17 sự thật về Apple thời chưa thành công

29/12/2015 07:39 PM | Công nghệ

Apple có rất nhiều câu chuyện thú vị trước khi bắt đầu thành công nhờ iPhone.

17 sự thật về Apple thời chưa thành công

Apple hiện là cái tên mà ai cũng biết và thành công này đến từ khi chiếc iPhone đầu tiên được Steve Jobs ra mắt vào năm 2007. Tuy nhiên trước thời điểm đó, Apple cũng là một trong những công ty đặc biệt tại Thung lũng Silicon và có những sự thật đáng kinh ngạc mà không phải ai cũng biết.

Apple được thành lập vào đúng ngày cá tháng tư, mùng 1 tháng 4 năm 1976. Tuy nhiên đến tận năm 2011, sau khi cuốn tiểu sử "Steve Jobs" được phát hành người ta mới biết vì sao công ty lại có tên như vậy. Và câu trả lời của Steve Jobs là vì ông là một người ăn chay và món ăn ưa thích của ông là táo (apple).

Apple có một đồng sáng lập thứ 3 bên cạnh Steve Jobs và Steve Wozniak, đó chính là Ronald Wayne. Ông chỉ gắn bó với Apple chưa đầy một năm và là người thiết kế logo đầu tiên của công ty. Sau đó, Wayne bán lại cổ phần của mình cho hai nhà đồng sáng lập còn lại với giá 800 USD.

Chiếc máy tính đầu tiên của công ty là Apple 1, trên thực tế là một bộ sản phẩm “Do It Yourself” mà Apple hướng dẫn mọi người có thể tự chế tạo. Còn giá bán lẻ của một chiếc Apple 1 lên đến 666,66 USD, mức giá này có vẻ chỉ mang tính tượng trưng.

Nếu bạn mua 100 cổ phiếu của Apple với giá 22 USD khi công ty IPO vào năm 1982, tương đương 2.200 USD. Thì số cổ phiếu này sẽ có giá trị khoảng 600.000 USD vào ngày hôm nay, cao gấp 270 lần.

Vào đầu những năm 1980, Steve Jobs là người đứng đầu dự án phát triển Apple Lisa, chiếc máy tính đầu tiên có giao diện người dùng theo dạng đồ họa. Tuy nhiên chiếc máy tính đã không thành công do có giá bán cao.

Chiếc máy tính Macintosh đầu tiên của Apple được biết đến thông qua đoạn quảng cáo “1984” được phát sóng vào tháng 1 năm 1984. Đoạn quảng cáo này được đạo diễn bởi Ridley Scott, người được biết đến với các bộ phim "Alien", "Blade Runner" và "The Martian” sau này.

Bill Gates bắt đầu trở thành kình địch của Steve Jobs từ năm 1983, khi Microsoft dội một gáo nước lạnh vào Macintosh với hệ điều hành Windows của mình. Từ đó trở về sau, Microsoft và Mac là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau.

Năm 1985, Steve Jobs đã tập hợp hội đồng quản trị của Apple để cố gắng lật đổ CEO lúc đó là John Sculley. Tuy nhiên hội đồng quản trị của công ty đã quyết định ngược lại và sa thải Jobs. Ông đã rời bỏ công ty và lập công ty máy tính NeXT của riêng mình.

Trong những thập niên 80 và 90, trước việc doanh số bán hàng ngày càng sụt giảm của máy Mac, Apple đã phải làm tất cả mọi thứ ngay cả một chiếc máy ảnh kỹ thuật số được gọi là Apple QuickTake để cải thiện tình hình kinh doanh.

Cho đến cả máy chơi game Apple Pippin.

Hay thậm chí là quần áo. Vâng Apple đã từng sản xuất và bán quần áo nếu như bạn không tin.

Khi Steve Jobs quay trở lại làm CEO cho Apple vào năm 1997, công ty đang thực sự rất khó khăn. Và trong bài phát biểu đầu tiên của mình tại Macworld năm đó, Steve Jobs đã thông báo việc Microsoft đã đầu tư 150 triệu USD vào công ty. Trên sân khấu còn có cả một màn hình khổng lồ với hình ảnh của Bill Gates và Jobs nói rằng: “Chúng ta cần tất cả sự giúp đỡ mà có thể nhận được vào lúc này”, lúc đó khán giả phía dưới đã la ó phản đối kịch liệt.

Michael Dell, đồng sáng lập và CEO của công ty máy tính Dell nói rằng: “nếu trong hoàn cảnh của Jobs, tối sẽ đóng cửa công ty và trả lại tiền cho các cổ đông”.

Vào đầu năm 1998, cũng tại hội chợ triển lãm Macworld tại San Francisco, Steve Jobs đã kết thúc bài phát biểu của mình với một câu “One More Things”. Và điều bất ngờ đó chính là công ty đã có lãi, sau một khoảng thời gian vô cùng khó khăn với việc nhận được sự giúp đỡ từ Microsoft.

Một trong những quyết định đầu tiên của Steve Jobs khi làm CEO, đó là cấm sự xuất hiện của các vật nuôi trong khuôn viên của Apple.

Năm 1998, Steve Jobs quyết định thêm một chữ “i” và các sản phẩm của Apple, để trở thành “iMac”. Steve Jobs cho biết chữ “i” này là tượng trưng cho individuality (cá nhân) và innovation (đổi mới).

Năm 2011, Apple đã làm dậy sóng sau khi thông báo rằng số tiền mặt mà công ty có còn nhiều hơn cả kho bạc của Mỹ.

Theo TVD

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm