Apple chuẩn bị sản xuất xe hơi?

23/12/2015 09:05 AM | Công nghệ

Theo CNNMoney, có nhiều cơ sở thuyết phục cho thông tin Apple đang chuẩn bị sản xuất xe hơi tự lái sử dụng động cơ điện, ra mắt vào năm 2019.

Apple chuẩn bị sản xuất xe hơi?

Apple đang tuyển dụng hàng trăm kỹ sư ô tô và thuê hàng tấn pin dành cho xe hơi. Trong vòng vài năm trở lại đây, Apple đã thuê nhiều kỹ sư đã từng thiết kế những mẫu xe thử nghiệm tại Bentley, Chrysler, Hyundai cũng như các chuyên gia chuyên thử nghiệm các va chạm xe hơi.

Khoảng đầu năm 2015, Apple đã bị Công ty A123 chuyên sản xuất pin điện tử cho xe hơi khởi kiện vì đã "chiêu dụ" nhiều nhân viên của họ. Công ty có trụ sở tại Massachusetts này đã cáo buộc Apple lấy đi của họ 5 tiến sĩ công nghệ cao và nhiều kỹ sư, gây ra xáo trộn mạnh trong bộ máy nhân sự của A123, buộc Công ty phải ngừng tiến hành nhiều dự án.

Một số thiết kế dự đoán của iCar. Nguồn: Franco Grassi/Coroflot "Apple hiện đang phát triển một bộ phận sản xuất pin xe hơi với định hướng cạnh tranh trực tiếp với cùng dòng sản phẩm của A123", luật sư của A123 cho biết.

Elon Musk - CEO của hãng sản xuất xe hơi điện Tesla cũng cho biết trong năm qua, Tesla và Apple liên tục trao đổi nhân viên giữa hai bên.

Apple vừa thuê một giám đốc điều hành mảng kinh doanh ô tô. Doug Betts - một giám đốc điều hành có nhiều kinh nghiệm kinh doanh ô tô, đã chuyển đến làm việc cho Apple từ Hãng Fiat Chrysler vào mùa Hè vừa qua.

Betts trước đây là giám đốc chất lượng của Fiat. Trước đó, Betts làm việc tại Michelin, Toyota và Nissan. Hiện nay ông làm việc trong ban điều hành của Apple, theo những cập nhật từ hồ sơ LinkedIn của Betts.

Trong năm 2014, Apple đã thuê Johann Jungwirth - người đứng đầu mảng nghiên cứu và phát triển cho Mercedes-Benz tại Bắc Mỹ. Ông chuyên về hệ thống kết nối internet trên xe hơi và phát triển xe hơi tự lái.

Và theo công bố công khai từ Apple, công ty này đã tuyển một số nhà tuyển dụng của Tesla.

Nguồn: Car Tarver Một chiếc xe tải nhỏ lắp các cảm biến của Apple được phát hiện di chuyển ở ngoại ô San Francisco. Đơn vị cho thuê xe tải đã xác nhận với CNNMoney rằng chiếc xe này là do Apple thuê. Dựa trên cách lắp đặt các cảm biến, một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế xe hơi tự lái cho biết chiếc xe thu thập nhiều dữ liệu hơn là chỉ phác thảo bản đồ đường đi như các xe thử nghiệm của Google trước đây.

Các đối thủ đã sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh. "Tôi dĩ nhiên rất hy vọng Apple sẽ tham gia vào lĩnh vực xe hơi, vì sẽ rất tuyệt vời" - Elon Musk chia sẻ với CNNMoney.

Trước đó, Musk đã nhiều lần chia sẻ rằng ông hy vọng sẽ có thêm nhiều đối thủ xuất hiện trong lĩnh vực sản xuất để thúc đẩy ngành xe hơi điện phát triển.

Các nhà sản xuất xe hơi chào đón ý tưởng mới của Apple. Sergio Marchionne - CEO của Hãng Fiat Chrysler Automobile - đã chia sẻ vớiCNNMoney rằng ông hoàn toàn cởi mở để hợp tác với Apple. Mặt khác, Marchionne cũng đã bổ sung rằng Apple và các công ty công nghệ khác có thể tạo ra mối đe dọa lớn cho các nhà sản xuất xe hơi nếu họ tham gia vào thị trường này.

Nguồn: Aristomenis Tsirbas/My Apple "Tôi nghĩ chúng ta nên khuyến khích các cuộc đối thoại về điều này. Song nếu họ xuất hiện và thực sự thành công, với nguồn lực tài chính và hiểu biết của họ, họ sẽ có thể gây ra những xáo động lớn trong ngành công nghiệp ô tô”, Marchionne cho biết.

Các nhà đầu tư tin rằng đây sẽ bước đi tốt cho Apple và ngành công nghiệp xe hơi. Hiện nay, phần lớn lợi nhuận của Apple đều đến từ một sản phẩm duy nhất: điện thoại iPhone. Ngay cả khi Công ty mở rộng các thiết bị công nghệ khác như đồng hồ thông minh Apple Watch, iPad cũng như bắt tay với IBM, Apple vẫn chưa tìm được một sản phẩm chủ lực khả dĩ để cân đối nguồn lợi nhuận.

"Một chiếc xe sẽ mang đến sự đa dạng hóa cần thiết cho Apple, đưa hãng này ra khỏi sự phụ thuộc vào iPhone", một chuyên gia phân tích của Jeffries cho biết trong một báo cáo.

Không chỉ vậy, chiếc xe hơi của Apple nếu thực sự ra đời sẽ tạo ra tác động lớn đối với ngành công nghiệp ô tô. Theo CNNMoney, các nhà đầu tư khác cho biết việc Apple gia nhập thị trường ô tô sẽ mang đến lực đẩy để xe hơi điện được chấp nhận nhiều hơn.

Hiện Apple vẫn chưa chính thức xác nhận bất cứ thông tin nào về kế hoạch sản xuất xe hơi của mình.

Theo Mẫn Nhi

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm