Shark Tank Việt Nam

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh "nhà ma" vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank "quá phi lý"

03/08/2018 11:23 AM | Kinh doanh

Sự phi lý đến từ tỷ suất lợi nhuận cam kết, từ số tiền mua 1 căn nhà ở Tokyo chỉ mất 4 tỷ và từ cả đối tượng mà startup này nhắm tới: cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh "nhà ma" vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank "quá phi lý"

Trong tập 5 Shark Tank Việt Nam, xuất hiện startup với tên gọi Tokai - hoạt động theo mô hình mua lại các căn "nhà ma" tại Nhật Bản rồi cho thuê. Startup này do Hà Cảnh, một người đã có 5 năm sống, làm việc trong lĩnh vực bất động sản tại Nhật, lập ra.

Hà Cảnh kêu gọi 12 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần. Về vấn đề kinh doanh, founder này nhắm vào đối tượng người Việt Nam tại Nhật, cam kết lợi tức cho thuê có thể đạt 25%/năm. Cụ thể hơn, nếu chi 4,5 tỷ đồng mua nhà, lợi nhuận thu về 1,2 tỷ đồng/năm, chưa đầy 4 năm là hoàn đủ vốn.

Tuy nhiên ngay sau khi lên sóng, mô hình Tokai đã bị nhiều người Việt tại Nhật lên tiếng chỉ trích là "quá phi lý".

Sự phi lý trước hết đến từ mức lợi tức "trong mơ", lên tới 25%/năm. Thậm chí Shark Hưng, một người đã từng có 20 nằm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản còn phải thốt lên "đây là con số không thị trường BĐS nào trên thế giới có thể đạt được".

Với kinh nghiệm 6 năm làm BĐS tại Nhật, một CEO khác cũng cho rằng con số 10% lợi nhuận đã là "quá mơ ước rồi". Bản thân anh, còn chưa dám tính đến con số 12,5% nữa là gấp đôi, vì các loại thuế, phí tại Nhật không hề ít.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 1.

Điểm phi lý thứ 2 nằm ở mức giá mua nhà. Trong chương trình, Hà Cảnh khẳng định có thể mua nhà với mức giá 4 tỷ đồng, nằm ở khu vực các tuyến tàu gần trung tâm. Thậm chí theo chia sẻ, một căn ngay gần ga nơi cô sống gồm "2 phòng, không cần tu sửa, cực kỳ mới, diện tích 85m2 chỉ khoảng 6 tỷ đồng".

Shark Dzung Nguyễn, người có 4 năm sống ở Nhật cũng cho rằng không thể nào tìm nhà khoảng 4 tỷ ở gần trung tâm. Mỗi căn sẽ có giá từ 0,5 triệu USD (hơn 11 tỷ) đến 1 triệu USD, còn không nhà chỉ bé và cũ.

Dĩ nhiên không chỉ Shark Dũng mà nhiều người Việt tại Nhật cũng có chung nhận định này.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 2.
Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 3.

(6000man tương đương hơn 12 tỷ đồng)

Thứ ba là mức giá cho thuê: 100 triệu đồng/tháng đối với căn nhà có giá 4,5 tỷ đồng. Nếu nhắm vào đối tượng người Việt tại Nhật thì sẽ không hợp lý, vì đối tượng này chủ yếu là người lao động hoặc du học sinh. Những người như vậy không sẵn lòng trả vài chục triệu đồng/tháng tiền nhà, trừ khi họ có những hoạt động lao động trái luật.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 4.
Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 5.

Trường hợp vẫn muốn để mức thuê cao và nhắm vào đối tượng khách hàng du học sinh hoặc lao động, chỉ có cách là "nhồi nhét" vài người, thậm chí vài chục người vào cùng một cái nhà. Chưa kể đó chỉ có thể là những căn nhà nhỏ, chật chội.

Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 6.
Cộng đồng người Việt tại Nhật dậy sóng vì mô hình kinh doanh nhà ma vừa nhận cam kết đầu tư 12 tỷ từ Shark Tank quá phi lý - Ảnh 7.

Ngoài ra còn một chi tiết cũng được nhiều người cho là phi lý: lãi suất ngân hàng 0,02%. Trong khi một người Nhật công việc ổn định, mua nhà trả góp thì lãi suất đã rơi vào từ 0,45%-4%.

Những điểm vô ý trên khiến không ít khán giả đặt câu hỏi: Mô hình Tokai liệu có chắc chắn như những gì bản thân Hà Cảnh cam kết trên truyền hình?

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm