Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống trên trái đất nhưng lại hủy diệt 83% các loài khác

26/08/2019 02:21 PM | Thời sự

Mọi giống loài tồn tại trên trái đất đều có lý do và nhiệm vụ của mình trong hệ sinh thái. Vậy nhiệm vụ và nguyên nhân chúng ta tồn tại trên thế giới là gì?

Con người chỉ chiếm 0,01% sự sống trên trái đất nhưng lại hủy diệt 83% các loài khác

Hệ sinh thái trên trái đất vô cùng kỳ diệu khi có sự cân bằng và tự thích nghi với môi trường sống. Bất kể giống loài nào cũng có đóng góp cho chuỗi sinh thái tự nhiên và có vai trò quan trọng nhất định trong cả khâu. Từ những vi sinh vật nhỏ bé cho đến những loài khổng lồ như voi, từ loài sống dưới nước như tôm cá cho đến những con chim bay trên trời, từ động vật ăn thịt như hổ báo cho đến các loài thực vật, mọi thứ đều có lý do để tồn tại.

Con người cũng là một sinh vật trên trái đất và thật "không may" chúng ta lại là những kẻ thống trị, đứng đầu của chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, vai trò của con người với trái đất vẫn còn khá mịt mờ. Nhân loại đứng đầu hệ sinh thái vậy phải chăng vai trò của chúng ta là phải bảo vệ những giống loài thấp cấp hơn? Thế nhưng hãy xem con người đang làm gì với mẹ trái đất.

Nghiên cứu cho thấy 7,6 tỷ con người chỉ chiếm 0,01% sự sống trong tổng số các loài và chiếm tới 86% diện tích đất, nhưng chúng ta đã hủy diệt tới 83% số sinh vật hoang dã và 50% số thực vật kể từ khi văn minh nhân loại hình thành. Trong vòng 50 năm qua, khoảng một nửa động vật trên trái đất đã bị chết do nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp từ con người. Tồi tệ hơn, 300 năm đánh bắt hải sản khiến đại dương chỉ còn 1/5 số sinh vật có vú.

Click vào ảnh để xem chú thích

Trên thực tế, vi khuẩn mới là dạng sinh vật sống chiếm tỷ lệ nhiều nhất trên thế giới với 13% trong khi thực vật chiếm tới 82% sự sống của trái đất. Tất cả những loài sinh vật từ cá cho đến động vật chỉ chiếm 5%.

Nếu so sánh về số lượng, loài nấm thậm chí đông gấp 200 lần so với con người, vi khuẩn đông gấp 1.200 lần còn cây cối nhiều gấp 7.500 lần.

Điều khá thú vị là dù tàn sát phần lớn sinh vật trên trái đất nhưng ngành chăn nuôi của con người lại đang đóng góp phần lớn số lượng cho một số loài. Khoảng 70% số loài chim trên thế giới hiện nay là thuộc về các trại chăn nuôi, khoảng 60% số động vật có vú hiện nay là do con người chăn thả.

Tuy nhiên, chính sự phát triển của ngành chăn nuôi lại đang tàn phá thiên nhiên dẫn đến nguy cơ diệt chủng lần thứ 6 của con người.

Click vào ảnh để xem chú thích

5 cuộc diệt chủng trong lịch sử trái đất

- End-Ordovician: 443 triệu năm trước

Kỷ băng hà này khiến mực nước biển giảm nghiêm trọng tới hơn 100m do các khối băng hình thành, khiến 60-70% sinh vật, chủ yếu vẫn sống trong nước thời kỳ này, bị tuyệt chủng. Sau đó, sự tan rã của các khối băng bắt đầu hình thành nên oxy và sự ra đời của những giống loài mới.

- Late Devonian: 360 triệu năm trước

Hàng loạt sự thay đổi về khí hậu khiến rất nhiều sự sống ở các vùng biển nông bị tử vong. Trên thực tế, sinh vật thời kỳ này bắt đầu lên cạn và sống chủ yếu ở những vùng biển nông này, nên khoảng 70% số sinh vật trên thế giới đã bị hủy diệt, bao gồm cả những rặng san hô vốn rất phổ biến thời đó.

- Permian-Triassic: 250 triệu năm trước

Sự phun trào của những núi lửa vùng Siberia khiến khí hậu trái đất nóng lên, giết hơn 95% số sinh vật trên thế giới.

- Triassic-Jurassic: 200 triệu năm trước

¾ số sinh vật đã bị quét sạch do hàng loạt những vụ phun trào và động đất, dọn sạch đường cho sự hình thành của thời kỳ khủng long.

- Cretaceous-Tertiary: 65 triệu năm trước

Hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng nhiều giả thuyết cho rằng một vụ nổ thiên thạch đã diễn ra tại Mexico ngày nay, cùng với hàng loạt các đợt phun trào núi lửa khác đã tận diệt loài khủng long cùng nhiều động vật có khác, dọn đường cho sinh vật có vú, bao gồm con người thống trị trái đất.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm