Công an Cần Thơ họp báo, khẳng định không "gài bẫy" vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu đồng

25/10/2018 09:30 AM | Thời sự

Chiều nay, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo công khai vụ việc và kết quả xử lý cho các cơ quan báo chí về việc anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu, chủ tiệm vàng bị phạt 270 triệu.

Công an Cần Thơ họp báo, khẳng định không "gài bẫy" vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu đồng

Chủ tiệm vàng thừa nhận vi phạm

15h: Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp báo.

Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn của Công an TP Cần Thơ khẳng định, việc bắt quả tang, khám xét tiệm vàng Thảo Lực (Ninh Kiều) và ra các quyết định xử phạt hành chính đều đúng theo quy định, trình tự pháp luật.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực cũng thừa nhận vi phạm và thực hiện việc đóng phạt.

Tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Văn Dương đã đọc báo cáo dài hơn một trang, thông tin lại vụ việc.

Công an Cần Thơ họp báo, khẳng định không gài bẫy vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu đồng - Ảnh 1.

Thượng tá Trần Văn Dương (bên trái) chủ trì buổi họp báo.

Trước đó, Công an thành phố Cần Thơ cho biết sẽ tổ chức họp báo công khai vụ việc và kết quả xử lý cho các cơ quan báo chí vào lúc 10h30' sáng 24/10.

Tuy nhiên, đến 11h 30' cùng ngày, đại diện Công an thành phố Cần Thơ bước vào phòng họp báo, bất ngờ thông báo tạm hoãn cuộc họp.

Cùng thời gian đó, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP Cần Thơ đã gửi cho báo chí bản báo cáo tóm tắt vụ việc.

Theo Công an TP Cần Thơ, trưa 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh, tổ chức và cá nhân nêu trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Công an TP Cần Thơ cho biết đã có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên nên trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Công an Cần Thơ họp báo, khẳng định không gài bẫy vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu đồng - Ảnh 2.

Cụ thể, ông Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Căn cứ vào Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Công an TP Cần Thơ tham mưu UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức và cá nhân nêu trên theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Công an TP Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Trường hợp, ông Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vào cuộc vì phát hiện tiệm vàng còn có nhiều vi phạm khác

15h15: Tại buổi họp báo chiều 24/10, Thượng tá Trần Văn Dương cũng cho biết: "Vụ việc được thực hiện đúng trình tự tố tụng. Trong một vụ án kinh tế rất phức tạp và mất nhiều thời gian, chuyển từ giai đoạn này này sang giai đoạn khác.

Vụ việc này cũng được cơ quan chức năng thực hiện theo đúng quy trình tố tụng như các vụ án kinh tế thông thường".

Đối với anh Rê, qua sự việc lần này, Công an TP Cần Thơ sẽ tổng hợp và có báo cáo Bộ Công an để kiến nghị sửa đổi về việc đem bán ngoại tệ ở những nơi không được phép mua.

Việc bắt quả tang thu mua 100 USD không đúng quy định tại tiệm vàng Thảo Lực bị phát hiện từ ngày 30/1, nhưng đến ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ mới ra quyết định xử phạt hành chính.

Theo hồ sơ vụ việc, khi phát hiện tại tiệm vàng Thảo Lực, công an đã vào cuộc điều tra làm rõ vì phát hiện tiệm vàng còn có nhiều vi phạm khác.

Nhưng quá trình điều tra, cơ quan Công an thấy không có dấu hiện tội phạm nên ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 84/QĐ-CSĐT (ngày 18/7). Sau đó, vụ việc được chuyển qua xử lý hành chính. Công an TP Cần Thơ đã chuyển hồ sơ tham mưu, đề nghị UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử lý hành chính.

15h30:

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ tại cuộc họp báo vì sao lệnh khám xét nhà do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký ngày 24-1-2018 - trước thời điểm khám xét tiệm vàng 6 ngày - trùng với thời điểm công an bắt quả tang mua bán ngoại tệ, ông Trần Văn Dương khẳng định việc khám xét nhà là đúng quy định.

Nếu có việc "gài bẫy" thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

15h40: Thượng tá Trần Văn Dương cho biết, trường hợp anh Rê nếu khó khăn, có thể làm các thủ tục xin miễn, giảm hình phạt.

"Đến giờ, như tôi được biết thì anh Rê chưa làm. Về doanh nghiệp, việc khám xét, tạm giữ và tịch thu các tang vật cũng như quyết định xử phạt hành chính đều đúng căn cứ, trình tự pháp luật", thượng tá Trần Văn Dương nói.

Trả lời câu hỏi liệu có việc công an "gài bẫy" đối với chủ tiệm vàng hay không, ông Dương nói chưa tiếp cận hồ sơ nhưng những gì được báo cáo thì công an làm đúng luật. Ông cũng khẳng định: nếu có việc "gài bẫy" thì công an phạt ông Rê 90 triệu để làm gì?

Công an Cần Thơ họp báo, khẳng định không gài bẫy vụ đổi 100 USD, phạt 270 triệu đồng - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Cà Rê

15h45:

Buổi họp báo kết thúc sau gần 30 phút. Thông tin chiều nay, cơ bản như nội dung Phòng tham mưu đã cung cấp vào trưa cùng ngày.

Theo Thượng tá Trần Văn Dương, Công an TP Cần Thơ sẽ có báo cáo, gửi Bộ Công an xem xét, có kiến nghị đối với mức xử phạt đối với người vi phạm, như trong trường hợp của anh Nguyễn Cà Rê.

UBND TP Cần Thơ vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều), số tiền 90 triệu đồng vì vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, anh Rê cũng bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng, số tiền đã đổi được từ tờ 100 USD.

Tiệm vàng anh Rê đem tiền tới đổi cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng. UBND TP Cần Thơ xử phạt hành chính đối với cơ sở này số tiền 80 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Cơ sở này cũng bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Theo Văn Minh-MK

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm