Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không

12/10/2018 02:50 PM | Công nghệ

Khi mọi chiếc xe đều phải ra vào một cánh cổng duy nhất, bạn chi cần đặt trạm kiểm soát ở cánh cổng đó mà thôi...

Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không

Không phải Samsung, Huawei hay Google, chắc chắn cái tên bị Apple căm ghét nhất vào lúc này phải là Bloomberg. Trong một bài báo khiến cả thế giới giật mình, tờ báo nổi danh trong giới kinh doanh (và công nghệ) đã đưa ra một cáo buộc đáng kinh ngạc: Apple, Amazon cùng 30 công ty khác tại Mỹ có thể đã là nạn nhân của các mẫu máy chủ gắn chip nghe lén từ Trung Quốc.

Nếu đúng sự thật, kịch bản này sẽ trở thành thảm họa cho cả Apple lẫn Amazon. Để đối phó với Android "mở", để chinh phục giới người dùng cao cấp, Apple đã luôn chọn bảo mật và quyền riêng tư làm tôn chỉ hoạt động. Còn Amazon thực chất chỉ có thể sinh lời từ hạ tầng đám mây đem "bán" cho khách hàng: nếu các trung tâm dữ liệu thực sự bị nghe lén, Amazon sẽ mất luôn 2/3 lợi nhuận.

Không có gì đáng ngạc nhiên, Apple và Amazon đang dành những từ ngữ mạnh mẽ nhất cho Bloomberg. "Đơn giản là không đúng sự thật", Apple nói. Còn Amazon thì mỉa mai: "Số chi tiết không chính xác nhiều tới mức không đếm được".

Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không - Ảnh 1.

Nếu Bloomberg nói đúng, Amazon sẽ sập tiệm!

2 bên nói trái ngược nhau, chỉ có thể có 1 bên đúng, và đúng hay sai chỉ có thể do các chuyên gia bảo mật đi sâu vào nghiên cứu và kết luận. Song, trong một bức thư khá đanh thép gửi đến Thượng Viện Hoa Kỳ, Apple đã nêu lên một luận điểm có thể giúp bạn chọn "phe" cho mình:

"Trong tình huống Bloomberg mô tả, các server bị cho là đã bị xâm nhập đã liên tục kết nối ra ngoài. Các công cụ bảo mật riêng của Apple luôn liên tục theo dõi tìm đúng loại dữ liệu gửi ra ngoài này, bởi đó sẽ là dấu hiệu cho thấy có mã độc hay các hành vi độc hại khác. Không có thứ gì được phát hiện cả".

Đi ra bằng cách nào?

Không cần phải là chuyên gia bảo mật bạn mới có thể hiểu được lý lẽ của Táo. Đơn giản là nếu nghe lén, hacker sẽ phải bằng cách nào đó gửi được dữ liệu từ máy chủ của Apple ra ngoài. Có 2 cách dữ liệu này có thể được gửi đi, hoặc là qua một con chip di động (sóng không dây), hoặc là qua chính băng thông của Apple.

Có thể chi tiết nhỏ này sẽ giúp bạn suy đoán liệu Apple có thực sự bị cài chip nghe lén của Trung Quốc hay không - Ảnh 2.

Hãy thử nghĩ mà xem, dữ liệu bị nghe lén sẽ đi ra khỏi data center theo cách nào?

Gửi bằng chip di động là gần như không thể, bởi con chip mà Bloomberg nhắc tới có kích cỡ chỉ bằng hạt gạo. Chưa kể, nếu muốn gửi thì con chip này phải nằm trong phạm vi bắt sóng của một trạm thu sóng nào đó. Đặt trạm thu sóng gần các data center của Apple hay bất kỳ một công ty nào khác là gần như không thể - mỗi data center chẳng khác gì một nhà máy lớn được bảo vệ nghiêm ngặt. Chưa kể, Trung Quốc làm sao có thể xây cột thu sóng trên đất Mỹ, gần các công ty công nghệ lớn của Mỹ?

Cách duy nhất còn lại là gửi qua băng thông của Apple. Trong tình huống này, khối dữ liệu bị hack chẳng khác gì một chiếc xe buộc phải đi qua cánh cổng ngăn cách giữa data center của Apple với Internet bên ngoài. Đúng như lời Apple nói, bằng cách theo dõi toàn bộ băng thông từ data center ra ngoài, Apple (hay Amazon hoặc bất kỳ ai khác) đều có thể phát hiện mọi tình huống rò rỉ như vậy. Nếu đúng là có chip hack, Apple đã phát hiện và ngăn ngừa một cách dễ dàng chứ không dại gì rước hàng trăm máy chủ độc hại vào "nhà".

Có rất nhiều dữ kiện khác bạn có thể tự đưa ra kết luận, nhưng có lẽ quan trọng nhất là việc cả chính quyền Anh và chính quyền Mỹ đều đã chọn cách đứng về Apple. Chính chuyên gia bảo mật được dẫn tên trong bài báo của Bloomberg đã lên tiếng phản đối, cho rằng báo cáo này chỉ là sao chép ý tưởng của ông và "không có tính thực tiễn". Về phía mình, Bloomberg thực chất không có căn cứ nào ngoại trừ một vài nguồn tin giấu tên.

Một lần nữa, đúng và sai sẽ là chuyện còn lâu mới ngã ngũ. Nhưng nếu Bloomberg nói đúng, Apple và Amazon có lẽ đã núp dưới lớp vỏ "Không bình luận" thay vì tung ra đủ loại công kích như bây giờ.

Theo LIAM

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm