Con chim thọ nhất thế giới nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn sống khỏe và đẻ liên tục

15/02/2019 09:11 AM | Khoa học

Loài chim hải âu Laysan có tuổi thọ trung bình chỉ 50, nhưng Wisdom là ngoại lệ.

Con chim thọ nhất thế giới nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn sống khỏe và đẻ liên tục

Có thể bạn chưa biết, trong số các loài chim được ghi nhận, kỷ lục có độ tuổi lớn nhất đang thuộc về Wisdom, một con chim hải âu Laysan mái (tên khoa học là Phoebastria immutabilis) với số năm “góp mặt" trên cõi đời là khoảng 68, trong khi tuổi thọ trung bình của loài này là 50 năm. Nếu bạn nghĩ đạt đến độ tuổi đó đối với hải âu đã là kỳ tích đáng nể nhất thì còn hơi sớm đấy, vì Wisdom vừa thực hiện được điều còn kỳ diệu hơn, đó chính là sinh sản ở độ tuổi "gần đất xa trời".

Kể từ năm 2006, mỗi năm Wisdom và bạn đời Akeakamai đều quay trở về hòn đảo san hô ở Thái Bình Dương gần Hawaii để đẻ trứng và ấp nở một chim non. Wisdom vừa mới đẻ thêm một quả trứng vào đầu tháng 2 này.

Những con chim hải âu đầu tiên ở quần đảo san hô Midway được đeo vòng giám sát và đánh số thứ tự là vào năm 1936. Kể từ đó, 250.000 con chim hải âu đã được theo dõi, cho phép các nhà nghiên cứu có thể quan sát chúng.

Wisdom được đeo vòng theo dõi vào năm 1956 bởi nhà nghiên cứu Chandle Robbins.  Vào thời điểm đó, nó được ước tính khoảng 5 tuổi vì đã trở lại nơi sinh sản khi trưởng thành, điều mà những loài chim này chỉ làm cho đến khi chúng khoảng 5 tuổi và sẵn sàng tìm bạn tình. Nhưng thật khó để nói tuổi chim chính xác trừ khi kiểm tra khi chúng còn rất nhỏ.

Vậy nên, chúng ta biết được Wisdom khoảng 5 tuổi vào năm 1956 (hoặc cũng có thể lớn hơn), do đó ngày nay “bà" hải âu này đã được 68 tuổi. Tuy nhiên sau khi gắn vòng theo dõi năm 1956, Wisdom đột nhiên không quay trở về đảo nữa, mãi cho đến năm 2001/2002, sau đó Robbins đã gắn vòng mới cho nó.

Nhưng kể từ đó, Wisdom là một “cư dân" thường xuyên của Đảo san hô Midway. Cơ quan Bảo vệ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương (USFWS) cho biết, việc một con hải âu quay trở lại, đẻ và ấp trứng mỗi năm là điều rất hiếm có, nhưng Wisdom là ngoại lệ.

Những con hải âu bắt đầu quay về đảo từ tháng 10 và sẽ ở trên đảo khoảng 7 tháng để ấp trứng và nuôi chim non. Hải âu chỉ đẻ 1 trứng và cả chim bố mẹ đều thay phiên nhau ấp trong hai tháng.

Sau khi trứng nở, hải âu sẽ ở lại chăm sóc chim non trong khoảng 5-6 tháng trước khi bay đi. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực, do đó hầu hết các con chim hải âu Laysan không đẻ trứng liên tiếp hàng năm.

Nhóm nghiên cứu ước lượng Wisdom đã đẻ từ 31-36 quả trứng cùng với người bạn đời Akeakamai và có lẽ “bà" hải âu này vẫn chưa muốn dừng lại.

Con chim thọ nhất thế giới nay đã gần 70 tuổi nhưng vẫn sống khỏe và đẻ liên tục - Ảnh 1.

Akeakamai và chim non

“Vì hải âu Laysan hiếm khi đẻ trứng mỗi năm và khi đẻ cũng chỉ có mỗi một con, nên mỗi cá thể chim cũng là sự đóng góp rất lớn cho quần thể”, Bob Peyton, giám đốc USFWS cho biết.

Và trong một thế giới đứng trước sự biến đổi khí hậu, sự tuyệt chủng hàng loạt - thật tuyệt khi Wisdom mang đến một mầm sống mới trong năm. Năm ngoái, Wisdom quay trở về đảo và đẻ trứng vào đầu tháng 1.

Theo Ryankog

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  thế giới
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm