Có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến

19/03/2017 02:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Đại diện Bảo hiểm xã hội khẳng định, có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến.

Có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến

Nếu như trước đây, những người dân tham gia bảo hiểm y tế phải qua trạm y tế xã để khám và sau khi trạm không đủ năng lực để điều trị mới được chuyển lên bệnh viện tuyến huyện. Bây giờ, người dân rất ít khi qua trạm y tế để khám dù là các bệnh thông thường, họ sẽ đi thẳng lên bệnh viện huyện. Không chỉ bệnh viện huyện nơi họ sinh sống, mà tất cả các bệnh viện huyện trên cả nước nếu họ thấy đấy là bệnh viện tốt.

Có thể thấy sau khi có chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế, người dân hầu như đều lựa chọn lên tuyến huyện để khám bệnh, với họ càng tuyến cao càng nhiều thuốc và bác sĩ sẽ tốt hơn.

Cũng 1 tấm thẻ bảo hiềm y tế, người dân được hưởng lợi từ thông tuyến. Cũng 1 tấm thẻ bảo hiểm y tế, việc thông tuyến bảo hiểm y tế bị lợi dụng để trục lợi. Đã có một số người gần như ngày nào cũng đi khám và có trường đặc biệt ngày đi khám 3 đến 4 lần và mục tiêu để lấy thuốc mang bán.

Cũng 1 tấm thẻ BHYT, một số cơ ở y tế đã lợi dụng thông tuyến để trục lợi khi một số bệnh viện tư nhân thu gom bệnh nhân để đưa về khám và tất cả những người bệnh được thu gom đều là những người có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán 100%. Tại Nghệ An, tất cả bệnh viện tư nhân từ hạng hai đồng loạt xin xuống hạng ba để dễ dàng hơn trong việc thông tuyến bảo hiểm y tế. Điều này khiến cho tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm y tế lên tới 300 đến 400 tỷ đồng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý độc giả có thể theo dõi chương trình 90 phút để hiểu. Trong chương trình còn đề cập tới những vấn đề được dư luận quan tâm như "Có nên thu hồi xe cũ nát" hay "Ứng dụng trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam".

Theo PV

VTV

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

'Vua cà phê' nói đã giác ngộ sau 5 năm lên núi, tuyên bố đưa Trung Nguyên thống lĩnh toàn cầu, nhưng một câu trả lời nhỏ bé dành cho vợ và con vẫn chưa hề có...

Chẳng phải vị vua cà phê Việt ấy vẫn hô hào khẩu hiệu với những "người anh em" của mình rằng: "Đi cùng nhau – không gì là không thể", vậy người vợ và 4 đứa con đã từng đồng hành, sóng bước cùng ông đi qua những ngày gian khó kia có vị trí như thế nào?

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Đọc thêm