Game đấu thứ 5 kết thúc: AlphaGo thắng áp đảo và thuyết phục

15/03/2016 05:15 PM | Công nghệ

Đây là game đấu cuối cùng, mặc dù trước đó AI của Google đã dẫn trước 3 -1.

Game đấu thứ 5 kết thúc: AlphaGo thắng áp đảo và thuyết phục

Game đấu thứ 5 và cũng là game đấu cuối cùng giữa trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google và kỳ thủ cờ vây Lee Sedol đang được truyền hình trực tiếp trên kênh YouTube của phòng thí nghiệm DeepMind. Các bạn có thể theo dõi game đấu này trong live stream dưới đây.

Trước đó, trí tuệ nhân tạo AlphaGo đã giành chiến thắng 3 game đấu đầu tiên và chỉ để thua tại game đấu thứ 4. Các chuyên gia cho rằng hệ thống máy tính đã thất bại do mắc phải một lỗi tương tự như con người, "nó đã quá tự tin". Liệu rằng trong ván đấu cuối cùng này, AlphaGo có tiếp tục mắc phải sai lầm tương tự hay nó có thể chứng minh khả năng tự hoàn thiện của mình tốt đến như thế nào.

Cập nhật:

- Trước khi game đấu cuối cùng bắt đầu, kỳ thủ Lee Sedol đã yêu cầu để được cầm quân cờ màu đen. Đây là một quyết định bất ngờ và Lee Sedol cho biết, anh phát hiện ra rằng hệ thống máy tính đã chơi không tốt khi cầm quân cờ màu đen.

Trước đó ở game đấu thứ 4, kỳ thủ Lee Sedol đã giành được chiến thắng khi cầm quân cờ màu trắng, trong khi AlphaGo cầm quân cờ màu đen. Anh cho rằng đây có thể là một điểm yếu của hệ thống máy tính.

Trong cờ vây, người cầm quân cờ màu đen sẽ được quyền đi trước, tuy nhiên phải chấp 6.5 điểm.

- Game đấu thứ 5 đã trôi qua gần 1 tiếng đồng hồ. Hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaGo đang có lợi thế hơn khi áp đặt được thế cờ tấn công của mình và ép các quân cờ đen của Lee Sedol vào các góc chết. Tuy nhiên Lee Sedol vẫn đang phản công khá mạnh mẽ ở khu vực phía dưới. Và vẫn còn quá sớm để nói ai sẽ chiến thắng.

- AlphaGo đã tấn công khá mạnh mẽ vào khu vực phía dưới bên phải. Tuy nhiên kỳ thủ Lee Sedol đã xuất sắc hóa giải được thế tấn công này và tạm thời khu vực phía dưới bàn cơ đang bất phân thắng bại.

- Sau đó AlphaGo tiếp tục bao vây cờ đen của Lee Sedol ở khu vực phía trên bên phải của bàn cờ. Thế cờ ở góc này khá khó để Lee Sedol có thể hóa giải. Do đó anh đã quyết định tìm cách tấn công ở một khu vực khác.

- AlphaGo tiếp tục thế tấn công mạnh mẽ của mình vào phần phía trên của bàn cờ. Thế tấn công này khiến cho Lee Sedol phải phòng ngự liên tục. Tuy nhiên nếu như không tìm được cách hóa giải, chắc chắn Lee Sedol sẽ đánh mất toàn bộ nửa trên của bàn cờ vào tay cỗ máy AlphaGo. Đó chắc chắn sẽ là bất lợi rất lớn cho kỳ thủ này.

- Hơn 3 tiếng đã trôi qua, sau khi liên tiếp phải chống đỡ những đợt tấn công của AlhaGo vào khu vực phía trên bàn cờ, kỳ thủ Lee Sedol bất ngờ có những nước cờ cho thấy anh muốn phản công và giành lại lợi thế ở khu vực này. Tuy nhiên Lee Sedol vẫn chưa thể làm được gì nhiều. AlphaGo vẫn đang chiếm ưu thế nhiều hơn.

- Trận đấu đã diễn ra được hơn 4 tiếng đồng hồ và kỳ thủ Lee Sedol đã hết giới hạn thời gian 2 tiếng, từ bây giờ anh sẽ chỉ có 1 phút để suy nghĩ cho từng nước cờ của mình. Đây là một bất lợi rất lớn cho kỳ thủ này, trong khi đó thế trận vẫn đang nghiêng về phía AlphaGo.

- Quân trắng của AlphaGo vẫn đang vây hãm quân đen của Lee Sedol trên nhiều khu vực khác nhau của bàn cờ. Kỳ thủ Lee Sedol vẫn đang cố gắng tranh chấp ở khu vực chính giữa, có thể được coi là điểm quan trọng nhất để quyết định kết quả của ván cờ này.

- Game đấu thứ 5 đang bắt đầu đến giai đoạn cuối cùng, khi mà AlphaGo đang chiếm hoàn toàn lợi thế trên bàn cờ. Có thể thấy quân cờ trắng đã chiếm được hoàn toàn góc phía trên bên phái của bàn cờ và đang cố gắng để chiếm nốt một nửa bên phải của bàn cờ.

- Trong khi đó Lee Sedol vẫn chưa thể làm được gì nhiều tại khu vực chính giữa. Trong khi cố gắng để chiếm lợi thế ở nửa bên phải, Lee Sedol lại rơi vào bẫy của AlphaGo và khiến cho các quân cờ màu đen của anh rơi vào thế kẹt ở khu vực này.

- Sau hơn 5 tiếng thi đấu, hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaGo đã chiến thắng thuyết phục. Trong suốt game đấu này, AlphaGo đã tấn công một cách áp đảo và liên tục khiến cho Lee Sedol lâm vào cảnh chống đỡ khó khăn.

Chiến thắng của AlphaGo là hoàn toàn xứng đáng. Kết quả chung cuộc là 4 - 1 nghiêng về AI của Google. Thật đáng tiếc khi kỳ thủ của chúng ta chỉ có thể chiến thắng được một ván cờ, được đánh giá là do AlphaGo đã mắc nhiều sai lầm.

Theo TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
LG lần đầu trình diễn màn hình OLED 77 inch kích thước lớn, có thể cuộn tròn và trong suốt vô cùng độc đáo

LG lần đầu trình diễn màn hình OLED 77 inch kích thước lớn, có thể cuộn tròn và trong suốt vô cùng độc đáo

Màn hình OLED 77 inch uốn dẻo vừa trình làng của LG là mẫu màn hình kích thước lớn đầu tiên trên thế giới có thể uốn cong và trong suốt.

XEM
Đọc thêm