanh thu cao.

Năm 2013, FPT Online đặt mục tiêu 979 tỷ đồng doanh thu, tức giảm gần ½ so với năm ngoái. Tuy nhiên, loại trừ phần thẻ cào viễn thông thì kế hoạch doanh thu vẫn tăng trưởng 18%.

Kế hoạch lợi nhuận cũng tăng 19% so với năm ngoái. Tuy vậy, kế hoạch chi tiết cho game hay quảng cáo chưa được công bố.

Với kế hoạch này, mảng nội dung số sẽ đóng góp 4% kế hoạch doanh thu và 9% kế hoạch lợi nhuận toàn tập đoàn FPT trong năm nay.

Xem thêm: FPT Năm 2013: Lạc quan vào phần mềm, đặt cược lớn vào bán lẻ, thận trọng với phân phối

KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Samsung, Apple và 'tiểu tam' LG: 'Mối tình' tay ba trị giá hàng tỷ USD đầy ân oán

Apple cần Samsung để sản xuất điện thoại, đồng thời Samsung cũng phải ủng hộ đối thủ nếu không muốn mất đi nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng “táo khuyết” hẳn sẽ không để mình quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đọc thêm