Cống hiến tới mấy nhưng cứ sau 35 tuổi là "biến mất" khỏi công ty: Nỗi lo thường trực của nhân sự ngành công nghệ cao

24/10/2017 09:53 AM | Công nghệ

Có hơn 46% số người được hỏi cho biết độ tuổi trung bình của nhân viên tại công ty công nghệ là từ 20 đến 35 tuổi.

Cống hiến tới mấy nhưng cứ sau 35 tuổi là "biến mất" khỏi công ty: Nỗi lo thường trực của nhân sự ngành công nghệ cao

Gần đây ở Thung lũng Silicon người ta thường để ý tới các vấn đề bình đẳng giới hay phân biệt giới tính mà vô tình quên mất đi một vấn đề cũng vô cùng nhức nhối trong ngành công nghiệp công nghệ cao đó là: Phân biệt tuổi tác.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát về nhóm người làm việc trong ngành kỹ thuật tại Mỹ của trang web tuyển dụng Indeed, số liệu cho thấy rằng ít có sự đa dạng về tuổi tác ở các công ty chuyên về công nghệ cao và có rất ít các công ty tìm cách thay đổi vấn đề đó.

Có hơn 46% số người được hỏi cho biết độ tuổi trung bình của nhân viên tại công ty họ là từ 20 đến 35 tuổi.

Dưới đây là những gì mà ngành công nghiệp đang làm để tiếp cận với vấn đề phân biệt đối xử về tuổi tác.

Những người trả lời khảo sát nói rằng họ hầu hết đang làm việc với các nhân viên trẻ tuổi.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 26% số người được hỏi cho biết rằng độ tuổi trung bình của nhân viên tại công ty họ đã hơn 40 tuổi.

Điều đó không có gì ngạc nhiên vì theo những dữ liệu từ năm 2014 do PayScale thu thập cũng cho thấy rằng độ tuổi trung bình những người làm việc cho Facebook là 28 tuổi, còn ở Google là 30 tuổi.

Trong khi đó, theo số liệu của cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ thì độ tuổi trung bình của lực lượng lao động ở Mỹ là khoảng 41,9.

Nói chung, nhân viên không lo lắng về việc có quá ít các đồng nghiệp nhiều tuổi.

Chỉ có một phần năm số người được khảo sát cho rằng thế hệ Baby Boomer là thành phần thiểu số trong công ty của họ.

Các nhân viên công nghệ có tuổi thường tìm kiếm các cơ hội việc làm bên ngoài Thung lũng Silicon.

San Jose và San Francisco là hai môi trường về ngành công nghiệp công nghệ cao thu hút được nhiều lứa tuổi lao động tìm cách tới làm việc. Tuy nhiên, với những người thuộc thế hệ Baby Boomers thì cơ hội tìm kiếm việc làm của họ ở những nơi này không thể cạnh tranh kịp các thế hệ trẻ. Họ chỉ có cơ hội khi những nhân viên trẻ tuổi từ chối công việc đó.

Theo nghiên cứu của Indeed thì Huntsville, Alabama đứng thức ba trong danh sách những nơi muốn làm việc của thế hệ Boomers. Raleigh và Durham, North Carolina, lần lượt xếp hạng thứ bảy và thứ chín. Không có thành phố nào nằm trong top 10 nơi muốn làm việc của thế hệ Y hoặc thế hệ X.

Nhiều nhân viên trong ngành công nghệ lo sợ mất việc do vấn đề tuổi tác

Trên thực tế có tới khoảng 43% số người trả lời khảo sát họ cho biết rằng vô cùng lo lắng về việc mất việc vì độ tuổi của họ. Và có 18% cho rằng, khả năng họ bị đuổi việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Có nhiều công việc phụ thuộc vào yếu tố tuổi tác

Thế hệ Y (còn gọi là Millennials - những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) thường tìm kiếm các công việc có liên quan tới phát triển Front-end, Android, phát triển web hoặc phát triển Java.

Ngược lại, còn những người thuộc thế hệ Boombers (những người có độ tuổi từ 43-62) thì họ có nhiều khả năng hơn khi ứng tuyển vào các vị trí kỹ thuật hoặc với vai trò quản lý.

Hầu hết các nhân viên trong ngành công nghiệp công nghệ cao đều tin rằng tình hình đang được cải thiện.

Khoảng 55% số người tham gia cuộc khảo sát cho biết sự đa dạng về tuổi tác tại các công ty của họ đã được cải thiện kể từ khi họ bắt đầu làm việc ở đó. Khoảng 4 trong 5 người được hỏi tin rằng công ty của họ có quan tâm đến việc làm sao để có thể đa dạng về độ tuổi trong nhân viên.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm