Facebook lại shopping: Bỏ 2 tỷ USD mua hãng công nghệ thực tế ảo Oculus VR

26/03/2014 12:37 PM | Công nghệ

Tương lai đang đến sớm hơn suy nghĩ của bất cứ ai và Mark "không thể chờ đợi để làm việc cùng Oculus, nhằm mang đến tương lai đó và mở khóa thế giới mới cho tất cả chúng ta".

Facebook lại shopping: Bỏ 2 tỷ USD mua hãng công nghệ thực tế ảo Oculus VR
Facebook vừa có kế hoạch mua lại Oculus VR, nhà sản xuất tai nghe thực tế ảo Oculus Rift, với giá 2 tỷ USD. Giao dịch này gồm 400 triệu USD tiền mặt và 23,1 triệu cổ phiếu Facebook.

Thông báo này được Facebook bất ngờ đưa ra trên bài đăng trên trang cá nhân của CEO Mark Zuckerberg. 

Mark đã tiết lộ lý do mà Facebook lựa chọn Oculus: "Oculus giúp bạn trải nghiệm những điều không tưởng. Công nghệ này của họ mở ra khả năng cho những dạng thức trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ". Theo Mark, "game nhập vai sẽ là sản phẩm đầu tiên của dạng trải nghiệm này. Oculus đã có những kế hoạch lớn ở đây và chúng tôi kỳ vọng nó sẽ tăng tốc nhanh hơn".

Mark cho biết Facebook sẽ "tập trung vào việc hỗ trợ Oculus xây dựng các sản phẩm và phát triển quan hệ đối tác để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các game". 

Mark cũng nói rõ, sau khi Oculus nhận thấy hiệu quả từ game, Facebook sẽ mở rộng sản phẩm này vào lãnh thổ mới. "Chúng tôi sẽ khiến Oculus thành một nền tảng với nhiều trải nghiệm khác nữa".

Các trải nghiệm mà Mark mô tả gồm "trong game, bạn có thể tham dự một phiên tòa, học tập trong một lớp học có sự có mặt của các sinh viên và giảng viên trên toàn cầu, hay nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ - chỉ bằng cách đeo một đôi mắt kính ngay trong ngôi nhà của bạn".

"Hãy tưởng tượng việc chia sẻ với bạn bè sẽ không chỉ dừng lại ở những khoảnh khắc thực tế hiện tại, mà còn là toàn bộ các trải nghiệm và phiêu lưu".Mark ví Oculus là "một nền tảng truyền thông mới mẻ" và rõ ràng có một tầm nhìn vượt trội so với việc chỉ tập trung vào làm game.

Tuy nhiên, việc mua lại Oculus dường như chưa dẫn đến đâu: công ty này chỉ mới phác thảo phiên bản mới nhất của bộ kit phát triển Oculus Rift ở Hội nghị GDC 2014 với khá nhiều sự phô trương.

"Facebook hiểu rõ tiềm năng của công nghệ thực tế ảo VR", nhóm Oculus chia sẻ trên blog khi thông báo về giao dịch này. "Mark và nhóm của anh ấy cùng chia sẻ tầm nhìn của chúng tôi về tiềm năng của công nghệ thực tế ảo, nhằm thay đổi cách chúng ta học tập, chia sẻ, vui chơi và giao tiếp. Facebook là một công ty tin rằng không gì là không thể, và chúng tôi thì không thể đồng ý hơn".

Nhưng câu hỏi thú vị nhất mà Mark đưa ra, đó là công nghệ này sẽ đi đến đâu trong tương lai.

"Với tư duy hiện tại, bạn có thể chia sẻ không gian hữu hạn và kinh nghiệm của mình với mọi người trong cuộc sống. Hãy tưởng tượng việc chia sẻ với bạn bè sẽ không chỉ dừng lại ở những khoảnh khắc thực tế hiện tại, mà còn là toàn bộ các trải nghiệm và phiêu lưu".

Mark nói rằng tương lai đang đến sớm hơn suy nghĩ của bất cứ ai và anh ấy "không thể ngồi chờ để làm việc cùng toàn đội Oculus, nhằm mang đến tương lai đó và mở khóa thế giới mới cho tất cả chúng ta".

>> 'Cái gật đầu 19 tỷ USD' với Zuckerberg trong ngày Valentine's

Kiến Anh

kyanh

Theo Trí Thức Trẻ/The Verge

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm