Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không

12/10/2018 02:50 PM | Công nghệ

Khi mọi chiếc xe đều phải ra vào một cánh cổng duy nhất, bạn chi cần đặt trạm kiểm soát ở cánh cổng đó mà thôi...

Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không

Không phải Samsung, Huawei hay Google, chắc chắn cái tên bị Apple căm ghét nhất vào lúc này phải là Bloomberg. Trong một bài báo khiến cả thế giới giật mình, tờ báo nổi danh trong giới kinh doanh (và công nghệ) đã đưa ra một cáo buộc đáng kinh ngạc: Apple, Amazon cùng 30 công ty khác tại Mỹ có thể đã là nạn nhân của các mẫu máy chủ gắn chip nghe lén từ Trung Quốc.

Nếu đúng sự thật, kịch bản này sẽ trở thành thảm họa cho cả Apple lẫn Amazon. Để đối phó với Android "mở", để chinh phục giới người dùng cao cấp, Apple đã luôn chọn bảo mật và quyền riêng tư làm tôn chỉ hoạt động. Còn Amazon thực chất chỉ có thể sinh lời từ hạ tầng đám mây đem "bán" cho khách hàng: nếu các trung tâm dữ liệu thực sự bị nghe lén, Amazon sẽ mất luôn 2/3 lợi nhuận.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Apple và Amazon đang dành những từ ngữ mạnh mẽ nhất cho Bloomberg. "Đơn giản là không đúng sự thật", Apple nói. Còn Amazon thì mỉa mai: "Số chi tiết không chính xác nhiều tới mức không đếm được".

Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không - Ảnh 1.

Nếu Bloomberg nói đúng, Amazon sẽ sập tiệm!

2 bên nói trái ngược nhau, chỉ có thể có 1 bên đúng, và đúng hay sai chỉ có thể do các chuyên gia bảo mật đi sâu vào nghiên cứu và kết luận. Song, trong một bức thư khá đanh thép gửi đến Thượng Viện Hoa Kỳ, Apple đã nêu lên một luận điểm có thể giúp bạn chọn "phe" cho mình:

"Trong tình huống Bloomberg mô tả, các server bị cho là đã bị xâm nhập đã liên tục kết nối ra ngoài. Các công cụ bảo mật riêng của Apple luôn liên tục theo dõi tìm đúng loại dữ liệu gửi ra ngoài này, bởi đó sẽ là dấu hiệu cho thấy có mã độc hay các hành vi độc hại khác. Không có thứ gì được phát hiện cả".

Đi ra bằng cách nào?

Không cần phải là chuyên gia bảo mật bạn mới có thể hiểu được lý lẽ của Táo. Đơn giản là nếu nghe lén, hacker sẽ phải bằng cách nào đó gửi được dữ liệu từ máy chủ của Apple ra ngoài. Có 2 cách dữ liệu này có thể được gửi đi, hoặc là qua một con chip di động (sóng không dây), hoặc là qua chính băng thông của Apple.

Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không - Ảnh 2.

Hãy thử nghĩ mà xem, dữ liệu bị nghe lén sẽ đi ra khỏi data center theo cách nào?

Gửi bằng chip di động là gần như không thể, bởi con chip mà Bloomberg nhắc tới có kích cỡ chỉ bằng hạt gạo. Chưa kể, nếu muốn gửi thì con chip này phải nằm trong phạm vi bắt sóng của một trạm thu sóng nào đó. Đặt trạm thu sóng gần các data center của Apple hay bất kỳ một công ty nào khác là gần như không thể - mỗi data center chẳng khác gì một nhà máy lớn được bảo vệ nghiêm ngặt. Chưa kể, Trung Quốc làm sao có thể xây cột thu sóng trên đất Mỹ, gần các công ty công nghệ lớn của Mỹ?

Cách duy nhất còn lại là gửi qua băng thông của Apple. Trong tình huống này, khối dữ liệu bị hack chẳng khác gì một chiếc xe buộc phải đi qua cánh cổng ngăn cách giữa data center của Apple với Internet bên ngoài. Đúng như lời Apple nói, bằng cách theo dõi toàn bộ băng thông từ data center ra ngoài, Apple (hay Amazon hoặc bất kỳ ai khác) đều có thể phát hiện mọi tình huống rò rỉ như vậy. Nếu đúng là có chip hack, Apple đã phát hiện và ngăn ngừa một cách dễ dàng chứ không dại gì rước hàng trăm máy chủ độc hại vào "nhà".

Có rất nhiều dữ kiện khác bạn có thể tự đưa ra kết luận, nhưng có lẽ quan trọng nhất là việc cả chính quyền Anh và chính quyền Mỹ đều đã chọn cách đứng về Apple. Chính chuyên gia bảo mật được dẫn tên trong bài báo của Bloomberg đã lên tiếng phản đối, cho rằng báo cáo này chỉ là sao chép ý tưởng của ông và "không có tính thực tiễn". Về phía mình, Bloomberg thực chất không có căn cứ nào ngoại trừ một vài nguồn tin giấu tên.

Một lần nữa, đúng và sai sẽ là chuyện còn lâu mới ngã ngũ. Nhưng nếu Bloomberg nói đúng, Apple và Amazon có lẽ đã núp dưới lớp vỏ "Không bình luận" thay vì tung ra đủ loại công kích như bây giờ.

Theo LIAM

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Shark Tank Việt Nam

CEO Ohana: Thời đi học từng ở trạm xe lửa cả tuần vì hết tiền, phải ăn đồ thải siêu thị, đi gọi vốn từng bị cười vào mặt vì mong muốn tạo ra công ty 50 triệu USD

"Khi họ hỏi định hướng về tương lai của mình là gì, mình nói là muốn đem công ty này tới mức định giá 50 triệu USD. Họ bật cười, ha ha ha, giống như bạn vừa chia sẻ một cái gì đó ấp ủ bao nhiêu lâu, mà người ta cười vào mặt. Ức mà mình phải kiềm chế", Thảo nhớ lại. "Mình chỉ hỏi lại bình thường: Có gì để mà cười đâu. Tới hồi đi ra thang máy, vừa đóng cửa lại bấm nút là mình bật khóc".

Chân dung nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen: Doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư tài ba đầy chất nghệ sỹ

Doanh nhân và nhà đầu tư Paul Allen được biết đến là người đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi điểm lại một số điểm nổi bật trong sự nghiệp của ông qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm