Có thể bạn không quan tâm tới nước Mỹ, nhưng cái ông Donald Trump to mồm kia lại đang trực chờ ăn mòn ví tiền của bạn đấy!

06/10/2016 08:56 PM | Thời sự

Cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 giữa 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump đang đến hồi gay cấn. Có lẽ bạn sẽ chẳng cần quan tâm chuyện xa xôi đang xảy ra tại nước Mỹ, nếu chúng không ảnh hưởng đến tài chính của bản thân bạn.

Có thể bạn không quan tâm tới nước Mỹ, nhưng cái ông Donald Trump to mồm kia lại đang trực chờ ăn mòn ví tiền của bạn đấy!

Vì sao ư? Vì theo nhiều chuyên gia, khả năng ông Trump thắng cử hoặc thất bại đang ảnh hưởng lớn đến giá vàng. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng 20% mà nguyên do là khả năng tỷ phú Trump đắc cử ngày một lớn hơn qua các vòng loại.

Sau đó, giá vàng cũng đột ngột giảm 3% trong phiên hôm qua sau khi ông Trump có một phiên tranh luận không mấy thành công với đối thủ Clinton.

Trong thời gian qua, nhà đầu tư và nhiều chuyên gia coi tỷ phú Trump là một nhân tố bất ổn của nền chính trị cũng như kinh tế Mỹ. Hàng loạt những bài phát biểu của ông khiến cả thế giới bất ngờ, hết những lời tuyên bố kỳ thị lao động nước ngoài cho đến quan điểm bài Trung Quốc.

Với lý do đó, không khó hiểu khi mọi người thích mua vào vàng nếu tỷ lệ thăm dò cho thấy ứng cử viên Trump có cơ hội lớn để vào Nhà Trắng.


Giá vàng thực tế, dự đoán giá vàng của Citi và ABN nếu trump thành tổng thống, mức giá vàng cao lịch sử năm 2011 (USD/ounce)

Giá vàng thực tế, dự đoán giá vàng của Citi và ABN nếu trump thành tổng thống, mức giá vàng cao lịch sử năm 2011 (USD/ounce)

Bên cạnh đó, chính bản thân tỷ phú Trump cũng thể hiện mối quan tâm đặc biệt về kim loại quý này. Những thiết kế sang trọng xa hoa của ông tại các tòa nhà Trump đều được dát thêm vàng, hay thậm chí những buổi tiệc tranh cử của Trump cũng không thể thiếu màu vàng.

Thậm chí trong bản kê khai tài sản trước chiến dịch tranh cử, ông Trump cũng đã thừa nhận đầu tư tới 250.000 USD vào vàng. Trong khi đó, vị tỷ phú bất động sản này lại có quan điểm không mấy tích cực về đồng USD.

“Thật đáng buồn là chúng ta đều biết chuyện gì đang diễn ra với đồng USD. Đồng tiền này đang bị mất giá (trong khi thực tế là tăng giá) và đây là một viễn cảnh không hề tốt. Yếu tố này đang không được các nhà hoạch định chính sách quan tâm kỹ lưỡng”, ông Trump nói với tờ The Street.

Mặc dù chỉ số đồng USD so với một rổ các đồng tiền chủ chốt (Dollar Index) đã tăng 24% kể từ năm 2011, nhưng việc “mù quáng” với vàng khiến ông Trump từ chối nhìn nhận điều này.


Tỷ phú Trump nổi tiếng ưa thích vàng

Tỷ phú Trump nổi tiếng ưa thích vàng

Đặc biệt hơn, ứng cử viên Trump tỏ thái độ ủng hộ rõ ràng với hệ thống bảng vị vàng mà Mỹ đã loại bỏ hoàn toàn từ năm 1971.

Đến chính cả những người ủng hộ Trump cũng mù quáng tin theo vị tỷ phú này. Khảo sát của hãng tin CNBC cho thấy 31% số người ủng hộ Trump nói rằng vàng là một kênh đầu tư đúng hiện nay, trong khi tỷ lệ này chỉ chiếm 12% cho phía Clinton.

Tất nhiên, không thể phủ nhận việc Cục Dữ trư liên bang Mỹ (FED) giữ lãi suất thấp cũng như những bất ổn trong nền kinh tế Mỹ và thế giới đã khiến nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng, loại tài sản an toàn nổi tiếng.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng chính nhân tố bất ổn Trump đã góp công lớn cho đà tăng giá vàng từ đầu năm đến nay.

Băng Tâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm