Có thể bạn không tin: Con bò này chính là tương lai của nhân loại

02/07/2017 09:44 PM | Khoa học

Nếu như Trái đất nóng lên ở một mức độ không thể cứu vãn, những con bò này có thể chính là giải pháp cứu nhân loại.

Có thể bạn không tin: Con bò này chính là tương lai của nhân loại

Trái đất đang nóng lên do hệ quả của biến đổi khí hậu. Nhưng có lẽ, ít người biết được rằng nhiệt độ ngày càng gia tăng ấy không chỉ ảnh hưởng đến thiên nhiên, môi trường và con người, mà còn tác động không nhỏ đến loài bò.

Bò là một trong những gia súc được nuôi lấy thịt phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng khi khí hậu quá nóng, bò cũng không thể phát triển bình thường được, dẫn đến chất lượng thịt cũng giảm xuống. Hơn nữa, giá thịt bò cũng có nguy cơ tăng cao do công đoạn nuôi dưỡng trở nên khó khăn hơn.

Chính vì vậy, Viện khoa học thực phẩm và nông nghiệp từ ĐH Florida (UF/IFAS) đã đưa ra một kế hoạch, trong đó sử dụng công nghệ gene để giúp bò chống lại được cái nóng.

"Áp lực từ nhiệt độ là một trong những yếu tố khiến lượng protein trong thịt bò giảm xuống, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của gia súc. Và nguyên nhân lại đến từ quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Bò sẽ rất cần khả năng chống lại nhiệt độ cao, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho nước Mỹ cũng như thế giới" - trích lời tiến sĩ Rachel Mateescu từ UF/IFAS.

Cụ thể, nhóm chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu một số giống bò vốn có khả năng chống chịu tốt với cái nóng từ môi trường. Ví dụ như bò Brangus, chúng có khả năng điều hòa thân nhiệt khá hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đang muốn xác định được nguồn gene giúp chúng làm được điều đó, rồi sử dụng công nghệ gene để di truyền khả năng ấy sang nhiều giống bò khác.

Được biết, công nghệ được sử dụng là CRISPR - một trong những phương pháp tinh chỉnh gene mạnh nhất hiện nay. Công nghệ này cho phép chúng ta can thiệp đến gene ở cấp độ ADN, đến mức tinh chỉnh được các loại virus sao cho có lợi nhất cho con người.

Theo các chuyên gia, dự án này đem lại khả năng thành công cao. Tuy rằng, việc cấp bách là tìm ra cách để ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu, nhưng chúng ta vẫn cần một giải pháp dự phòng. Trong trường hợp không thể chặn được thảm họa ấy, những con bò được tinh chỉnh gene sẽ là tương lai của nhân loại.

Theo Oct

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  con bò, nhân loại, tương lai
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm