Facebook lại hầu tòa

30/03/2015 08:23 AM | Công nghệ

Một nhân viên cũ của Facebook đang đâm đơn kiện gã khổng lồ mạng xã hội này về tội phân biệt và quấy rối tình dục, sa thải vô lý từ công ty và nhiều tội danh khác.

Facebook lại hầu tòa

Trong vụ kiện được đệ đơn tuần này tại San Mateo, bị đơn Chia Hong nói rằng cô ta bắt đầu làm việc tại Facebook từ tháng 6/2010 và được tuyển vào vị trí quản lý chương trình. Vào tháng 10/2012, theo hồ sơ vụ kiện cho biết, cô bị thuyên chuyển đến bộ phận Điều khoản dành đối tác công nghệ (hàm ý giáng cấp), và cô đã bị sa thải khỏi công ty 1 năm sau đó, vào tháng 10/2013.

Hong, là người Đài Loan, cáo buộc 11 tội danh riêng biệt trong vụ kiện, tố cáo rằng trong khi làm việc tại Facebook, cô phải đối mặt với sự phân biệt và quấy rối trên vấn đề giới tính, sắc tộc và quốc tịch, và cô bị trả đũa sau khi than phiền về sự đối xử này, và cuối cùng bị công ty sa thải một cách vô lý và trái pháp luật. Cô ta còn buộc tội Facebook vì cố ý gây nên sự trầm cảm của bản thân nhằm buộc cô nghỉ việc.

Trong một email gửi đến TechCrunch hôm nay, một phát ngôn viên của Facebook chối bỏ những cáo buộc cùng với bài phát biểu: “Chúng tôi cực kì khó khăn trong những vấn đề về đa dạng, giới tính và bình đẳng, và chúng tôi tin rằng mình đã và đang làm được điều đó. Trong trường hợp này, chúng tôi không đồng tình với những cáo buộc, và chúng tôi tin bản lưu trữ sẽ cho thấy các nhân viên được đối xử công bằng”.

Các bị cáo trong vụ kiện là Facebook, một nhân viên Facebook tên Anil Wilson, và 50 nhân viên Facebook khác không nêu tên được gọi là “bị cáo Doe”. Vụ kiện nói rằng Wilson và các đồng nghiệp khác của Hong thường hay phớt lờ hoặc không coi trọng ý kiến của cô trong các cuộc họp nhóm, hỏi cô rằng “tại sao cô không ở nhà và chăm sóc con thay vì có một công việc”, và ra lệnh cho Hong tổ chức các bữa tiệc và phục vụ thức uống cho các đồng nghiệp nam, và những cáo buộc khác.

Vụ kiện còn cáo buộc rằng Hong được nói là không gắn kết với nhóm làm việc “do cô có góc nhìn khác và nói khác những người còn lại trong nhóm” và sau đó bị thay thế “bởi một người đàn ông Ấn Độ ít kĩ năng hơn, ít kinh nghiệm hơn”

Hong đang yêu cầu những khoản bồi thường thiệt hại bao gồm mất thu nhập, chế độ hưu trí và những lợi ích khác dành cho nhân viên, cũng như đền bù cho “nỗi đau tinh thần và sự trầm cảm”, một khoảng bồi thường răn đe, và cả chi phí luật sư của cô.

Hong được đại diện bởi công ty luật Lawless và Lawless tại San Francisco, cũng là công ty luật đại diện cho Ellen Pao trong một vụ kiện phân biệt giới tính đang diễn ra chống lại Kleiner Perkins, một ông lớn tài chính khác ở Thung lũng Silicon.

>> Messenger chính là “cục cưng” trong gia đình Facebook

Trúc Lam

CTV Thinh OrientVN

Theo Trí Thức Trẻ/Tech Crunch

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Đọc thêm