Đặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack

19/02/2016 12:03 PM | Công nghệ

Vậy nếu FBI, hoặc bất kỳ cơ quan nào hack được vào chiếc iPhone của bạn trong tương lai mà không cần sự trợ giúp của Apple, làm thế nào để có thể bảo vệ sự riêng tư trong chiếc smartphone của bạn?

Đặt mật mã iPhone thế này, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack

Tòa án Mỹ đã ra lệnh cho Apple phải giúp FBI phá khóa iPhone 5C của một trong những kẻ tấn công giết chết 14 người tại một vụ khủng bố tháng 12/2015.

Tuy nhiên CEO Tim Cook đã từ chối vì cho rằng động thái trên sẽ tạo ra một kẽ hở nguy hiểm cho chính phủ hack những dữ liệu cá nhân trong mọi sản phẩm của hãng.

Mặc dù vậy, tờ Daily Beast cho biết Apple có thể đã bí mật hợp tác với chính quyền Washington để mở khóa iPhone 70 lần trong quá khứ.

Nói cách khác, trường hợp lần này chỉ là chiêu trò của Apple nhằm tăng ấn tượng hình ảnh thương hiệu đối với khách hàng hơn là một động thái bảo vệ người dùng thực sự.

Tờ Daily Beast cũng cho rằng chính phủ đã phát triển được một số phương pháp nhằm hack được vào một số dòng iPhone.

Vậy nếu FBI, hoặc bất kỳ cơ quan nào hack được vào chiếc iPhone của bạn trong tương lai mà không cần sự trợ giúp của Apple, làm thế nào để có thể bảo vệ sự riêng tư trong chiếc smartphone của bạn?

Câu trả lời rất đơn giản: Đặt mật mã càng dài, càng phức tạp càng tốt.

Đầu tiên, người dùng có thể đặt chế độ xóa toàn bộ dữ liệu sau 10 lần thử sai mật mã vốn được mặc định “tắt” trong iPhone.

Hiện chính FBI cũng phải nhờ Apple giúp đỡ bởi cơ quan này không chắc liệu chiếc iPhone 5C của hung thủ có được cài đặt chế độ này hay không.

Vì vậy, FBI muốn Apple tạo một phần mềm để tắt chức năng này từ bên ngoài, sau đó các đặc vụ có thể sử dụng máy tính để thử mọi khả năng mật mã cho đến khi dò ra mã chính xác.

Tuy nhiên, kể cả với những công nghệ tiên tiến nhất thì FBI cũng chỉ có thể thử 750 mật mã mỗi phút do thiết kế kỹ thuật của iPhone.

Những chiếc iPhone đời cũ thường chỉ có 4 số mật mã, tương đương 10.000 khả năng thử và FBI có lẽ chỉ cần 13 phút để phá khóa. Thật không may, những dòng iPhone đời mới có thể dùng mọi ký tự, từ chữ hoa, chữ thường, dấu hiệu... và thời gian để phá khóa cũng tăng theo.

Bảng dưới đây cho thấy thời gian phá khóa của những mật mã từ 4-8 ký tự không riêng gì cho iPhone. Với mã khóa 6 ký tự bằng cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để mở khóa.


Đặt mật mã 6 ký tự cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack mật mã của 1 chiếc iPhone

Đặt mật mã 6 ký tự cả chữ hoa và thường, FBI sẽ phải mất hơn 300 năm để hack mật mã của 1 chiếc iPhone

 

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm