Có thể bạn chưa biết huy chương vàng Olympic chỉ chứa 1% vàng

09/08/2016 08:15 PM | Công nghệ

Nó không làm bằng vàng khối như nhiều người vẫn nghĩ.

Có thể bạn chưa biết huy chương vàng Olympic chỉ chứa 1% vàng

Vừa qua, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vừa đem lại tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam. Đây là một tin vui đến với nước nhà của chúng ta, giúp Việt Nam có một chỗ đứng vững chãi ở mảng bắn súng nói riêng và thể thao nói chung.

Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ nếu quy đổi một tấm huy chương vàng ra giá trị tiền mặt, nó sẽ có giá hàng trăm triệu đồng.

Nhưng sự thật lại không như vậy. Thực tế, lượng vàng trên tấm huy chương vàng Olympic chỉ chiếm vỏn vẹn hơn 1% mà thôi. Theo tính toán, một chiếc huy chương vàng Olympic có chứa 92,5% bạc, 1,34% vàng và 6,16% đồng. Với một huy chương khối lượng khoảng 400 gram, nó sẽ có giá trị ước tính khoảng 500 USD.

Tương tự, chiếc huy chương bạc sẽ bao gồm thành phần bạc và đồng, và nó có giá trị ước tính khoảng 260 USD. Tuy nhiên, giá trị của huy chương đồng là "thê thảm" nhất, chỉ 3 USD, với thành phần là 97% đồng, 2,5% kẽm và 0,5% thiếc.

Theo như tính toán, nếu huy chương vàng Olympic làm hoàn toàn bằng vàng khối, nó sẽ có giá trị ước tính khoảng 500 triệu đồng.

Tất nhiên là giá trị những chiếc huy chương không thể nào so sánh với giá trị tinh thần của người nhận được nó. Một lần nữa xin chúc mừng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang về chiến thắng vẻ vang cho thể thao Việt Nam!

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm