Apple lại 'lôi' Samsung ra tòa, đòi 2 tỷ USD vì sao chép iPhone

02/04/2014 10:30 AM | Công nghệ

Hai kình địch của làng công nghệ vừa trở lại tòa hôm thứ Ba (1/4) để tiếp tục cuộc chiến chưa có hồi kết trên mặt trận pháp lý.

Apple lại 'lôi' Samsung ra tòa, đòi 2 tỷ USD vì sao chép iPhone
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple - Samsung chưa thể đi đến hồi kết. Ảnh minh họa.
Luật sư của Apple cho rằng công ty đáng được hưởng 2 tỷ USD từ Samsung do đã sao chép iPhone, song Samsung mỉa mai Apple chỉ đang cố “vòi tiền” để lấp vào những tổn thất do đánh mất vị trí dẫn đầu trên thị trường di động.

Hai kình địch của làng công nghệ vừa trở lại tòa hôm thứ Ba (1/4) để tiếp tục cuộc chiến chưa có hồi kết trên mặt trận pháp lý. Sau phiên xét xử năm 2012 tại San Jose, California (Mỹ), thẩm phán Lucy Koh ra phán quyết nhà sản xuất iPhone được Samsung bồi thường 930 triệu USD song không cấm bán điện thoại Samsung như nguyện vọng ban đầu của Apple. Lệnh cấm nếu được thực hiện chắc chắn sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với hãng điện tử Hàn Quốc khi mảng di động luôn đóng góp phần lớn trong doanh thu của Samsung.

Phiên tòa hiện tại liên quan đến một loạt bằng sáng chế khác của Apple về các tính năng iPhone như vuốt để mở khóa, tìm kiếm. Apple vẫn theo đuổi lệnh cấm bán nhiều sản phẩm Samsung, trong đó có Galaxy S3. Luật sư của Apple Harold McElhinny tranh luận Samsung đã bán được hơn 37 triệu điện thoại, máy tính bảng vi phạm bản quyền, do đó Apple xứng đáng được hưởng tiền bồi thương 33 USD/thiết bị. Ông cho rằng Samsung không thể cạnh tranh với Apple và gặp khủng hoảng năm 2010, dẫn đến phải sao chép nhiều tính năng trên iPhone.

Bên kia chiến tuyến, luật sư của Samsung John Quinn khẳng định điện thoại Samsung dùng nền tảng Android của Google, những tính năng Apple “nhận vơ” thực chất do Google phát triển. “Apple lớn nhưng không sở hữu mọi thứ. Họ không sở hữu cách duy nhất để tìm kiếm trên điện thoại”. Đại diện Samsung mỉa mai Apple chỉ đang cố “vòi tiền” để lấp vào những tổn thất do đánh mất vị trí dẫn đầu trên thị trường di động. Ngoài ra, ông tố cáo Apple cũng vi phạm bản quyền 2 bằng sáng chế của mình, yêu cầu cấm bán iPhone 5.

Năm 2012, thẩm phán Koh bác yêu cầu của Apple vì cho rằng khảo sát khách hàng Apple đệ trình đã thổi phồng giá trị của các tính năng tranh chấp. Từ đó, Apple tuyển chuyên gia tiếp thị để thực hiện nghiên cứu mới cho phiên tòa hiện tại. Chúng bao gồm phân tích chi tiết về tỷ lệ khách hàng Samsung sẽ rời bỏ điện thoại của mình nếu chúng không có những tính năng như iPhone. Theo McElhinny, Samsung đã vô hiệu hóa công nghệ tìm kiếm vi phạm bản quyền sau khi bị Apple kiện song lại phục hồi theo yêu cầu khách hàng. Điều đó chứng minh giá trị các tính năng của Apple.
Phiên tòa dự kiến kéo dài đến đầu tháng 5 năm nay.


Theo Du Lam 

thuyntt

ICTNews/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm