Có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến

19/03/2017 02:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Đại diện Bảo hiểm xã hội khẳng định, có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến.

Có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến

Nếu như trước đây, những người dân tham gia bảo hiểm y tế phải qua trạm y tế xã để khám và sau khi trạm không đủ năng lực để điều trị mới được chuyển lên bệnh viện tuyến huyện. Bây giờ, người dân rất ít khi qua trạm y tế để khám dù là các bệnh thông thường, họ sẽ đi thẳng lên bệnh viện huyện. Không chỉ bệnh viện huyện nơi họ sinh sống, mà tất cả các bệnh viện huyện trên cả nước nếu họ thấy đấy là bệnh viện tốt.

Có thể thấy sau khi có chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế, người dân hầu như đều lựa chọn lên tuyến huyện để khám bệnh, với họ càng tuyến cao càng nhiều thuốc và bác sĩ sẽ tốt hơn.

Cũng 1 tấm thẻ bảo hiềm y tế, người dân được hưởng lợi từ thông tuyến. Cũng 1 tấm thẻ bảo hiểm y tế, việc thông tuyến bảo hiểm y tế bị lợi dụng để trục lợi. Đã có một số người gần như ngày nào cũng đi khám và có trường đặc biệt ngày đi khám 3 đến 4 lần và mục tiêu để lấy thuốc mang bán.

Cũng 1 tấm thẻ BHYT, một số cơ ở y tế đã lợi dụng thông tuyến để trục lợi khi một số bệnh viện tư nhân thu gom bệnh nhân để đưa về khám và tất cả những người bệnh được thu gom đều là những người có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán 100%. Tại Nghệ An, tất cả bệnh viện tư nhân từ hạng hai đồng loạt xin xuống hạng ba để dễ dàng hơn trong việc thông tuyến bảo hiểm y tế. Điều này khiến cho tại một số tỉnh bội chi quỹ bảo hiểm y tế lên tới 300 đến 400 tỷ đồng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý độc giả có thể theo dõi chương trình 90 phút để hiểu. Trong chương trình còn đề cập tới những vấn đề được dư luận quan tâm như "Có nên thu hồi xe cũ nát" hay "Ứng dụng trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam".

Theo PV

VTV

Cùng chuyên mục
Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Nhà nước ưu đãi và hỗ trợ thông qua miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; hỗ trợ tập trung đất đai; tiếp cận, hỗ trợ tín dụng...

XEM
Đọc thêm