FinTech sẽ “quật ngã” ngân hàng truyền thống?

17/03/2016 08:56 AM | Công nghệ

FinTech, những công ty công nghệ tài chính đang đe dọa tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống.

FinTech sẽ “quật ngã” ngân hàng truyền thống?

Các kết quả khảo sát mới đây của PwC công bố cho thấy 83% các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống cho rằng 1 phần hoạt động kinh doanh có nguy cơ rơi vào tay các công ty FinTech độc lập. Nếu tính riêng trong lĩnh vực ngân hàng thì tỷ lệ này lên tới 95%.

Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính hiện tại cho rằng 23% hoạt động kinh doanh của họ có nguy cơ rơi vào tay các công ty FinTech trong tương lai. Trong khi đó, bản thân các công ty FinTech cho rằng họ có thể giành được 33% hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp truyền thống.

Nguồn: Báo cáo của PwC.
Nguồn: Báo cáo của PwC.

Khảo sát cho thấy ngành dịch vụ ngân hàng và thanh toán sẽ chịu nhiều áp lực nhất từ các công ty FinTech.

Những đại diện tham gia khảo sát đến từ lĩnh vực chuyển tiền và thanh toán dự đoán rằng trong 5 năm tới, họ có thể để mất 28% thị phần của mình vào tay các FinTech, còn các ngân hàng cho rằng họ sẽ mất 24% thị phần.

Trong khi đó, tỷ lệ này là 22% trong lĩnh vực quản lý tài sản và 21% trong lĩnh vực bảo hiểm.

Một trong những cách then chốt mà FinTech gây áp lực lên biên lợi nhuận là thông qua đổi mới hướng vào giảm chi phí vận hành. Ví dụ, việc chuyển đổi lên các hệ thống điện toán đám mây không chỉ giúp giảm chi phí đầu tư hạ tầng ban đầu mà còn giảm chi phí bảo dưỡng về lâu dài.

FinTech, những công ty công nghệ tài chính đang đe dọa tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống.
FinTech, những công ty công nghệ tài chính đang đe dọa tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính truyền thống.

Ông Steve Davies - lãnh đạo bộ phận FinTech của PwC tại châu Âu, Trung Đông và châu Phi cho biết: “FinTech đang thay đổi ngành dịch vụ tài chính từ bên ngoài. PwC ước tính trong vòng từ 3 đến 5 năm nữa, tổng mức đầu tư vào FinTech trên toàn cầu có thể vượt mức 150 tỷ USD, và các định chế tài chính và công ty công nghệ sẽ giành giật nhau cơ hội tham gia vào cuộc chơi.

Khi ranh giới giữa các doanh nghiệp tài chính truyền thống, doanh nghiệp công nghệ và doanh nghiệp viễn thông đang mờ nhạt dần, nhiều giải pháp sáng tạo đang nổi lên, thì rõ ràng là không có một giải pháp dễ dàng trong thế giới FinTech này.”

Theo HOÀNG LY

Bizlive

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Siêu thị Con Cưng bị tố dán tem 'xịn' lên hàng xuất xứ 'tù mù'

Ông Vĩnh cho biết, ngày 22/5 ông mua bảy sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Trong đó có bộ thun bé gái dài tay, màu hồng trị giá 329.000đ. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện ra bộ quần áo nói trên có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác.

Gọi vốn thành công trên Shark Tank, Startup đồng hồ Curnon bị cộng đồng mạng tranh cãi về thương hiệu Việt

Một chiếc đồng hồ sản xuất tại Trung Quốc, máy Nhật Bản và chỉ có phần thiết kế được miêu tả là do đội ngũ người Việt làm, liệu có thể gọi là thương hiệu Việt? Đây là thắc mắc của rất nhiều người sau khi Shark Tank Việt Nam tập 3 phát sóng.

Đọc thêm