Công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới như thế nào?

27/07/2019 08:07 PM | Công nghệ

Những lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, khám phá vũ trụ, thực tế ảo hay máy tính lượng tử là những lĩnh vực sẽ có sự biến chuyển lớn nhất trong 5 năm tiếp theo.

Công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới như thế nào?

Trong một tương lai không xa, người dùng sẽ được khám sức khỏe bởi một bác sĩ ảo, hay smartphone sẽ không chỉ cần những trợ lý ảo như Alexa và Siri, mà có quyền tiếp cận tới những hệ thống trí tuệ nhân tạo siêu việt, theo Tiến sĩ James Canton, CEO của Institute for Global Futures, công ty tư vấn về xu hướng công nghệ và kinh doanh ở San Francisco (Mỹ).

Công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới như thế nào? - Ảnh 1.

(Nguồn: Internet)

Nhiều năm qua, nhiều ông lớn công nghệ như Facebook và Google đã nhấn mạnh vào tác động của các lĩnh vực đang nổi như AI và thực tế ảo tăng cường có thể tạo ra cho cuộc sống thường ngày. Nhưng bỏi các công nghệ đó mới đang ở giai đoạn phát triển, rất khó đánh giá tầm quan trọng của chúng.

"Có rất nhiều sáng kiến công nghệ đang tồn tại mà con người chưa thể tận dụng hết. Nên luôn luôn có độ trễ giữa đột phá công nghệ và ứng dụng thực tế trên thị trường", Tiến sĩ Canton chia sẻ. "Chúng ta đã bước ra khỏi mùa đông AI, và chắc chắn sẽ tiến rất nhanh trong cách thức chăm sóc sức khỏe con người, với bác sĩ ảo và chẩn đoán dựa trên AI, nhờ vào sức mạnh của máy tính hiện đại, máy học, và khối lượng dữ liệu lớn cho máy móc phân tích". Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, giá trị của mảng AI toàn cầu có thể đạt con số 3,9 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

Một lĩnh vực khác dự báo cũng tăng trưởng vượt bậc trong những năm tiếp theo là "thực tế hòa trộn", một sự tổng hòa của thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường, và hoạt động từ xa hiển thị qua truyền hình (telepresence). Loại hình công nghệ này cho phép hiển thị thông tin số hóa trong đời thực mà không cần đeo kính hoặc dựa vào smartphone. Tiến sĩ Canton khẳng định: "Điều này sẽ xảy ra gần như cùng lúc, và bạn có thể bỏ qua những thứ rắc rối để rồi chỉ phải nghĩ xem mình giải quyết được bao nhiêu thông tin số mà bạn muốn".

Công nghệ sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta trong 5 năm tới như thế nào? - Ảnh 2.

(Nguồn: Internet)

Ngoài ra, cuộc đua vào cũ trụ giữa các cường quốc và các công ty đầu tư hàng tỷ USD như SpaceX và Blue Origin sẽ làm chất xúc tác cho những đổi thay trong vòng 5 năm tới, khả năng lớn nhất trong lĩnh vực khởi nhiệp khi hàng trăm công ty trên thế giới cùng cạnh tranh từ robot hạ cánh xuống mặt trăng hay cải tạo sao Hỏa. Máy tính lượng tử, với khả năng xử lý đơn vị lượng tử ở tốc độ siêu nhanh, cũng đem lại sức mạnh bảo mật tốt hơn.

Cuối cùng, liệu các ông lớn đang hiện hữu với nhiều sản phẩm dịch vụ trong những lịch vực nói trên có tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường. Facebook bán các sản phẩm thực tế ảo với thương hiệu Oculus, trong khi Apple cung cấp công cụ cho lập trình viên để phát triển ứng dụng thực tế tăng cường cho iPhone, và Microsoft kinh doanh thiết bị thực tế ảo Hololens. "Những ông trùm hiện tại không đồng nghĩa với việc họ sẽ dẫn đầu trong tương lai. Không thiếu các ứng viên tiềm năng sẽ xuất hiện trong cuộc chơi và thay thế những cái tên quen thuộc kia", vị chuyên gia cho biết.

Theo A.M

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm