Các công ty công nghệ Trung Quốc đã hết "mặn mà" với nước Mỹ?

08/06/2015 02:39 PM | Công nghệ

Đang có một làn sóng hồi hương của các công ty công nghệ Trung Quốc....

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã hết "mặn mà" với nước Mỹ?

Có một thực tế là các hãng công nghệ Trung Quốc đang cạn dần "tình cảm" với nước Mỹ. Bằng chứng là số lượng các công ty có kế hoạch rời khỏi sàn chứng khoán New York để quay trở về đại lục càng ngày càng tăng lên.

Nhiều nhà quản lý công nghệ cao đến từ Trung Quốc đang đặt cược vào thị trường chứng khoán nước này, nơi cổ phiếu công nghệ được định giá cao hơn và ẩn chứa dấu hiệu có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Một cuộc di cư của các hãng công nghệ Trung Quốc sẽ làm mất đi một khoản lợi nhuận vô cùng lớn đối với công ty môi giới tại phố Wall. Trong năm ngoái, tổng giá trị giao dịch 25 tỷ USD của riêng "gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba - thương vụ IPO lớn nhất thế giới - đã mang lại khoản phí giao dịch lên tới 300 triệu.

Những con số thật khó mà cưỡng lại được. Chỉ số tổng hợp ChiNext ngành công nghệ Trung Quốc đã tăng 180% trong năm nay, bỏ xa mức tăng trưởng 30% của chỉ số OMX China Technology (tổng hợp các công ty công nghệ Trung Quốc niêm yết trên sàn Nasdaq).

Các hãng công nghệ niêm yết trên sàn Nasdaq có thị giá cổ phiếu gấp 11 lần lợi nhuận, trong khi ở ChiNext, con số này là 133 lần. Có những tranh cãi nói rằng tỷ lệ này không chính xác, nhưng lãnh đạo của các công ty Trung Quốc cho rằng nước Mỹ luôn gây khó dễ cho họ.

"Các nhà đầu tư Mỹ không hiểu rõ mô hình kinh doanh của các công ty game Trung Quốc", một lãnh đạo cấp cao giấu tên của một công ty đang lên kế hoạch rời bỏ sàn New York để quay về Trung Quốc cho biết.

Đầu năm nay, hai hãng game Trung Quốc đang niêm yết trên sàn New York là Shanda và Perfect World nói rằng họ sẽ hủy niêm yết, trong khi công ty cung cấp dịch vụ "hẹn hò online" Jianyuan.com và công ty nghiên cứu dược Wuxi Pharmatech cũng nói rằng họ đang cân nhắc đến điều này.

Các nhà phân tích dự báo làn sóng hủy niêm yết sẽ ngày càng lan rộng sang các công ty Trung Quốc khác, cùng với đó danh sách các công ty đăng ký niêm yết trên sàn New York cũng ngày càng ít đi.

Trong khi đó, Trung Quốc lại đang gấp rút chuẩn bị các biện pháp tài chính để hỗ trợ cho các công ty hồi hương. Ngân hàng đầu tư China Renaissance đã hợp tác với Citic Securities để gây quỹ nhằm hỗ trợ hủy bỏ niêm yết và bảo lãnh phát hành danh sách mới ở Trung Quốc.

Trong khi đó, công ty Tư vấn quản lý Shengjing cũng thành lập một quỹ riêng để hỗ trợ khoảng 100 công ty Trung Quốc có ý định hồi hương.

Thái Nam

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Vụ SEVEN.am cắt nhãn mác: Nhập hàng tấn hàng hóa chỉ mở 1 tờ khai Hải quan

Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan, Tổng cục Hải quan cho rằng, không chỉ SEVEN.am, trước đó Hải quan đã phát hiện, bắt giữ rất nhiều vụ nhập quần áo thời trang từ Trung Quốc về rồi cắt nhãn mác, thay bằng “Made in Vietnam”.

Tài xế mua VinFast Fadil chạy taxi tố "FastGo lừa đảo", FastGo nói hợp đồng minh bạch nhưng sẽ hỗ trợ doanh thu cho các tài xế

Một vài chiếc xe VinFast Fadil dán dòng chữ chữ “FastGo lừa đảo mua xe Fadil làm cho tài xế vỡ nợ”. Tuy nhiên, FastGo khẳng định thoả thuận hợp tác với các đối tác lái xe là tự nguyện, minh bạch và dành các quyền lợi tốt nhất cho các đối tác sử dụng xe Fadil để phục vụ khách hàng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base: Không có công ty nào chỉ toàn nhân sự xuất sắc! Lãnh đạo giỏi phải là người dẫn dắt nhân sự bình thường làm xuất sắc công việc của mình

Trong quan điểm của CEO Base Phạm Kim Hùng, vai trò của người lãnh đạo được thể hiện khi họ giúp những nhân viên bình thường phát triển tốt hơn, chứ không chỉ là tuyển người xuất sắc về để làm việc.

Đọc thêm