Công bố khoản lỗ kỷ lục và doanh thu đáng thất vọng, cổ phiếu Uber trượt dốc

09/08/2019 01:51 PM | Kinh doanh

Không chỉ có khoản lỗ lớn, điều thực sự khiến thị trường lo ngại là mức tăng trưởng doanh thu đáng thất vọng của Uber.

Công bố khoản lỗ kỷ lục và doanh thu đáng thất vọng, cổ phiếu Uber trượt dốc

Với báo cáo tài chính mới nhất, Uber đã không thể trấn an các nhà đầu tư về tiềm năng tăng trưởng cũng như khả năng biến lỗ thành lãi của hãng. Công ty đi chung xe này vừa báo cáo doanh thu quý II sau điều chỉnh ở mức đáng thất vọng, trong đó có khoản lỗ ròng lớn nhất từ trước đến nay, lên tới 5,24 tỷ USD.

Nguyên nhân chính dẫn đến khoản lỗ khổng lồ xuất phát từ vụ IPO hồi tháng 5, vì Uber phải chi trả nhiều chi phí cho các cổ đông. Mức lỗ sau khi đã điều chỉnh (tức không bao gồm chi phí lãi vay, thuế và các chi phí khác) – chỉ tiêu được sử dụng phổ biến hơn cho các công ty đi chung xe – tăng hơn gấp đôi, lên 656 triệu USD. Tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức dự báo 979 triệu USD mà các chuyên gia phân tích đưa ra trước đó.

Thế nhưng điều thực sự khiến thị trường lo ngại là mức tăng trưởng doanh thu đáng thất vọng của Uber. Doanh thu đã điều chỉnh tăng 12% so với 1 năm trước, mức tăng thấp nhất trong lịch sử công ty. Công ty có trụ sở tại San Francisco tạo ra doanh thu 2,87 tỷ USD trong quý II, thấp hơn dự báo.

Tuần trước CEO Dara Khosrowshahi đã thông báo Uber sẽ cắt giảm 400 nhân sự ở mảng marketing, càng khiến nhà đầu tư lo ngại hơn về khả năng tăng trưởng của hãng. Và mặc dù cho rằng thị trường đã dễ thở hơn, ông vẫn dự báo Uber sẽ lỗ 3-3,2 tỷ USD trong năm nay. "2019 là năm mà chúng tôi đầu tư nhiều nhất. Bạn sẽ thấy mức lỗ giảm xuống trong năm 2020, 2021".

Đối thủ của Uber là Lyft cũng vừa công bố báo cáo cho thấy khoản lỗ và doanh thu đều vượt ngoài dự đoán. Hiện là ứng dụng gọi xe lớn thứ 2 ở Mỹ, Lyft khẳng định cuộc chiến về giá với Uber đang hạ nhiệt và công ty sẽ ghi nhận mức lỗ của năm 2019 thấp hơn 2018. Khosrowshahi cũng khẳng

Sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu Uber giảm 6%.

Theo Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm