Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một "cái gì đó" đầu tiên trên thế giới nữa!

20/10/2017 09:19 AM | Kinh doanh

Lại một bước tiến lớn mang tầm quốc tế trong lĩnh vực môi trường được tạo ra bởi startup Việt Nam.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một "cái gì đó" đầu tiên trên thế giới nữa!

Từ chiếc bếp hiệu suất cao nhất thế giới

Khoảng nửa năm trước đây, chúng ta từng được biết tới một startup Việt Nam đã chế tạo thành công một loại bếp sạch với hiệu suất cao nhất thế giới cùng với mức phát thải cực thấp thậm chí có thể phát triển tới phát thải âm.

Loại bếp sạch mà Startup này phát triển có tiềm năng vượt xa các loại bếp than tổ ong có mức phát thải ra môi trường một lượng khí độc rất lớn.

Tuy đạt được thành công lớn là mức hiệu suất cao nhất thế giới nhưng thiết kế của bếp khí hóa sinh khối của Trung tâm nghiên cứu sáng tạo và phát triển bền vững (CCS) lại tồn tại khá nhiều bất tiện do phải đốt theo từng mẻ, mỗi mẻ kéo dài từ 40 - 50 phút.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một cái gì đó đầu tiên trên thế giới nữa! - Ảnh 1.

Loại bếp khí hóa đốt theo mẻ đạt được hiệu suất cao nhất trên thế giới của CCS.

Quá trình đốt theo mẻ cũng cho hiệu quả sử dụng khác nhau theo từng giai đoạn và chỉ hiệu quả nhất trong giai đoạn giữa kéo dài khoảng 35 phút.

Biết được yếu điểm đó của loại bếp này, CCS đã tiếp tục nghiên cứu phát triển và mới đây đã thử nghiệm thành công một loại bếp sạch mới với kích thước lớn và có thể đốt 24/24 ở giai đoạn hoạt động hiệu quả nhất.

Đến mẫu bếp sạch cấp liệu liên tục đầu tiên trên thế giới

Mới đây, CCS đã tiến hành thử nghiệm thành công loại bếp cỡ lớn có khả năng đốt liên tục 24/24 giờ sử dụng cơ cấu cấp nhiên liệu liên tục để duy trì một lượng nhiên liệu cố định trong buồng đốt.

Việc duy trì được lượng nhiên liệu như vậy sẽ đảm bảo bếp luôn hoạt động trong giai đoạn có hiệu suất cao nhất của bếp khí hóa.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một cái gì đó đầu tiên trên thế giới nữa! - Ảnh 2.

Phần thân chính của bếp bao gồm cơ cấu cấp liệu và buồng đốt nhiên liệu sinh gas.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một cái gì đó đầu tiên trên thế giới nữa! - Ảnh 3.

Sau khi nhiên liệu được đốt tạo ra khí gas, nó sẽ được dẫn vào mặt đốt của bếp hòa trộn cùng oxy trong dòng khí thứ cấp (không khí) tạo ra một loại nhiên liệu khí dễ bắt cháy.

Còn nhớ startup Việt chế tạo bếp sạch hiệu suất cao nhất thế giới không? Họ lại vừa có thêm một cái gì đó đầu tiên trên thế giới nữa! - Ảnh 4.

Nhiên liệu sẽ được cấp từ từ vào buồng đốt nhằm duy trì tốc độ cháy và giữ cho bếp luôn nằm ở giai đoạn cháy ổn định.

Ngọn lửa sinh ra từ bếp sạch cấp liệu liên tục của CCS.

Trên thế giới cũng đã có những đơn vị từng chế tạo thành công bếp khí hóa liên tục nhưng chỉ dừng lại được ở loại bếp đốt từ dưới lên (Inverted Downdraft). Ngọn lửa cháy bên dưới sinh ra khí gas nóng bay qua lớp nhiên liệu nguội sẽ phản ứng không hết và sinh ra nhiều khí độc. Vì vậy loại bếp đốt từ dưới lên cho hiệu suất thấp và không được gọi là bếp sạch nên chỉ được dùng để sản xuất than sinh học chứ không tân dụng được nguồn nhiệt tạo ra phục vụ công nghiệp.

