500 chuyên gia công nghệ hàng đầu cùng bàn về khởi nghiệp

21/05/2015 11:35 AM | Công nghệ

Các chuyên gia công nghệ và khách mời đến từ các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu thế giới và Việt Nam như CyberAgent Ventures, IDC, FPT, Cốc Cốc, Misfit... cùng nhau bàn về các xu hướng công nghệ mới trong sự kiện Techday 2015 do FPT tổ chức ngày hôm nay 21/5.

500 chuyên gia công nghệ hàng đầu cùng bàn về khởi nghiệp
Giám đốc Công nghệ FPT Nguyễn Lâm Phương

Các chuyên gia nhận định, Việt Nam hiện là một trong những thị trường khởi nghiệp mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ước tính đến hết quý 3/2013, đã có khoảng 61.000 công ty khởi nghiệp của Việt Nam rơi vào tình trạng khó khăn, cần sự hỗ trợ từ phía nhà nước và các tổ chức khác.

Với chủ đề “Sáng tạo để tăng trưởng”, 1 trong các điểm nhấn của Techday FPT 2015 là chia sẻ về bức tranh khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, chính sách đầu tư của FPT cho các ý tưởng sáng tạo trong và ngoài tập đoàn.

Ngoài ra sự kiện cũng là dịp chia sẻ những kinh nghiệm từ các dự án startup thành công như Cốc Cốc, Misfit, Sendo, ANTS, Giao hàng nhanh, Foody…

Tại sự kiện, Giám đốc Công nghệ FPT Nguyễn Lâm Phương cho rằng sáng tạo là động lực bền vững cho sự phát triển trong tương lai của bất cứ doanh nghiệp nào. Hiện nay xu hướng S.M.A.C, IoT đang chuyển dịch rất mạnh mẽ, đồng thời mở ra nhiều cơ hội lớn cho cộng đồng doanh nghiệp.

Sự có mặt của công nghệ mới sẽ tạo dựng nhiều doanh nghiệp mới, thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế.

Với làn sóng khởi nghiệp công nghệ ngày càng dâng cao và thị trường trong nước đã nổi lên nhiều tên tuổi thành công nhất định, FPT không thể đứng ngoài cuộc chơi. Theo đó, tập đoàn hiện đang phối hợp cùng các quỹ đầu tư lớn trên thế giới để đầu tư cho các bạn trẻ khởi nghiệp tại Việt Nam. Dự kiến trong năm 2015, quỹ này sẽ chính thức được ra mắt.

Tập trung hỗ trợ các start-up có định giá chưa tới 1 triệu USD, FPT Ventures sẽ hoạt động với tư cách như một nhà đầu tư và là nơi ươm mầm cho các startup bằng việc cung cấp tiền mặt, nguồn lực cũng như kỹ năng về công nghệ và kinh nghiệm quản lý.

Theo một thành viên của Quỹ, FPT Ventures như một phép thử của FPT tiếp cận cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam còn trong giai đoạn hoàn thiện quy trình. Ưu tiên cao nhất của Quỹ là đầu tư vốn hạt giống (Seed funding) và gọi vốn vòng 2 (Serie A) vào các công ty đã trải qua giai đoạn phát triển ý tưởng và đã đưa vào kinh doanh hoặc các nhóm tốt nghiệp từ các vườn ươm khởi nghiệp trong khu vực và quốc tế có quan hệ với FPT, chẳng hạn 500 Startups, Founder Institue, Magic, JDFI, Dream+...

Hiện FPT Ventures đang đầu tư ngay trong nội bộ tập đoàn, gồm: Sendo.vn, Ants.vn, FPT Play,  Nhacso.net , Viecnha.vn,  gostudybooking.com , và Fshare.vn.

>> FPT lập quỹ đầu tư 3 triệu USD cho các startup

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Sơn Kim tiết lộ kế hoạch đổ 100 triệu USD xây dựng chuỗi cung ứng bán lẻ trải dài khắp nước, muốn trở thành 'bá chủ' ngành F&B Việt Nam

Sơn Kim tin rằng, sau khi hoàn thành chuỗi cung ứng họ sẽ là một trong những đầu mối liên hệ đầu tiên khi có bất cứ công ty bán lẻ nước ngoài nào muốn đến làm ăn kinh doanh tại việt Nam.

CEO VinTech City nhắn nhủ bạn trẻ khởi nghiệp: Nếu lên sàn đấu ngay từ đầu đã nghĩ chân đối thủ dài hơn mình thì chưa vô trận chân họ đã nằm trên mặt mình rồi!

“Trong khởi nghiệp, nếu chúng ta nghĩ mình là hero (anh hùng) không có gì là không tốt cả. Hero không có nghĩa là có trong tay tất cả mà chính là “máu” trong người mình giúp mình chiến đấu mỗi ngày. Còn nếu nghĩ mình là zero (số 0) thì chiến đấu theo cách không có gì để mất”.

Đọc thêm