Với loại bếp cấp liệu liên tục nhưng đốt từ trên xuống (Top-lit UpDraft) thì đến nay vẫn chưa có một tổ chức nào trên thế giới nghiên cứu thành công và nhiều nơi còn cho rằng việc cấp liệu liên tục cho bếp loại này là không khả thi.

Chính vì vậy, mẫu bếp đốt liên tục được CCS công bố trở thành mẫu bếp sạch đầu tiên trên thế giới với tính ứng dụng vượt trội hơn rất nhiều trong công nghiệp. Ngoài lấy than sinh học, mẫu bếp liên tục này có thể tạo ra nguồn nhiệt vô cùng lớn với giá thành cực rẻ so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác. Trở thành hướng đi mang tính cách mạng trong công nghiệp.

Tính ứng dụng cao, tiền năng phát triển quốc tế

Mục tiêu hướng tới của loại bếp khí hóa sinh khối kích thước lớn có thể đốt liên tục nhiều ngày chính là để phục vụ các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên cả nước, những doanh nghiệp này hiện nay đang phải mua các loại bếp đun bằng dầu và than với mức giá rất cao, phát thải nhiều và nhiên liệu cũng đắt đỏ.

Theo ông Nguyễn Hồng Long, giám đốc CCS cho biết, chi phí năng lượng dành cho bếp khí hóa sinh khối sẽ giảm đến 84% so với các loại bếp sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng hay dầu diesel. Thậm chí, hình thức đốt bằng nguyên liệu sinh khối này còn rẻ hơn than tới 22%.

Bên cạch đó, CCS đã được chương trình Denmark Start-up cho phép mở một công ty tại Đan Mạch để khai thác công nghệ này để đóng gói và bảo hộ công nghệ ở phạm vi toàn cầu, tiếp tục hợp tác nghiên cứu hoàn thiện để ứng dụng cho các bối cảnh khác nhau, nhất là hướng đến thị trường năng lượng phân tán và thông minh, cũng như thị trường năng lượng rẻ và sạch cho nhu cầu dân sinh cũng như công nghiệp, dịch vụ ở các nước nghèo.

Thêm nữa, ông Long cũng cho biết, CCS sẵn sàng làm việc và cộng tác với mọi bên liên quan để đưa công nghệ ra phục vụ xã hội và tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

Như vậy là trong 1 năm, một Startup Việt Nam đã liên tục tạo được 2 cú hích lớn trên thế giới trong một lĩnh vực liên quan tới môi trường. Đầu tiên là tạo ra chiếc bếp khí hóa có hiệu suất cao nhất thế giới, kế đó là chế tạo thành công loại bếp mà nhiều nước cho rằng nó bất khả thi.

Bạn đọc có quan tâm tới công nghệ bếp sạch này có thể tìm hiểu thêm thông qua Fanpage chính thức của CCS hoặc qua trang chủ của Startup này.

Theo PAV

Trí thức trẻ

Từ khóa:  StartUp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Bà Mai Kiều Liên khẳng định dù ngành sữa tăng trưởng âm thì Vinamilk vẫn lấy được thị phần, vậy họ quản trị bằng bí quyết nào?

Thực hiện cam kết liêm chính trong kinh doanh, kiên quyết trước khủng hoảng truyền thông, phát huy ưu thế hiếm có của mô hình quản trị, Vinamilk tiếp tục mở rộng thêm 0,9% thị phần, đóng góp vào ngân sách quốc gia 4.273 tỉ đồng, đem sữa phục vụ cho Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Tòa án Tối cao, bất chấp ngành sữa có thời điểm tăng trưởng âm.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Vì sao McDonald’s phải mất 2 năm mới mở cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội?

"Sau gần 2 năm, đội ngũ nhân viên, thực đơn món ăn đã hoàn chỉnh, giờ là lúc chúng tôi sẽ liên tục mở các cửa hàng mới để phục vụ khách hàng", Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam chia sẻ.

Đọc thêm